Lưu ý mắc bệnh động kinh khi mang thai. Với quan niệm của một số người thì bà mẹ mắc bệnh động kinh không nên mang thia v2 nó ảnh hưởng trực tiếp tới thai khi, gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm và thậm chí là sinh ra những đứa con ốm yếu. Song thực tế lại hoàn toàn khác vì người mẹ mắc chứng động kinh hoàn toàn có thể mang thai bình thường và nhất thiết cũng không nên  hạn chế sử dụng các luốc điều trị bệnh trước đó  nhưng đây quả không phải là một giải pháp tốt vì những cơ co giật trong thai kì hoàn toàn có thể ảnh hưởng nhiều tới tình trang của thai nhi và có thể khi mang thai thì các cơn co giật của người mẹ cũng sẽ tăng lên đánng kể đấy. Vậy làm thế nào và cần có những lưu ý gì khi người mẹ mang thai mà đang mắc chứng bệnh động kinh?

Hãy cùng Mecuti.vn tham khảo những thông tin bổ ích bên dưới đây để biết được những lưu ý nên uống thuốc đặc trị ra sao cho thật đúng cách để không làm ảnh hưởng tới bé con trong bụng nhé!

Nếu mẹ đang mắc bệnh động kinh và đang mang thai thì việc ngừng sử dụng các dược phẩm chữa trị không hẳn là giải pháp tốt nhất. Các cơn động kinh xảy ra trong thai kỳ làm ảnh hưởng đến thai nhi và ngược lại, những thay đổi của cơ thể do mang thai có xu hướng làm tăng tầng suất của co giật. Vậy các bà mẹ mắc bệnh động kinh nên chuẩn bị những gì cho một thai kỳ khỏe mạnh?

Trước khi mang thai

Để có những chuẩn bị tốt nhất cho ngày em bé chào đời thì khi chuẩn bị mang thai các bạn nên chia sẻ và tìm sự tư vấn từ bác sỹ về các biện pháp chữa trị động kinh. Các cơn động kinh hay các loại thuốc đặt trị đều có thể gây hại cho em bé trong lúc mẹ mang bầu hoặc thậm chí ngay từ khi thai nhi mới bắt đầu hình thành. Bác sỹ sẽ giúp mẹ kiểm tra các cơn co giật tiềm ẩn, đồng thời xác định nguy cơ ảnh hưởng của các thuốc động kinh đến thai nhi.

Những lưu ý các chị em mắc bệnh động kinh cần biết khi mang thai

Còn nếu bạn chưa mang thai hoặc đang chuẩn bị có thai và nhiều năm rồi không bị co giật thì hãy thử ngưng sử dụng các loại thuốc chữa động kinh. Thông thường, bác sỹ có thể yêu cầu bạn ngừng uống thuốc nếu bạn muốn có thai. Thời gian thử ngưng thuốc tối thiểu là 6 tháng trước khi mang thai. Đây là khoảng thời gian đủ để đưa ra những kết quả rõ ràng về ảnh hưởng của thuốc. Tuy nhiên, nếu trong lúc này cơ thể vẫn còn bị co giật thì quyết định ngưng thuốc là không khả thi.

Những lưu ý khi mẹ mang thai

Trong điều kiện bắt buộc, các mẹ phải uống thuốc chống động kinh trong lúc mang thai thì bác sỹ sẽ yêu cầu bạn thay đổi một số loại thuốc hoặc phương pháp điều trị để giảm thiểu tối đa nguy cơ dị tật bẩm sinh cho trẻ. Các thay đổi đó có thể là:

  • Đổi loại thuốc điều trị
  • Chỉ điều trị bằng một loại thuốc (đơn trị liệu).
  • Thay đổi liều lượng thuốc.
  • Xét nghiệm máu để theo dõi nồng độ các loại thuốc chống động kinh trong cơ thể vẫn ở mức an toàn.
  • Bổ sung axit folic và các chất bổ sung khác trước khi bạn thụ thai và sử dụng trong thời điểm nhất định của thai kỳ.

Các chuẩn bị khác

  • Trong thời gian mang thai, bạn có thể cần phải thường xuyên kiểm tra để theo tình trạng thai nhi và xét nghiệm máu để biết nồng độ thuốc trong cơ thể.
  • Sau khi chào đời, em bé có thể cần bổ sung thêm vitamin K trong một thời gian ngắn. Một số bé sơ sinh bị ảnh hưởng bởi thuốc gây ra những rối loạn trong thành phần máu hay rối loạn máu tạm thời làm cho máu khó đông và Vitamin K có tác dụng ngăn ngừa những rối loạn này.
  • Sử dụng thuốc chống động kinh khá an toàn trong giai đoạn mẹ cho con bú. Tuy nhiên, để phòng ngừa những rủi ro xảy ra, các mẹ nên tham khảo ý kiến bác sỹ. Thông trường bác sỹ hay sử dụng thuốc an thần (có chứa phenobarbital) để kiểm soát các cơn co giật, tuy nhiên loại chất này có thể làm cho em bé buồn ngủ hoặc khó chịu, thông qua đường sữa mẹ.

Với những lưu ý trên đây cho người mẹ mắc bệnh động kinh khi mang thai là thông tin vô cùng bổ ích, giúp các bà mẹ tiện tham khảo để biết được với tinh trạng bệnh tình của mình như thế thì việc bổ sung và điều trị bằng các loại thuốc như thế nào mới là đúng đắn và hợp lí để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi. Điều các mẹ nên lưu ý thêm nữa là bệnh động kinh sẽ đi kèm với những cơn co giật nên nếu các mẹ nào đang mắc bệnh mà ngưng sử dụng thuốc vì sợ con mình ít nhiều bị ảnh hưởng thì nên nhớ đó không phải là giải pháp hay bởi làm như thế không những không cải thiện được tình hình mà lại khiến cho cơ thể thay đổi, cơn co giật theo đó sẽ tâng dần mức độ cũng ảnh hưởng không kém tới các bé trong bụng đấy. Chúc các chị em luôn giữ cho mình muốn sức khỏe ổn định để chào đón những đứa con khỏe mạnh nhất. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!