Quan hệ tình dục khi mang thai. Khi mang thai, hẳn các chị em sẽ có những thắc mắc xoay quanh vấn đề quan hệ tình dục vì không biết liệu rằng khoảng thời gian mang thai thì có nên quan hệ tình dục hay không hay nếu được phép quan hệ thì tốt nhất nên chọn tư thế như thế nào cho thật đúng cách mà không làm ảnh hưởng tới thai nhi trong bụng. Những vấn đề ấy luôn là trăn trở của những chị em đang trong giai đoạn bầu bí. Song các chị em nên biết rằng, việc quan hệ tình dục khi mang thai sẽ không ảnh hưởng gì nhiều nhưng cần thiết phải nhớ rằng đến những tuần cuối cùng của thai kỳ, chị em nên tránh quan hệ trong thời gian này vì đây là giai đạon nhạy cảm nhất. Nếu xảy ra bất trắc gì ngoài mong đợi trong lúc giao hợp sẽ có nguy cơ gây ra tình trạng sinh non hoặc vỡ nước ối vô cùng nguy hiểm.

Hãy cùng Mecuti.vn tham khảo những chi sẻ bên dưới đây để có kiến thức rõ hơn về vấn đề quan hệ tình dục khi mang thai ờ các cặp vợ chồng nhé!

Câu trả lời cho vấn đề nên hay không quan hệ tình dục khi mang thai

Bạn vẫn có thể quan hệ tình dục khi mang thai một cách bình thường. Việc quan hệ này không gây tổn hại tới thai nhi đối với các trường hợp mang thai bình thường. Nếu bạn cảm thấy vẫn khỏe mạnh, và không có chủ định riêng của bác sĩ cho các trường hợp tránh quan hệ như có tiền sử sẩy thai hoặc sinh non… chỉ cần chú ý khi quan hệ cần nhẹ nhàng, tần suất có thể ít hơn và lựa chọn tư thế thích hợp thì việc quan hệ sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi.

Thường trong ba tháng đầu, do thai đang phát triển chưa lớn nên cơ thể phụ nữ chưa có thay đổi nhiều, nếu vẫn cảm thấy sức khỏe bình thường thì bạn vẫn có thể quan hệ với chồng với tư thế truyền thống hoặc tư thế phụ nữ ở trên hoặc một số tư thế đơn giản khác. Trong trường hợp này các tư thế này vẫn an toàn vì bụng của bạn chưa quá lớn, chưa gây áp lực lên vùng bụng nhưng vẫn phải chú ý cần nhẹ nhàng và tránh những tư thế quan hệ khó. Tuy nhiên nếu bạn không thật sự thoải mái do tâm lý lo lắng, do ốm nghén hoặc cảm thấy mệt mỏi thì hãy chủ động chia sẻ với chồng, không nên quan hệ khi bạn không thật sự sẵng sàng.

Những điều mà các cặp vợ chồng cần biết về quan hệ tình dục khi mang thai

Từ tháng thứ tư trở đi: trong giai đoạn này em bé đã an toàn trong tử cung của người mẹ và có túi nước ối bảo vệ nên quan hệ tình dục trong thời kỳ này khá an toàn. Ngoài ra ở một số phụ nữ, do thời kỳ này một số triệu chứng ốm nghén đã không còn và do ảnh hưởng sự gia tăng của hormone estrogen nên đây lại là thời gian xuất hiện sự ham muốn quan hệ nhiều hơn. Tuy nhiên lúc này, cơ thể bạn đã có sự thay đổi rõ rệt, thai nhi phát triển nên vùng bụng sẽ to hơn, do đó cần chú ý các tư thế quan hệ sao cho tránh đặt áp lực lên bụng và không nên quan hệ mạnh, không nên co ép vùng bụng để tránh thủng màng thai.

Nên tránh những tư thế quan hệ khó, gây sức ép lên bụng của phụ nữ. Một số tư thế quan hệ khi mang thai khá an toàn mà bạn có thể áp dụng là:

  • Tư thế phụ nữ ở trên;
  • Tư thế nằm nghiêng một bên;
  • Tư thế vợ quỳ xuống và người chồng sẽ quỳ ở đằng sau vợ
  • Tư thế chồng ngồi trên ghế và vợ ngồi trên chồng
  • Tư thế nằm ngửa ở gần mép giường và người chồng đứng

Những tư thế này trên theo các chuyên gia nhận định là tương đối an toàn, không quá khó để thực hiện và không tạo áp lực lên bụng.

Tuy nhiên đến những tuần cùng của thai kỳ, bạn nên tránh quan hệ trong thời gian này vì đây là giai đoạn nhạy cảm, nếu người phụ nữ khi quan hệ đạt hưng phấn sẽ gây ra những cơn co thắt âm đạo có thể dẫn đến sinh non, vỡ nước ối sớm…Có thể thấy nếu sức khỏe của bạn bình thường thì hoàn toàn có thể quan hệ tình dục trong quá trình mang thai, chỉ cần bạn lưu ý lựa chọn những tư thế phù hợp và nhẹ nhàng. Nếu bạn có nguy cơ sẩy thai, sanh non, ra máu, đau bụng, bị nhau tiền đạo… thì tránh quan hệ và đi khám bác sĩ để có được tư vấn cụ thể hơn về trường hợp của mình.

Tóm lại thông qua những kiến thức được chia sẻ trên đây, các cặp vợ chồng có thể tham khảo và tìm ra cho mình một tư thế quan hệ tình dục phù hợp nhất để tránh ảnh hưởng tới thai nhi. Khi phụ nữ mang thai thì không nên lo lắng hay băn khăn về vấn đề tình dục vì hoàn toàn có thể quan hệ nhưng phụ thuộc vào việc quan hệ ra sao cho đúng cách để tránh xảy ra những tình huống ngoài mong đợi mới là điều quan trọng. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti để tìm kiếm cho mình những thông tin bổ ích nhất để có một thai kỳ thành công như mong đợi nhé!