Từ xưa đến nay ông bà ta thường nói ăn được ngủ được là tiên, đối với trẻ em cũng vậy miếng ăn giấc ngủ của bé rất quan trọng, nhất là giấc ngủ. Các trẻ nhỏ vì nhiều lý do như ham chơi, sợ bỏ rơi một mình …nên thường rất khó ngủ. Vì vậy các bậc cha mẹ cần phải chú tâm vào vấn đề này để tạo cho bé những giấc ngủ ngon sẽ giúp bé có sức khỏe tốt hơn. Dưới đây là những mẹo nhỏ giúp bé ngủ ngon hơn mecuti.vn muốn gửi đến các bạn, Chúng ta cùng tham khảo nhé!

1. Cho bé không gian phù hợp

Không gian yên tĩnh với ánh sáng dịu nhẹ và âm thanh du dương là điều kiện lý tưởng giúp bé ngủ ngon. Không gian yên tĩnh sẽ giúp bé giảm căng thẳng và dễ ngủ hơn. Thậm chí, bé có thể tự động đi vào giấc ngủ mà không cần đến bất kỳ tác động nào của bạn.

Khi cho bé nghe nhạc, nên kết hợp cho bé chơi với nhiều bóng bay, những viên xúc xắc nhiều màu, phù hợp tầm nhìn của bé để bé có thể thư giãn và có giấc ngủ thật ngon.

Bạn có thể giúp con làm vệ sinh cá nhân, massage, cho bé uống sữa hoặc đọc truyện cho con nghe trước khi cho bé đi ngủ. Việc lặp đi lặp lại những thói quen này sẽ hình thành cho bé những phản xạ có điều kiện. Sau này, bạn chỉ cần cho bé vào giường là bé có thể ngủ ngay theo thói quen. Đối với những bé nhỏ, bạn nên cho con nằm ngửa và tránh để quá nhiều vật dụng trên giường con để phòng tránh tình trạng đột tử cho trẻ sơ sinh(SIDS).

Những mẹo nhỏ giúp bé ngủ ngon giấc hơn các bậc cha mẹ cần chú ý phần 1

2. Sự dịu dàng của mẹ

Những vấn đề liên quan đến giấc ngủ của bé luôn khiến ba mẹ lo lắng. Khuyến khích việc lắng nghe, tính kiên nhẫn và có nguyên tắc, đó là những gì mà phương pháp sử dụng lời thầm thì mang đến để giúp bé yêu phát triển thói quen ngủ thẳng giấc ban đêm

Đôi lúc bé thường quấy khóc không chịu đi ngủ và nhiều mẹ áp dụng chiêu “giả lơ” để bé khóc và ngủ thiếp đi khi mệt lả. Cách này đòi hỏi bạn phải có một “tinh thần thép” và không được mềm lòng nên rất ít người áp dụng thành công. Nếu vậy, bạn có thể thử “thay đổi chiến thuật” của mình xem sao. Nhẹ nhàng dỗ bé nín khóc và đưa bé vào một không gian yên tĩnh. Bạn cũng có thể cho bé nghe nhạc nhẹ và vỗ nhẹ để bé dễ ngủ hơn.

 3. Cho bé ngủ cùng giường với mẹ

Cho bé ngủ trong một chiếc nôi chuyên dụng khi cho bé nằm chung giường với ba mẹ
Ở Việt Nam, hầu hết các gia đình cho con nằm chung giường với mình khi các bé còn nhỏ để tiện chăm sóc con hơn. Một số chuyên gia cũng cho rằng, việc cho bé ngủ cùng giường với ba mẹ sẽ làm tăng khả năng kết nối tình cảm và mang lại cảm giác an toàn giúp bé ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, nếu quyết định cho con ngủ chung, bạn cần phải lưu ý một vài điều sau:

  • Nên chọn giường to để tránh trường hợp bạn nằm đè lên con khi ngủ. Đặc biệt lưu ý chác chắn rằng đầu và chân giường không có khe hở khiến bé dễ mắc kẹt.
  • Nên để ít mền, gối trên giường và nếu có thì nên chọn những loại mềm, mỏng tránh cho bé bị nóng hoặc bị ngợp thở.
  •  Nên để cho bé nằm ngửa khi ngủ.
  • Không nên để phần đầu bé bị che phủ trong khi ngủ.
  • Không nên hút thuốc hoặc uống rượu khi nằm chung với bé.

Các bậc cha mẹ hãy cố gắng sắp xếp sao cho bé có những giấc ngủ ngon nhất để bé có sức khỏe tốt, phát triển khỏe mạnh. Mong rằng thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ mạnh khỏe và đừng quên đồng hành cùng mecuti để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.