Khả năng mang thai. Các cặp đôi khi về sống chung với nhau và cùng nhau vun đắp cho hạnh phúc gia đình và niềm hạnh phúc ấy sẽ trọn vẹn hơn nếu có sự ra đời của những thiên thần bé nhỏ. Nhưng không phải là bất kì cặp đôi nào cũng có niềm tin vững chắc cho việc sinh con nên rất nhiều vợ chồng trẻ đã cần đến sự hỗ trợ của những biện pháp tránh thai để trì hoãn việc sinh con với ví do ổn định tài chính, ổn đinh công việc hay ổn định sức khỏe cho cả hai. Và sau khoảng thời gian dài lên kế hoạch lại có một số cặp đôi rất lo ngại vì sợ ảnh hưởng tới khả năng thụ thai. Những lo lắng và băn khoăn ấy sẽ phần nào được giải đáp trong bài viết này, để cho chị em có định hướng tốt hơn khi có ý định lên kế hoạch hóa gia đình mà lại không muốn ảnh hưởng tới khả năng đậu thai của mình.

Nào hãy cùng Mecuti.vn tham khảo những thông tin bên dưới đây để biết được khả năng mang thai sau thời gian kế hoạch sẽ như thế nào nhé!

Ngưng sử dụng biện pháp tránh thai khi muốn sinh con

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và Y tế như hiện nay thì các cặp đôi có rất nhiều lựa chọn trong việc kế hoạch của mình. Có thể sử dụng thuốc tránh thai, tính ngày rụng trứng hay sử dụng các loại vòng tránh thai. Một trong những biện pháp được nhiều người sử dụng nhất hiện nay là bao cao su. Nó có tác dụng ngừa thai đến 99% và có thể phòng tránh các bệnh lây lan qua đường tình dục.

Dù thế, nhiều cặp vợ chồng lo lắng sau thời gian kế hoạch, việc mang thai sẽ gặp nhiều khó khăn. Vẫn biết mọi sự thay đổi cần có thời gian nhất định nhưng không vì thế mà quá lo lắng các bạn nhé. Hầu hết các phương pháp tránh thai đều đã được khoa học chứng minh là an toàn để bạn có thể vừa đáp ứng “nhu cầu chăn gối” mà lại không phải rơi vào tình trạng khó xử khi chẳng may bị dính bầu ngoài ý muốn. Do đó, nếu muốn có thai thì bạn cần dừng phương pháp tránh thai đang sử dụng cũng như chuẩn bị tinh thần và sức khỏe thật tốt để chờ ngày chào đón các thiên thần nhỏ. Thời gian để mang thai sau khi đã kế hoạch có thể hơi lâu nhưng bạn đừng lo lắng về việc đó vì sẽ chỉ mất một khoảng thời gian ngắn thôi nếu bạn có sức khỏe tốt.

Những điều mà chị em phụ nữ nên biết về khả năng mang thai sau thời gian dài kế hoạch hóa gia đình

Ngưng uống thuốc tránh thai trước khi mang bầu 3 tháng

Đối với những cặp đôi sử dụng thuốc tránh thai thì nên dừng uống thuốc trước 3 tháng để bắt đầu cho việc mang bầu. Các bác sĩ cho biết khoảng thời gian 3 tháng là thích hợp để các nội tiết tố có trong thuốc tránh thai được loại hết ra khỏi cơ thể người phụ nữ, giúp thai nhi phát triển tốt nhất, với điều kiện là sức khỏe của người mẹ bình thường. Thuốc tránh thai là loại thuốc kích thích nên có tác dụng mạnh đến việc thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Nếu thời gian ngừng thuốc quá ngắn thì các chất này không thể hoàn toàn được đào thải hết ra khỏi cơ thể. Do đó, mang thai quá sớm sau một thời gian dùng thuốc tránh thai có thể gây những khuyết tật cho thai nhi.

Không nên trì hoãn việc sinh con quá lâu

Đối với những trường hợp đã có con thứ nhất, sau một thời gian kế hoạch muốn có con thứ hai thì các bác sĩ khuyên phụ nữ nên trì hoãn trong khoảng thời gian 2 năm. Khi đó, cơ thể người mẹ đã hoàn toàn sẵn sàng cho việc sinh nở. Em bé thứ nhất cũng đã có thể tự lập trong một số việc nên mẹ có thời gian để chăm sóc cho em bé thứ hai. Dân gian thường nói “con cái là của trời cho” nên việc có thai không phải muốn hay không muốn là có thể được. Với sự hỗ trợ của khoa học thì các bậc cha mẹ có thể lựa chọn thời điểm tốt nhất cho việc sinh con. Nhưng dù là dùng phương pháp nào cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ xem có phù hợp không bạn nhé.

Mong rằng với những kiến thức chia sẻ trên đây sẽ góp phần giúp chị em biết được về khả năng mang thai của mình sau thời gian thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Và đây cũng là những mách nhỏ giúp chị em có thể tăng khả năng thụ thai của mình như chia sẻ về việc ngưng sử dung các biện pháp tránh thai khi muốn có con hay không nên trì hoãn việc sinh con quá lâu là những điều cần thiết mà chị em nên biết để tránh ảnh hưởng nhiều tới khả năng sinh sản của mình. Mến chúc chị luôn khỏe mạnh, hạnh phúc và sớm có tin vui. Hãy đừng quên đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!