Trong thời buổi công nghệ phát triển nhanh chóng như hiện nay, các bậc cha mẹ nên cho bé tiếp cận với các thiết bị kỹ thuật số để giúp bé khám phá thế giới bên ngoài đầy màu sắc.Nhưng bên cạnh đó, cũng tồn tại những tiêu cực khi bé sử dụng. Hãy cùng mecuti.vn tìm hiểu những ưu điểm và nhược điểm khi cho bé sử dụng thiết bị kỹ thuật số như thế nào nhé!

1. Ưu điểm khi cho bé sử dụng thiết bị kỹ thuật số

Các sản phẩm công nghệ đóng một vai trò không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta hiện nay. Nếu bạn không biết một điều gì đó, việc đầu tiên bạn làm là mở điện thoại hoặc ipad ra để tìm kiếm thay vì mở một cuốn sách. Rất nhiều bậc phụ huynh sử dụng các thiết bị kỹ thuật số như một phương pháp trợ giúp sự học tập của bé. Với cuộc sống thành thị hiện nay, thật khó kiếm được một con bò hay con trâu để chỉ cho bé sự khác nhau về chúng. Nhưng với những thiết bị số, việc này trở nên đơn giản hơn nhiều. Bạn có thể sử dụng các thiết bị số để giúp con tìm hiểu thêm về môi trường xung quanh. Những hình ảnh, video minh họa sống động là những cách đơn giản nhất giúp con có nền tảng về những thứ xảy ra xung quanh.

Ngoài ra, trên những thiết bị số hiện nay, có rất nhiều những phần mềm ứng dụng, những trò chơi giáo dục dành riêng cho trẻ em. Chủ yếu là những trò chơi giúp rèn luyện khả năng tư duy, sáng tạo, tăng khả năng phản xạ và trí nhớ cho bé. Với những hình thù dễ thương, nhạc nền sinh động, bé có thể vừa học vừa chơi một cách thoải mái.

Những điều cần biết khi cho bé sử dụng thiết bị kỹ thuật số các bậc cha mẹ nên tham khảo
Mẹ nên hết sức lưu ý nếu như quyết định cho bé sử máy tính bảng.

2. Nhược điểm khi cho bé sử dụng thiết bị kỹ thuật số

Tuy nhiên, việc sử dụng những thiết bị số này cũng mang đến mối nguy hại cho sức khỏe của bé. Vận động đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Cho trẻ sử dụng các thiết bị kỹ thuật số có thể làm giảm thời gian vận động của bé một cách đáng kể. Thay vì ra ngoài chơi đùa, chạy nhảy với bạn bè thì bé lại ngồi trong nhà, mải mê với những trò chơi trong máy. Thiếu vận động có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh béo phì ở trẻ. Khi quá say mê với những trò chơi trong máy, bé sẽ bỏ qua những kỹ năng xã hội sơ đẳng nhất. Bé sẽ trở nên khép kín, không thích giao tiếp với người thân và bạn bè.

Việc tiếp xúc với màn hình điện thoại, máy tính quá nhiều có thể gây hại cho mắt của bé. Ngoài ra, sóng điện từ phát ra từ các thiết bị số rất có hại cho sức khỏe của bé, đặc biệt là não bộ của bé.

Hơn nữa, khi bé sử dụng những thiết bị số này, bé có thể bị ảnh hưởng bởi những nội dung trong đó. Có rất nhiều ứng dụng có nội dung không hoàn toàn phù hợp với độ tuổi, sẽ tạo ra những ảnh hưởng xấu đến suy nghĩ cũng như hành động của bé.

Bạn nên suy nghĩ cẩn thận trước khi đưa ra quyết định có cho bé sử dụng những thiết bị số này không? Nếu cho bé sử dụng, bạn nên đưa ra vài quy tắc đối để đảm bảo sức khỏe cho bé.

Vấn đề nào cũng có hai mặt của nó, chỉ cần các bậc cha mẹ biết cách hạn chế nhược điểm khi sử cho bé sử dụng thiết bị kỹ thuật số là có thể giúp bé hòa mình vào những công nghệ hiện đại hiện nay một cách tích cực. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe và đừng quên đồng hành cùng mecuti để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!