Quá trình sinh con. Thời gian chuẩn bị sắp sinh là khoảng thời gian có nhiều biến chuyển nhất về tâm lí của người phụ nữ, cảm giác lo lắng và bồn chồn luôn ngự trị trong suy nghĩ của các chị em. Đây cùng được gọi là phần cuối của giai đoạn chuyển dạ đầu tiên, khi cổ tử cung của sản phụ nở được 8-10cm hay được gọi là kỳ chuyển tiếp, đánh dấu giai đoạn căng thẳng nhất của quá trình sinh nở, chắc chắn sẽ không tranh khỏi những cơn co thắt liên tục gây ra cảm giác đau đớn và thậm chí cơ thể người mẹ bắt đầu run rẩy dồn dập. Và bài viết chia sẻ kiến thức sinh nở kì này sẽ giúp các chị em tìm hiểu kĩ những dấu hiệu của lần chuyển dạ chuẩn bị sinh trong quá trình sinh con.

Nào hãy cùng Mecuti.vn tham khảo một vài thông tin được cung cấp bên dưới đây để giúp các chị em có thể biết được đâu là dấu hiệu cho lần chuyển dạ chuẩn bị sinh nhé!

Chuyển dạ chuẩn bị sinh

Khi cổ tử cung nở được 8 đến 10cm, bạn sẽ bước vào kỳ chuyển tiếp vì nó đánh dấu việc bạn sẽ chuyển sang giai đoạn hai của quá trình sinh con. Đây là giai đoạn căng thẳng nhất của sinh nở. Các cơn co thắt chuyển dạ diễn ra rất mạnh, cứ hai phút rưỡi đến ba phút một lần và mỗi lần kéo dài một phút hoặc hơn. Cơ thể bạn có thể bắt đầu run rẩy.

Vào thời điểm này, cổ tử cung đã giãn ra hoàn toàn. Quá trình chuyển giao kết thúc và em bé của bạn đã di chuyển xuống phần khung xương chậu một chút. Đây là lúc bạn bắt đầu cảm thấy áp lực lên trực tràng và có thể làm cho bạn có cảm giác muốn đi tiêu. Một số phụ nữ đã bắt đầu dùng lực để đẩy em bé ra ngoài, nhưng cũng có trường hợp bắt đầu rên rỉ với những cơn co chuyển dạ đầu tiên. Thường lúc này bạn sẽ ra máu nhiều. Thậm chí bạn có thể cảm thấy buồn nôn hoặc có phản xạ nôn mửa đi kèm cơn đau chuyển dạ

Những dấu hiệu chuyển dạ chuẩn bị sinh mà các chị em nên tìm hiểu để biết

Một số em bé sẽ di chuyển xuống dưới sớm, người mẹ sẽ cảm thấy căng tức trước khi tử cung được mở hoàn toàn. Một số em bé khác ngược lại nên sẽ làm cho mẹ có thể không cảm thấy bất kỳ sức ép nào lên trực tràng mặc dù tử cung đã mở tối đa. Do đó, giai đoạn này ở mỗi thai phụ và mỗi lần sinh khác nhau, sẽ khác nhau.

Nếu bạn đã chọn cách sinh không đau, gây tê ngoài màng cứng, áp lực bạn cảm nhận được sẽ phụ thuộc vào loại và liều lượng thuốc bạn được tiêm và tốc độ đi xuống vùng xương chậu của em bé. Nếu bạn muốn mình được chủ động sinh con trong giai đoạn này, có thể yêu cầu bác sĩ tiêm thuốc gây tê ngoài màng cứng vào cuối quá trình chuyển giao này.

Kỳ chuyển tiếp sẽ kéo dài trong bao lâu?

Giai đoạn này có thể kéo dài trong vài phút cho đến vài giờ và sẽ nhanh hơn nếu bạn đã từng sinh con qua ngã âm đạo.

Mẹo nhỏ giúp bạn vượt qua giai đoạn này

Nếu bạn quyết định sinh thường và không dùng thuốc gây tê ngoài màng cứng, khi bắt đầu thấy bất lực vào khả năng xử lý các cơn đau chuyển dạ của mình là lúc bạn rất cần sự động viên, khuyến khích và hỗ trợ thêm từ những người xung quanh.

  • Massage cơ thể: Một số phụ nữ rất thích được xoa nhẹ, một số khác thích mạnh hơn và cũng có người không thích.
  • Đôi khi thay đổi một chút về tư thế cũng là cách giúp giảm đau, ví dụ, nếu cảm thấy đau ở thắt lưng, bạn hãy thử tư thế bò bằng tay và đầu gối để có thể làm giảm sự khó chịu.
  • Một cái khăn mát đặt lên trán hoặc một túi lạnh chườm trên lưng có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn khi chuyển dạ.

Mặt khác, quá trình chuyển giao này sẽ khiến bạn muốn tập trung cao độ vào diễn tiến của nó, nhưng việc này là không nên, bạn có thể xao lãng sự chú ý của mình bằng cách nghe nhạc hay nói chuyện, thậm chí, một cái khăn mát hay cử chỉ yêu thương của chồng sẽ có thể có ích cho bạn vào lúc này.

Động viên bản thân rằng những cơn co thắt đau đớn này sẽ giúp cho em bé của bạn nhanh chóng ra đời và thử hình dung sự di chuyển xuống phía dưới của con bạn trong từng cơn co thắt. Nếu có thể chịu đựng được đủ lâu mà không cần đến sự hỗ trợ từ thuốc, bạn sẽ được hướng dẫn cách vượt qua giai đoạn này với nguồn động viên liên tục rằng bạn đang thực hiện một công việc hết sức tuyệt vời và em bé của bạn sắp chào đời rồi.

Thông qua những thông tin bổ ích trên đây, mong rằng các chị em có thể tham khảo để biết trước những dấu hiệu chuyển dạ cuối cùng chuẩn bị sinh mà mình sẽ phải trải qua để có thể chuẩn bị tâm lí sẵn sàng cho những cơn đau diễn ra trước khi bé con chính thức lọt lòng mẹ. Để giảm bớt tình trạng đau thắt ấy, người chồng hay những người thân khác có thể ở bên cạnh và động viên tinh thần của sản phụ, chắc chắn một điều là những cơn đau ấy sẽ giảm bớt vì tình thương và sự hi sinh bao la dành cho con cùng một niềm động lực sẽ sớm chứng kiến con yêu chào đời sẽ là niềm tin giúp người mẹ vượt qua cơn đau nhanh chóng để bé con sớm chào đời. Mến chúc các chị em luôn khỏe mạnh và được “mẹ tròn con vuông”. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!