Hiện nay các bậc phụ huynh cần phải lưu ý khi lựa chọn sữa cho bé sao cho đảm bảo phù hợp để bé phát triển tốt về thể chất và trí tuệ nhưng điều đặc biệt là bé không bị dị ứng với loại sữa đó. Hôm nay mecuti.vn sẽ chia sẻ với các bậc phụ huynh những dấu hiệu nhận biết bé bị dị ứng sữa để kịp thời chữa trị và ngưng ngay không cho bé uống loại sữa đó nữa.

Những dấu hiệu nhận biết bé bị dị ứng sữa các bậc phụ huynh nên biết phần 1

1.Tiêu chảy

Tiêu chảy rất thường gặp ở trẻ sơ sinh nhưng nếu tiêu chảy kéo dài ( trung bình bé đi 2-3 làn/ngày và kéo dài trong hơn 5-7 ngày) và trong phân có máu thì đó là dấu hiệu dị ứng sữa nghiêm trọng.

2.Nôn mửa

Trẻ nhỏ thường hay bị nôn trớ nhưng nôn trớ nhiều lần và nôn cả những khi chưa được bú mẹ thì bạn nên cho bé đi khám bác sĩ. Những triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản như nôn trớ cũng có thể là dấu hiệu bị bị di ứng sữa

3.Phát ban

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bé bị phát ban da như eczema chẳng hạn dị ứng sữa cũng là một trong những nguyên nhân đó, đặc biệt là khi vết phát ban xảy ra đi kèm cùng với những triệu chứng khác.

Những dấu hiệu nhận biết bé bị dị ứng sữa các bậc phụ huynh nên biết phần 2

4. Bé cáu gắt bất thường

Trẻ nhỏ thì tất nhiên sẽ rất hay quấy khóc nhưng nếu quấy khóc liên tục và không nín trong một thời gian dài thì đó là dấu hiệu bất thường.

5. Cân nặng giảm hoặc không tăng cân

Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ tăng gấp đôi cân nặng khi được 6 tháng tuổi và tăng gấp 3 khi được 12 tháng tuổi nhưng khi bé không nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng mà bé cần do tiêu chảy và nôn mửa quá nhiều thì tất nhiên bé sẽ rất chậm lớn.

6. Xì hơi

Tất cả các bé sơ sinh đều ‘xì hơi’. Nhưng ‘xì hơi’ đi kèm cùng với một vài triệu chứng như trên thì có thể bé đang bị dị ứng sữa.

7. Gặp vấn đề ở hệ thống hô hấp

Cảm lạnh thường hay xảy ra với trẻ sơ sinh nhưng cảm lạnh cùng với triệu chứng thở khò khè, khó thở kèm theo dịch nhầy trong mũi và cổ họng lại và vấn đề bất thường. Những triệu chứng  này cóthể là do cơ thể bé đang phản ứng lại với sữa.

8. Chậm lớn

Trẻ bị dị ứng sữa thường thiếu nguồn dinh dưỡng hợp lý do mất nước, giảm ngon miệng và thiếu năng lượng.

Nếu trẻ có những dấu hiệu trên thì các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đi khám để biết nguyên nhân kịp thời điều trị tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra cho bé. Hãy thận trọng trong việc lựa chọn sữa cho bé. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ và hạnh phúc nhé!