Thụ tinh trong ống nghiệm. Ở vào độ tuổi sau 40, chị em lên kế hoạch có con quả là một chặng đường vô cùng khó khăn và không phải là chuyện dễ dàng gì bởi đây là khoảng thời gian mà các loại trứng đã không còn đủ sức để sinh sôi, chất lượng kém đi rất nhiều làm quá trình thụ thai không đạt hiệu quả như mong đợi. Chính vì thế mà các phương pháp thụ tinh nhân tạo lại được xem xét tới. Với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm là giải pháp tốt nhất cho phụ nữ sau tuổi 40. Và với cách thụ tinh này thì các chị em nên cần lưu ý những vấn đề gì?

Hãy cùng Mecuti.vn tham khảo thông tin bên dưới đây để biết được những lưu ý đặc biệt đối với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm áp dụng cho chị em sau tuổi 40 nhé!

Xem xét các khả năng

Ở độ tuổi này, hành trình làm mẹ của bạn sẽ gặp nhiều trở ngại hơn những phụ nữ trẻ. Đầu tiên, chất lượng trứng đã giảm, khoang buồng trứng cũng thu hẹp hơn. Bên cạnh đó, những căn bệnh có liên quan đến tuổi tác như cao huyết áp, tiểu đường sẽ có ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe trong thai kỳ. Ngoài ra, nguy cơ mắc hội chứng Down ở trẻ cũng tăng lên khi mẹ càng lớn tuổi.

Khi thụ tinh trong ống nghiệm để sinh con ở tuổi này, điều quan trọng nhất là bạn nên thảo luận với bác sỹ sản khoa, người nắm rõ thông tin và có cái nhìn sâu sắc nhất về khả năng mang thai, những nguy cơ và đem lại cho bạn lời khuyên thiết thực nhất. Bên cạnh thụ tinh trong ống nghiệm, họ có thể đề xuất bạn sử dụng các phương pháp khác làm tăng cơ hội thành công ví dụ như ICSI – kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng nhằm thúc đẩy khả năng thụ thai

Những lưu ý các chị em nên biết khi sử sụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm sau tuổi 40

Những việc bạn nên làm

Một số lời khuyên chung nhất mà bạn sẽ nhận được, đó là thực hiện một lối sống thật lành mạnh,  giảm thiểu và kiêng đồ uống có cồn cũng như các chất kích thích, duy trì cân nặng lý tưởng,  tận hưởng một chế độ ăn uống cân bằng, giàu dinh dưỡng và đừng quên luyện tập cơ thể  thường xuyên.

Việc bổ sung axit folic  để làm giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh cho con bạn cũng rất quan trọng. Nói chung, việc dung nạp đủ lượng protein, canxi, sắt, iốt, các vitamin và khoáng chất trở nên vô cùng cần thiết,  đặc biệt là vào thời điểm này. Tốt hơn hết, bạn nên tối ưu hóa chế độ ăn uống của mình để đảm bảo là dung nạp đủ lượng các chất cần thiết, nhưng nếu bạn đang do dự thì hãy tham khảo bác sỹ về một thực đơn bổ sung vitamin tổng hợp dành cho phụ nữ mang thai. Ngoài việc bồi bổ cho mình, bạn cũng nên chăm chút cho sức khỏe của ông xã để tăng cường sức khỏe sinh sản.

Một điều khác mà bạn cần tham vấn chuyên gia sức khỏe, đó là lịch tiêm chủng trước khi mang thai để đảm bảo được sức khỏe cho bản thân và em bé trong tương lai. Ngoài ra, bạn có thể gặp bác sĩ để được tư vấn thêm về các biện pháp khác có thể được chỉ định trong trường hợp cụ thể của bạn.Ví dụ nếu bạn bị bệnh tiểu đường thì  việc tối ưu hóa kiểm soát lượng đường huyết trong quá trình thụ thai cũng như trong thời kì mang thai là tuyệt đối quan trọng.

Với các chị em ở vào độ tuổi sau 40 khi muốn mang thai mà sử dụng đến biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm thì nên tham khảo những lưu ý trên đây để có thể góp nhặt cho mình những kiến thức bổ sung trước khi quyết định mang thai ở vào độ tuổi này. Ngoài ra các mẹ nên bổ sung thêm các lượng vitamin cùng khoáng chất thiết yếu theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Mong rằng các chị em có thể tìm hiểu thật kĩ những thông tin trên đây để áp dụng thật hiệu quả cho mình nếu muốn sinh con khỏe mạnh và không gặp các biến chứng bệnh nguy hiểm sau tuổi 40. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!