Đánh răng là cách tốt nhất để bảo vệ hàm răng cho trẻ chống sâu răng và giữ gìn vệ sinh răng miệng. Các mẹ cần lưu ý điều này để lựa chọn thời điểm và cách bắt đầu dạy cho trẻ đánh răng một cách phù hợp nhất. Dưới đây là những điều cần biết khi dạy bé đánh răng đúng cách các mẹ nên tham khảo để có thêm kinh nghiệm chăm sóc con cái, hãy cùng mecuti.vn xem nhé!

1. Thời điểm thích hợp dạy con đánh răng

Mẹ có biết không, ngay từ khi chiếc răng đầu tiên xuất hiện cũng là lúc mẹ nên làm vệ sinh răng miệng cho bé rồi đấy! Mẹ có thể sử dụng một chiếc khăn sạch thấm nước chà nhẹ nhàng răng của bé để làm sạch vi khuẩn và ngăn ngừa sâu răng cho bé. Đừng nghĩ là bé còn nhỏ có ăn gì mà sâu răng nên bỏ qua bước làm sạch này nhé! Lượng đường tự nhiên có trong sữa mẹ hoàn toàn có thể là nguyên nhân gây sâu răng đấy. Hành động làm sạch răng này cũng giúp bé làm quen với việc vệ sinh răng miệng ngay từ khi còn nhỏ, bé sẽ dần dần làm quen và dễ thích nghi hơn nếu sau này phải sử dụng bàn chải. Nếukhông có một sự chỉ định nào của bác sĩ, mẹ vẫn nên sử dụng nước để làm sạch răng cho bé đến khi bé được 2 tuổi.

Những điều cần biết khi dạy bé đánh răng đúng cách các mẹ nên tham khảo

Mẹ nên bắt đầu vệ sinh răng miệng cho con ngay từ khi chiếc răng đầu tiên của con xuất hiện

2. Sử dụng kem đánh răng

Hầu hết các loại kem đánh răng đều có chứa florua, điều này có nghĩa là mẹ không được để con nuốt kem đánh răng đâu đấy! Khi bé 2 tuổi, bé đã bắt đầu hiểu và có thể làm theo những điều người lớn bảo. Đây cũng chính là lúc thích hợp để mẹ bắt đầu dạy con đánh răng rồi đó. Sử dụng một lượng kem đánh răng nhỏ và khuyến khích con nhổ ra phần còn lại rồi súc miệng sau khi đánh răng. Nếu bé đã quen dần với việc đánh răng, mẹ có thể tăng liều lượng kem đánh răng lên một ít. Tốt nhất, mẹ nên sử dụng các loại kem đánh răng dành riêng cho bé vì những loại kem này thường có rất ít florua.

Bạn nên theo dõi và chắc rằng bé thực hiện đúng các thao tác vệ sinh răng miệng cần thiết, nhắc bé đừng bỏ qua việc chà lưỡi để hạn chế việc hơi thở có mùi. Nên dạy bé biết phải đánh răng ít nhất 2 lần 1 ngày.

3. Khám răng định kỳ

Không nên chờ đến khi bị sâu răng hay có các vấn đề về răng miệng mới đến gặp các nha sĩ. Các chuyên gia răng miệng khuyên rằng, các mẹ nên cho con đi khám răng định kỳ 6 tháng một lần, ngay khi bé xuất hiện chiếc răng đầu tiên của mình. Điều này giúp bé làm quen với việc khám răng và các nha sĩ cũng đảm bảo được là tất cả đang phát triển một cách đúng đắn.

Các mẹ nên nắm rõ các kiến thức khi bắt đầu dạy con đánh răng đúng cách để bảo vệ hàm răng đáng yêu của con mình nhé. Mong là những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong cách chăm sóc con cái. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng mecuti để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!