Thuốc kháng sinh không được dùng cho bà bầu bao gồm những chất có thể gây độc cho thai nhi và mẹ để lại hậu quả rất nghiêm trọng, vì thế nên khi mang thai tuyệt đối không được dùng những loại thuốc kháng sinh này. Nhưng không phải ai cũng nhận biết được thuốc kháng sinh, hôm nay Phunuso.net sẽ giới thiệu cho bạn những loại thuốc kháng sinh nghiêm cấm được dùng cho bà bầu sau đây, cùng xem nhé!

Những loại thuốc kháng sinh nghiêm cấm được dùng cho bà bầu phần 1

Sử dụng thuốc kháng sinh khi mang thai luôn là vấn đề mà các mẹ phải vô cùng thận trọng. Nhiều loại thuốc được sử dụng trong trị bệnh cho mẹ có thể gây độc cho thai theo cách trực tiếp hoặc gián tiếp mà hậu quả là sự bất thường về cấu trúc hoặc chức năng của thai nhi kể cả sau khi đứa trẻ ra đời.

Do vậy phần lớn các loại thuốc hiện nay đều được khuyến cáo cần dùng thận trọng hoặc chống chỉ định cho phụ nữ mang thai. Tác dụng độc của thuốc đối với thai rất có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, nhưng thường gặp nhất trong 3 tháng đầu, tuy nhiên còn phụ thuộc liều dùng của thuốc, tuổi của thai nhi và có sự hiệp đồng giữa các loại thuốc trong quá trình trị liệu. Vì vậy, nếu trường hợp cần bà bầu dùng thuốc kháng sinh thì các mẹ phải biết những loại kháng sinh nào không nên dùng để tránh trong quá trình mang thai. Sử dụng kháng sinh khi mang thai luôn phải tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Những loại thuốc kháng sinh nghiêm cấm được dùng cho bà bầu phần 2

Nhóm thuốc kháng sinh cấm dùng cho bà bầu

Nhóm kháng sinh không được phép sử dụng(chống chỉ định) gồm có phenicol (gây suy tủy, giảm bạch cầu, “hội chứng xám ở trẻ em”), tetracycline (gây vàng răng ở trẻ em…), aminoglycosid như gentamycin, streptomycin… (gây điếc vì thuốc có khả năng xâm nhập rất nhanh qua hàng rào rau thai đồng thời phá hủy thần kinh thính giác của thai nhi, gây điếc bẩm sinh).

Những loại thuốc kháng sinh nghiêm cấm được dùng cho bà bầu phần 3

Tetracyclin khi sử dụng ở phụ nữ mang thai sau 15 tuần có thể gắn vào xương và răng làm răng biến màu vàng nâu và chậm phát triển các xương dài… Trimethoprim cũng có liên quan với nguy cơ gây dị dạng thai được sử dụng ở những thai phụ khi cơ thể người mẹ bị thiếu hụt acid folic.

Nhóm thuốc quinolon như ciprofloxacin, norfloxacin, pefloxacin… (gây tổn thương như thoái hóa khớp cụ thể là có những bằng chứng cho thấy chúng có thể phá hủy sụn tiếp của thai ở động vật thí nghiệm)… Trên đây là một trong số các thuốc kháng sinh cần được tránh sử dụng cho phụ nữ mang thai.

Những loại thuốc kháng sinh nghiêm cấm được dùng cho bà bầu phần 4

Trên đây là những loại thuốc kháng sinh nghiêm cấm được dùng cho bà bầu giúp các mẹ có thể dễ dàng tránh và bảo vệ an toàn cho sức khoẻ của mình và quan trọng nhất là thai nhi. Phunuso.net chúc các mẹ và bé luôn khoẻ mạnh!