Như các bạn đã biết giai đoạn chuyển từ ăn dặm sang ăn cơm là 1 chuyển biến quan trọng của trẻ. Khi tập cho bé ăn cơm, đa số các bà mẹ có những thắc mắc chung như: Tập ăn cơm cho bé như thế nào là đúng cách, nên cho bé ăn cơm khi nào? Dưới đây sẽ giải quyết những thắc mắc cuả các mẹ trong việc tập cho bé ăn cơm, chúng ta cùng tham khảo nhé.

Khi nào mới tập cho bé ăn cơm?

Trong giai đoạn bé nhà bạn bắt đầu ngứa nướu mọc răng (ở độ tuổi 6-8 tháng) thì các cử động cắn nhai cũng đã xuất hiện. Bé cũng đang ăn dặm bột và cháo trong giai đoạn này. Nhưng đến khi bé được 2 tuổi, răng hàm và răng nanh đã mọc tương đối đầy đủ bạn phải tập cho bé ăn cơm nếu cho bé ăn dặm bằng cháo, bột và sữa hoài bé sẽ không còn cảm giác được sự ngon miệng nảy sinh biếng ăn.

Các giai đoạn tập ăn của bé:

1. Ăn bột
2. Ăn cháo nhuyễn : ở giai đoạn ăn cháo nhuyễn bạn nên nấu cháo cho bé ăn dưới dạng bột gạo cùng với thức ăn xay nhuyễn. Xem thêm cháo cho bé biếng ăn trong giai đoạn ăn dặm.
3. Ăn cháo đặc: Ở giai đoạn này bé đã có thể nhai một số thức ăn như nấm, trứng và một số rau củ quả. Như cháo tôm rau dền cho bé biếng ăn, cháo nấm su hào và cháo trứng. Nếu bé nhà bạn đã bắt đầu có những biếu hiện biếng ăn trong giai đoạn này thì những món cháo trên sẽ bổ sung một lượng lớn vitamin cho bé và với vị lạ và ngon ngọt sẽ giúp bé cảm thấy ngon miệng hơn.
4. Ăn cơm nát
5. Ăn cơm hạt như người lớn

Những cách tập cho bé ăn cơm hợp lý nhất các mẹ nên tham khảo phần 1

– Trước giớ ăn của bé các mẹ không nên cho bé ăn bánh, kẹo hoặc uống sữa vì đường ngọt làm cho bé có cảm giác nó giả tạo nên tình trạng biếng ăn. Bên cạnh đó, lượng đường trong bánh kẹo sẽ tạo thành axit có hại cho men răng. Chỉ cho bé ăn bánh và uống sữa trong các bữa ăn xế hoặc sau khi ăn.

– Nếu mới bắt đầu tập ăn cơm mà đã có cảm giác không miệng thì bạn và gia đình nên phối hợp với nhau tạo ra không khí vui vẻ và những cách giúp bé ăn ngon miệng hơn khi biếng ăn.

Xây dựng thực đơn cho trẻ

– Bữa sáng: bạn nên cho bé ăn các món nhẹ như cháo nấu với thịt heo, cháo trứng cho bé biếng ăn, cháo gà, cháo thịt bò, cháo bí đỏ… hoặc cho bé ăn bánh mỳ, nuôi, phở, bún hoặc súp cho bé.

– Đến 9 giờ sáng: Bạn cho bé ăn các loại trái cây như xoài, đu đủ, dưa hấu hay uống các loại nước ép để bổ sung vitamin cho trẻ.

– Buổi trưa: Bạn nên cho bé ăn cơm, tùy theo độ tuổi và sự phát triển răng hàm của bé mà bạn chọn loại thức ăn phù hợp với bé. Như những món chiên xào, canh…

– Khoảng 2 giờ chiều: sau khi ngủ trưa dậy thì bạn cho bé uống sữa, ăn pho mai, bánh quy, bánh mì hoặc nước hoa quả tươi, sữa và bánh bông lan.

– Bữa tối: Bạn cho bé ăn cơm như buổi trưa nhưng với những món phụ khác tránh trường hợp bé cảm thấy ngán. Thường thì buổi tối và buổi trưa được xem như thực đơn chính của trẻ.

– Trước khi ngủ tối: Trước khi đi ngủ từ 1-2h bạn nên cho bé uống 1 cốc sữa.

Với những thông tin trên mong là sẽ góp phần giúp các mẹ chăm sóc cho bé tốt hơn. Lựa chọn những phương pháp tốt nhất cho bé. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh. Hãy luôn đồng hành cùng mecuti.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về sức khỏe nhé!