Dinh dưỡng khi mang thai. Trong những giai đoạn của thai kỳ, có nhiều bà mẹ muốn con khỏe mạnh và phát triển nhanh hơn nên bổ sung càng nhiều chất càng tốt vào cơ thể mà không có hướng kiểm soát nhất định về chế độ dinh dưỡng hay khẩu phần ăn hằng ngày của mình. Điều đó đồng nghĩa với việc là bao nhiêu món ngon, bổ đưỡng đều được dung nạp “không biên giới”. Và đây là những quan niệm vô cùng sai lầm   bởi có rất nhiều loại thức ăn mà trong quá trình mang thai người mẹ hoàn toàn không được ăn để tránh ảnh hưởng tới chính mình lẫn thai nhi trong bụng. Vậy đâu là những hiểu lầm tai hại về dinh dưỡng thai kỳ mà chị em nên sớm loại bỏ trong suy nghĩ của mình?

Hãy cùng Mecuti.vn tham khảo kiến thức bên dưới đây để hiểu được những quan niệm sai lầm trong vấn đề dinh dưỡng khi mang thai nhé!

Thực tế, những hiểu lầm tai hại về chế độ dinh dưỡng khi mang thai như thế này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả mẹ và bé.

1. Ăn nhiều để em bé to, khỏe

Với quan niệm phải “ăn cho hai người” khi mang thai, nên các bà bầu thường cố gắng ăn thật nhiều món ngon, bổ dưỡng để em bé to khỏe. Nhưng trên thực tế, việc ăn quá nhiều trong thời kỳ mang thai có thể dẫn đến béo phì, làm mất đi 9 năm tuổi thọ của người mẹ.

Đồng thời, khi bà bầu nạp vào cơ thể quá nhiều đồ ăn sẽ làm gia tăng các nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim, đột quỵ, vô sinh, trầm cảm và một vài dạng ung thư khác. Ngoài ra, việc thai nhi to quá mức khiến việc sinh nở gặp khó khăn. Vấn đề giảm cân sau sinh cũng rất khó nếu các bà bầu ăn nhiều trong quá trình mang thai

2. Ăn trứng ngỗng để con thông minh

Rất nhiều phụ nữ tin rằng, ăn trứng ngỗng sẽ giúp em bé trong bụng sinh ra thông minh hơn. Bởi vì quan niệm dân gian, trứng ngỗng là món ăn giúp em bé phát triển tốt, đặc biệt là phát triển trí não, khiến bé sau này sinh ra được thông minh, lanh lợi.

Tuy nhiên, chưa hề có một kết luận khoa học nào khẳng định phụ nữ mang thai ăn trứng ngỗng thì con thông minh, hoặc trứng ngỗng tốt cho thai nhi hơn các trứng gia cầm khác. Hơn thế, hàm lượng các vitamin trong trứng ngỗng nhỏ hơn hàm lượng vitamin có trong trứng gà, đặc biệt là vitamin A rất cần cho phụ nữ có thai. Nếu như hàm lượng vitamin A trong trứng ngỗng là 0,33mg%, thì hàm lượng vitamin này trong trứng gà là 0,70mg% trong trứng gà. Tức là hàm lượng vitamin A của trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà.

Những hiểu lầm tai hại về chế độ dinh dưỡng khi mang thai mà chị em nên sớm loại bỏ

Mặt khác, việc bà bầu bổ sung trứng ngỗng thường xuyên có thể bị bị béo phì và mắc chứng cholesterol máu cao. Bởi vì trứng ngỗng là thực phẩm chứa nhiều cholesterol và giàu lipid là những chất không có lợi cho sức khỏe phụ nữ có thai.

3. Nhịn ăn để không bị nôn

Tình trạng bị nôn ói do ốm nghén nặng khiến nhiều bà bầu rất khó chịu, mệt mỏi. Nhiều người cho rằng, khi nhịn ăn, cơ thể không được nạp thức ăn sẽ không bị nôn ói nữa. Đây là quan niệm sai lầm tai hại của nhiều bà bầu. Vì khi người mẹ không cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng khi mang thai thiết yếu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của bé.

Khi người mẹ ăn uống thường xuyên và đầy đủ thì cho dù có bị ói sau khi ăn, nguồn thức ăn vẫn không đi ra ngoài hết, mà vẫn được cơ thể hấp thu. Do đó người mẹ vẫn cần ăn để thai nhi không bị thiếu chất dinh dưỡng khi mang thai, tuyệt đối không được nhịn ăn vì điều này có thể nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Cách khắc phục tạm thời cho bạn khi nôn ói do nghén nặng là: ăn ít một và chia làm nhiều bữa trong ngày để vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng khi mang thai cho mẹ và thai nhi.

Những thông tin cung cấp trên đây, hi vọng sẽ là những kiến thức bổ ích giúp các mẹ biết được những sai lầm trong quan niệm về chế độ dinh dưỡng của mình mà sớm loại bỏ để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của mình lẫn con trẻ trong bụng. Phụ nữ mang thai là giai đoạn vô cùng nhạy cảm nên cần phải có một kế hoạch dinh dưỡng bổ sung tốt nhất để đáp ứng những yêu cầu cần thiết cho sự phát triển từng ngày của thai nhi. Chính vì thế mà hãy thường xuyên thăm khám bác sỹ định kì để có hướng điểu chỉnh tốt nhất về dinh dưỡng trong thai kỳ. Mến chúc các chị em luôn khỏe mạnh để sẵn sàng tinh thần đón chào một thai kỳ thành công. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!