Chuẩn bị có thai. Với bất kì cặp vợ chồng nào sau khi kết hôn một thời gian ổn định thì sẽ sớm tính đến chuyện con cái. Bởi con cái luôn là những gì cao quý và thiêng liêng nhất mà Tạo Hóa dành tặng nơi mỗi cặp vợ chồng, là kết tinh tình yêu vô bờ của cả hai người nên chắc hẳn ba mẹ nào cũng đều muốn có một đứa con để yêu thương, để nâng niu, để ẵm bồng và xa hơn là để có chỗ dựa tinh thần lúc về già. Chính vì vậy mà sự ra đời của con cái là niềm hạnh phúc khôn tả nhất nhưng đâu là thời điểm thật sự thích hợp để cho ra đời những mầm sống ấy và việc chọn lựa phải dựa trên những nguyên tắc cơ bản nhất là nên đặt ra cho mình những câu hỏi cần thiết để tự xác định được mình đã thật sự sẵn sàng hay chưa.

Hãy cùng Mecuti.vn tham khảo những câu hỏi bên dưới đây để các cặp vợ chồng có định hướng và suy nghĩ tốt nhất cho mình, xem bản thân mình đã thật sự sẵn sàng với việc có thêm thành viên mới hay chưa nhé!

Các câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn đánh giá chi tiết yêu cầu và kỹ năng cần có để sinh con thành công. Hãy thử viết ra câu trả lời cho mỗi câu hỏi. Qua việc tìm hiểu kỹ càng các mong muốn của mình, bạn có thể khám phá ra nhiều điều thú vị về bản thân cũng như giúp bạn thay đổi tích cực để sẵn sàng trở thành phụ huynh.

Bạn mong đợi những gì?

• Bạn có dành nhiều thời gian cho trẻ con? Bạn có thích mấy đứa nhóc mỗi khi gặp? Dĩ nhiên cảm nhận của bạn với con ruột sẽ khác với con của người ta nhưng thông tin này tiết lộ phần nào thái độ của bạn về cuộc sống khi có con.
• Bạn có cảm thấy thoải mái với bọn trẻ con ở độ tuổi nhất định nào đó? Nếu bạn không thấy thoải mái với một nhóm tuổi cụ thể, bạn có thể gặp vấn đề từ thời thơ ấu và cần được giải tỏa. Chẳng hạn như việc đã từng bị bắt nạt ở trường có thể khiến bạn không mấy vui vẻ với các cô cậu nhóc phổ thông.
• Bạn cảm nhận thế nào về trách nhiệm khi trở thành một người mẹ?
• Bạn làm thế nào để xử lý căng thẳng? Nếu bạn nghĩ rằng mình kiểm soát căng thẳng không tốt, bây giờ là thời điểm mà bạn cần bắt đầu tìm những cách hiệu quả hơn để đối phó với áp lực vì một khi đã có con, sẽ có vô số lý do để khiến bạn căng thẳng.
• Bạn hy vọng gì khi trở thành một bà mẹ? Bạn cảm thấy thế nào nếu không đáp ứng được kỳ vọng này?
• Nỗi sợ hãi của bạn là gì? Sẽ ra sao nếu bạn chạm mặt chúng?
• Bạn có thích điểm nào trong hình mẫu của ba hoặc mẹ bạn? Bạn có mong muốn làm khác đi không? Hãy suy nghĩ về những ưu điểm mẹ có thể học hỏi và những thiếu sót cần tránh của bậc sinh thành.
• Khi còn là một đứa trẻ, bạn đã mong muốn gì ở ba mẹ của mình?

Những câu hỏi đặt ra để chỉ em xác định mình đã sẵn sàng để chuẩn bị có thai hay chưa

Tiểu sử gia đình

• Bạn thích thú điều gì từ thời thơ ấu của mình? Và điều gì bạn không thích?
• Bạn đánh giá cao điều gì trong chuyện nuôi dạy con của ba mẹ bạn? Điều gì không hiệu quả mà bạn sẽ làm khác đi nếu gặp tình huống tương tự? Hãy suy nghĩ về những thứ mẹ muốn có dựa trên việc mô phỏng lại thời thơ ấu của mình và những điều bạn muốn làm khác đi.

Giá trị sống của bạn

• Bạn đã học được gì từ ba mẹ của bạn, điều gì bạn muốn phát triển thêm, còn điều gì mà bạn không thích?
• Bạn muốn truyền đạt cho bé con của mình những giá trị sống nào? Tất cả chúng ta đều trở thành ba mẹ với những kỳ vọng nhất định tuy không nói ra. Câu hỏi này giúp làm sáng tỏ những hy vọng và ước mơ đối với bé con tương lai.
• Bạn suy nghĩ thế nào về “kỷ luật gia đình”? So sánh điểm này với ông xã nhé. Vì đây là điểm mà các bậc phụ huynh thường hay mâu thuẫn. Việc thảo luận về những vấn đề này sẽ giúp mẹ giải quyết các phát sinh trong tương lai dễ dàng hơn.

Cuộc sống của bạn và những thay đổi khi có bé

• Trò chuyện với các bậc phụ huynh đã có con cũng như những người quyết định không muốn hoặc không thể có con. Bạn cảm thấy thế nào về những chia sẻ của họ? Lắng nghe bạn bè và người thân thổ lộ về sự lựa chọn của họ có thể giúp bạn phát hiện nhiều vấn đề mới đáng xem xét và từ đó suy nghĩ về trường hợp của mình.
• Bạn có các mối quan hệ hỗ trợ như thế nào? Các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè ở gần có thể giúp đỡ bạn khi cần không? Nuôi con không cần cả dòng họ nhưng mẹ cần một vài người tin cậy mà bạn có thể trông đợi.
• Bạn sử dụng thời gian rảnh rỗi như thế nào?
• Bạn hình dung cuộc sống sau khi có con sẽ thay đổi ra sao?

Với những câu hỏi đặt ra trên đây, hi vọng các cặp vợ chồng và đặc biệt là các chị em phụ nữ có thể định hướng rõ về việc mang thai của mình, xác định lại rõ ràng là mình đã thật sự sẵn sàng cho tất cả mọi việc, đã đủ nhận thức và chính chắn để thực hiện trách nhiệm làm cha làm mẹ hay chưa, đã có đủ mọi thứ để bảo đảm tốt nhất cho sức khỏe lẫn tương lai của con trẻ sau này chưa. Nếu khi đã đặt ra những câu hỏi đại loại như thế mà có câu trả lời rõ ràng rồi thì sẽ biết kết quả là mình đã thật sự sẵn sàng để làm cha làm mẹ của những thiên thần bé nhỏ rồi đấy. Mến chúc các cặp vợ chồng sẽ luôn hạnh phúc, khỏe mạnh và thông qua bài chia sẻ kì này sẽ xác định được thời điểm đúng đắn nhất cho việc thụ thai. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!