Lợi ích của phương pháp sinh thường. Phương pháp sinh để tự nhiên hay còn gọi là sinh thường là phương pháp không có sự can thiệp của các thiết bị máy móc hay thuốc men đi kèm nên có khả năng sẽ ít có những tổn thương hay biến chứng cho người mẹ lẫn thai nhi. Nếu người mẹ không có tiền sử bệnh gì hay con trẻ vẫn phát triển bình thường thì bác sỹ sẽ khuyến khích chị em nên lựa chọn sinh thường thay vì sinh mổ để đảm bảo an toàn cho con trẻ. Hoặc nếu chị em sợ cảm giác đau thì cũng được tư vấn hỗ trợ bằng những loại thuốc giảm đau khi sinh thường đi kèm trong lúc vượt cạn. Vậy phương pháp sinh thường có những mặt tích cực gì?

Nào hãy cùng Mecuti.vn tham khảo những kiến thức bên dưới đây để biết được những mặt tích cực của phương pháp sinh thường nhé!

Sinh thường là phương pháp sinh không dùng bất kỳ sự can thiệp thuốc men nào vào quá trình chuyển dạ và sinh. Phương pháp này sẽ rất thích hợp nếu bạn muốn tự mình kiểm soát cơ thể nhiều nhất có thể, bạn muốn chủ động trong quá trình chuyển dạ và muốn hạn chế đến mức tối thiểu những can thiệp như liên tục dùng máy theo dõi. Nếu chọn cách sinh này, bạn phải chấp nhận những cơn đau và cảm giác khó chịu như một phần của việc sinh em bé. Tuy nhiên, với sự chuẩn bị chu đáo và trợ giúp kịp thời, phụ nữ sẽ cảm thấy được tăng thêm sức mạnh và hoàn toàn hài lòng với việc sinh thường.

Một số mặt tích cực của việc sinh thường

Nhiều phụ nữ sẽ thấy mình mạnh mẽ hơn trong quá trình chuyển dạ và cảm giác như mình vừa hoàn thành một việc vĩ đại sau đó. Mặc dù phải chịu đau, nhưng nhiều khảo sát cho thấy họ vẫn sẽ chọn phương pháp sinh không cần thuốc vào lần tới. Đối với một số phụ nữ, cảm giác trách nhiệm sẽ giúp họ giảm cơn đau.

Bạn tỉnh táo, nhận thức đầy đủ và có thể tự tìm bất kỳ vị trí nào có thể giúp mình cảm thấy thoải mái trong quá trình chuyển dạ. Và bạn sẽ giữ nguyên tư thế đó trong quá trình sinh cho tới khi em bé ra khỏi bụng mẹ.

Những lợi ích của phương pháp sinh thường mà chị em cần biết

Bạn ít phải nhờ sự can thiệp y học hơn những phụ nữ dùng phương pháp gây tê màng cứng, chẳng hạn như thuốc oxytocin (Pitocin), thông tiểu, loại bỏ chất thải trong người hoặc dùng kẹp gắp thai khi sinh.

Chồng bạn có thể cùng chứng kiến giây phút diệu kỳ này. Anh ấy sẽ có cơ hội khuyến khích, động viên bạn trong quá trình chuyển dạ để bạn vơi đi cảm giác đau.

Bạn có thể áp dụng những bài tập hít thở, tưởng tượng và tự thôi miên đã học trong quá trình chuyển dạ. Nhiều bà mẹ tự tạo những giây phút nghỉ ngơi vào ngày đầu sữa về, trong khi họ vẫn đang cảm thấy không thoải mái ở thời kỳ hậu sản, hoặc trong suốt thời gian chăm sóc trẻ sơ sinh cũng đặc biệt căng thẳng với các mẹ.

Những bất lợi của việc sinh không dùng thuốc là gì?

Không giống như phương pháp gây tê ngoài màng cứng, những phương pháp giảm đau tự nhiên không loại trừ cơn đau. Vì thế, nếu bạn không thể chịu đau, phương pháp gây tê ngoài màng cứng sẽ rất thích hợp cho bạn. Thêm nữa, phương pháp sinh thường không thể giúp bạn quản lý cơn đau, đặc biệt là khi quá trình chuyển dạ của bạn kéo dài và phức tạp, đòi hỏi nhiều sự can thiệp.

Tất nhiên khi lựa chọn phương pháp sinh thường thì người mẹ sẽ không thể tránh khỏi những cơn đau như tin chắc rằng khi chứng kiến sự ra đời của bé yêu thì những cơn đau ấy sẽ không là gì với các chị em nữa. Cố gắng hít thở thật sâu và can đảm vượt qua tất cả bằng phương pháp sinh thường để đảm bảo tốt nhất cho sự ra đời của đứa con thân yêu. Hãy luôn đồng hành, ủng hộ Mecuti để tìm kiếm cho mình những kiến thức mang thai và sinh nở hay nhất nhé!