Quan hệ vợ chồng khi mang thai. Vấn đề sinh hoạt vợ chồng bình thường không còn phải bàn cãi gì nhưng khi người vợ mang thai thì chuyện quan hệ luôn là vấn đề được nhiều chị em quan tâm. Trên thực tế thì khi người vợ mang thai, người chồng thường có ham muốn tình dục khá cao và đó cũng là băn khoăn lớn nhất của các chị em. Các chị thường lo lắng không biết liệu việc quan hệ như thế có làm ảnh hưởng tới thai nhi hay không mình có nên kiêng kỵ trong khoảng thời gian bầu bí. Bài chia sẻ kì này sẽ giúp chị em tìm hiểu kĩ hơn để nhìn nhận vấn đề một cách thấu đáo nhất.

Hãy cùng Mecuti.vn tham khảo những thông tin bên dưới đây để có thể giải đáp những thắc mắc cũng như nắm được vài lưu ý cần thiết trong việc quan hệ vợ chồng khi mang thai nhé!

Có bình thường không nếu muốn quan hệ khi mang thai?

Một số thai phụ cảm thấy ham muốn tình dục của mình tăng vọt, ít nhất là trong một khoảng thời gian nhất định của thai kỳ. Nguyên nhân của việc này là do sự gia tăng lượng máu đến vùng xương chậu dẫn đến gia tăng kích thích, cũng như âm đạo được bôi trơn nhiều hơn do sự thay đổi nội tiết tố. Ngược lại, nếu bạn không cảm thấy muốn quan hệ khi mang thai vì bạn bị đau nhức hoặc mệt mỏi, hay đơn giản là bạn không có cảm hứng, điều này cũng hoàn toàn bình thường.

Trong trường hợp bạn không muốn quan hệ, hãy cho chồng mình biết và nhấn mạnh với anh ấy rằng bạn vẫn yêu anh ấy. Giao tiếp cởi mở và hỗ trợ lẫn nhau nhiều nhất có thể là rất quan trọng để cùng vượt qua những thay đổi trong quá trình mang thai. Hơn nữa, quan hệ tình dục không phải là cách duy nhất để thỏa mãn cảm xúc. Vợ chồng bạn có thể ôm, hôn và âu yếm nhau.

Những lưu ý mà các cặp vợ chồng cần biết khi muốn quan hệ trong lúc mang thai

Những tư thế quan hệ khi mang thai nào là thoải mái nhất?

Nhiều cặp bố mẹ tương lai nói rằng họ đã thử nhiều tư thế khác nhau trong thai kỳ. Những tư thế ôm sát nhau được nhiều người ưa thích. Một số tư thế bạn có thể tham khảo:

  • Ngồi trên người chồng bạn khi anh ấy nằm ngửa hoặc ngồi trên ghế. Tư thế này không tạo ra áp lực lên bụng của bạn và bạn là người chủ động kiểm soát quá trình quan hệ.
  • Chống người trên đầu gối và khuỷu tay trong khi chồng của bạn ở tư thế quỳ phía sau bạn.

Có cần tránh quan hệ khi mang thai?

Bạn sẽ cần tránh quan hệ khi mang thai nếu bạn gặp bất kỳ tình trạng hoặc triệu chứng nào dưới đây:

  • Nhau tiền đạo
  • Chuyển dạ sớm
  • Chảy máu hoặc tiết dịch âm đạo không rõ nguyên nhân
  • Đau bụng
  • Suy cổ tử cung
  • Giãn cổ tử cung
  • Vỡ nước ối, dù chỉ rò rỉ một chút

Bạn cũng cần tránh quan hệ khi mang thai nếu bạn hoặc bạn đời đang hoặc có thể bị mụn giộp vùng sinh dục. Tránh quan hệ và những tiếp xúc bên ngoài bộ phận sinh dục trong ba tháng cuối thai kỳ nếu chồng của bạn từng bị mụn giộp vùng sinh dục (cả trong trường hợp bạn không có), thậm chí khi anh ấy không thấy đau hay có triệu chứng gì. Điều này cũng áp dụng với quan hệ bằng miệng nếu anh ấy bị mụn giộp ở miệng (lở miệng). Cuối cùng, không quan hệ nếu bạn hoặc anh ấy bị bất kỳ dạng nhiễm trùng qua đường tình dục nào trừ khi cả hai đã điều trị và xét nghiệm sau điều trị có kết quả âm tính. Trong một số tình huống khác, bác sĩ có thể khuyên bạn không nên quan hệ. Chẳng hạn bạn đã sinh non tự phát trong lần mang thai trước, bác sĩ có thể khuyên bạn ngừng quan hệ ở thời điểm nào đó của thai kỳ cho đến khi thai được 36 tuần.

Mong rằng với những thông tin trên đây sẽ giúp các cặp vợ chồng biết được mình nên có biện pháp quan hệ như thế nào cho thật đúng cách mà tránh ảnh hưởng tới thai nhi. Việc sinh hoạt vợ chồng trong lúc mang thai có thể sẽ không gây hại gì nhiều nhưng nếu gặp phải các trường hợp không mong muốn kể trên thì tốt nhất hãy ngưng lại hoặc chuyển sang hình thức quan hệ khác phù hợp hơn. Các chị em nên hiểu rằng có thể tùy từng trường hợp khi mang thai chồng hoặc vợ có ham muốn tình dục cao hơn bình thường nên việc cố gắng hòa hợp với nhau là điều rất cần thiết. Mến chúc các cặp vợ chồng luôn hạnh phúc để sẵn sàng đón chào thành viên mới. Đừng quên đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!