Những mối nguy hiểm đối với em bé sơ sinh khi ở nhà rất cần thiết cho bố mẹ tìm hiểu, bố mẹ có thể dễ dàng bỏ qua với những mối nguy hiểm đang ẩn hình trong nhà mình mà không hề hay biết. Dưới đây mecuti.vn nêu ra 7 mối nguy hiểm trong nhà thường gặp nhất với các bé.

1.Giường ngủ của bé.

Để giảm nguy cơ SIDS (hội chứng đột tử trẻ sơ sinh), bạn nên đặt bé ngủ trên một tấm đệm vững chắc, không để bé nằm ngủ cùng với bất cứ thứ gì mềm mại như gối, khăn quàng, thú nhồi bông.

Một bộ đồ liền ấm áp là một lựa chọn an toàn hơn so với một tấm chăn – thứ có thể che đầu bé và làm hạn chế khả năng thở của bé.

Giường cũi có thanh chắn cũng không được khuyến khích, khi dùng bạn hãy chắc chắn đệm vừa khít để em bé không thể bị mắc kẹt giữa đệm và mặt bên của giường cũi. Bố mẹ cần kiểm tra để đảm bảo không có bất miếng gãy, vỡ nào ở trên giường hoặc bất kỳ khoảng trống nào lớn hơn chiều rộng của một lon soda.

Những mối nguy hiểm không thể bỏ qua khi trẻ sơ sinh ở nhà phần 1

Bố mẹ cần cực kì cảnh giác khi dùng chăn đắp cho bé sơ sinh lúc ngủ vì chăn có thể khiến em bé bị ngạt thở. (Ảnh minh họa)

2. Lơ là trong việc thay tã

Bé sơ sinh có thể lăn ra khỏi bàn thay tã bất cứ lúc nào nếu người lớn không chú ý. Vì vậy, bạn nên chọn một chiếc bàn thay tã có dây đai an toàn hoặc thêm dây đai cho chiếc bàn hiện tại của mình.

Những mối nguy hiểm không thể bỏ qua khi trẻ sơ sinh ở nhà phần 3

Ngay cả khi em bé của bạn được giữ chặt trên bàn, đừng bao giờ để con lại một mình. Hãy thay tã cho con xong mới chuyển sang làm nốt các việc khác.

Bạn cũng có thể tránh được nguy cơ bé bị rơi khỏi bàn thay tã, hãy thay tã cho con ngay trên sàn nhà bằng cách sử dụng một tấm chăn hoặc một miếng vải tã mở rộng làm đệm lót.

3. Ngã trong bồn hay chậu tắm

Cho dù bạn tắm cho con trong bồn tắm em bé, bồn tắm thông thường, hay cả chậu rửa, nhớ không bao giờ được bỏ con lại một mình một giây phút nào. Một khi bé ngồi dậy, ghế ngồi tắm có vẻ là một thiết bị an toàn, nhưng lại có thể tạo ra một cảm giác an toàn giả. Bạn nên biết hàng trăm trẻ em đã bị chết đuối khi bị lật ngược hoặc trượt ra khỏi ghế tắm của mình.

Những mối nguy hiểm không thể bỏ qua khi trẻ sơ sinh ở nhà phần 2

4.Đồ nội thất hoặc các vật nặng, dễ vỡ

Di chuyển các vật như khung ảnh và tượng gốm sứ tránh xa khỏi khu vực thay tã và giường nôi của bé nhằm phòng tránh trường hợp bé có thể bị những vật này vô tình rơi vào người.

Cố định những đồ nội thất cao hoặc không ổn định (bao gồm cả TV màn hình phẳng) gắn vào tường, đặc biệt nếu bạn sống trong một khu vực nền đất yếu hoặc đứa con khác của bạn (hay những vị khách nhỏ tuổi đến nhà bạn chơi) là người thích leo trèo.

5.Đặt đồ dùng của con ở những vị trí nguy hiểm

Giữ giường cũi và bàn thay tã cách xa cửa sổ, dây kéo cửa sổ, hoặc điện thoại di động để giúp em bé của bạn khỏi bị mắc kẹt, nghẹt thở hoặc rơi ra ngoài cửa sổ.

6.Chú ý trong cách đi dứng khi đang bé con nhỏ

Khi bạn bế con trên tay, chỉ một cú vấp ngã cũng có thể trở thành thảm họa. Để ngăn ngừa việc té ngã, hãy chọn những tấm thảm bám sàn cũng như không để đồ lộn xộn dưới đất và lắp đặt lan can cầu thang.

7.Đề phòng hỏa hoạn.

Hãy đặt các thiết bị phát hiện hỏa hoạn trong mỗi phòng ngủ, ở hành lang tiếp giáp và trên mỗi tầng nhà bạn. Nếu thiết bị báo cháy của bạn đã dùng hơn 10 năm thì nên mau chóng thay thế chúng, tốt nhất là nên có ít nhất một bình chữa cháy ở mỗi tầng nếu nhà bạn có nhiều tầng và phòng sinh hoạt.

Tưởng chừng như đơn giản nhưng thật khó cho chúng ta trong việc chăm sóc bé, nhất là trẻ sơ sinh. Sau khi xem xong những nguyên nhân trên, các bố mẹ thật cẩn thận và để mắt con mình nhiều hơn nữa nhé!. mecuti.vn chúc các bạn thành công và hạnh phúc cùng bé.