Không sử dụng đòn roi khi dạy con đôi khi là điều không thể với các bậc cha mẹ. Nhiều bậc cha mẹ không bao giờ muốn đánh đòn con nhưng do tính bốc đồng và cứng đầu của trẻ đôi khi lại làm cha mẹ không thể kiềm chế được cơn tức giận.

Vậy các bậc cha mẹ hãy cùng phunuso.net xem qua những gợi ý dưới đây về cách không phải sử dụng đòn roi khi bé không vâng lời.

1. Cần bình tĩnh lại khi quá tức giận

Nếu bạn cảm thấy quá tức giận, không thể kiểm soát và muốn đánh con, bạn nên tạm rời khỏi bé ngay khi có thể. Nên dành thời gian cho riêng bạn để lấy lại bình tĩnh. Trong thời gian ấy, biết đâu bạn sẽ tìm ra một giải pháp hữu ích dạy con mà không dùng tới bạo lực.

2. Dành thời gian cho chính mình

Không ít cha mẹ đánh con vô lý vì đang mệt mỏi, kiệt sức. Do đó, điều quan trọng là phụ huynh cần có thời gian nghỉ ngơi riêng như đi bộ, đọc sách, thư giãn…

Những cách để không sử dụng đòn roi khi dạy con phần 1

3. Nghiêm khắc vừa đủ đối với bé

Một trường hợp cha mẹ dễ tét đít con là khi các bé làm trái ý của cha mẹ. Cuối cùng, bạn phải đánh vào đít con để buộc bé làm theo lời mình. Một giải pháp cho tình huống này là bạn cúi xuống ngang tầm với con, nhìn vào mắt bé, chạm vào bé nhẹ nhàng và nói cho bé, một câu ngắn nhưng nghiêm khắc những gì bạn muốn bé làm.

4. Cho bé nhiều chọn lựa

Cho bé được lựa chọn là giải pháp thay thế hiệu quả khi bạn muốn đánh đòn con. Nếu bạn thấy con đang nghịch thức ăn trên bàn, nên hỏi bé: “Con muốn ngừng ném thức ăn hay muốn rời khỏi bàn?”. Nếu bé còn nghịch đồ ăn, bạn nên nhẹ nhàng nhưng cương quyết yêu cầu bé rời khỏi bàn. Sau đó, nhắc bé là bé có thể quay lại bàn khi nào bé hứa là không ném thức ăn nữa.

5. Hiểu về hậu quả logic

Ví dụ, bé nhà bạn làm vỡ chậu hoa và bạn trừng phạt con bằng cách đánh đòn. Bị mẹ đánh đau, bé sẽ hiểu ra rằng không bao giờ được làm vỡ chậu hoa nhưng đồng thời, bé cũng nảy sinh tâm lý muốn che giấu lỗi của mình (bằng cách nói dối, đổ lỗi cho người khác hoặc quyết không chịu nhận lỗi). Thậm chí, bé còn nghĩ rằng mình xấu xa hoặc nuôi ý định đánh lại mẹ.

Do đó, cách để thay thế hình phạt đánh đòn trong trường hợp trên là bạn nói với con: “Mẹ đã nhìn thấy con làm vỡ chậu hoa. Con định sửa lỗi của mình thế nào?’. Bé có thể chọn cách lấy chổi và hót rác để cùng mẹ dọn dẹp đống đổ vỡ hoặc tự nguyện rút lại món đồ chơi mà mẹ định mua cho cuối tuần này.

Bé học được gì trong tình huống này? Sai lầm là một phần tất yếu của cuộc sống. Không vấn đề gì nếu bé chẳng may mắc lỗi mà quan trọng là bé biết làm gì để sửa lỗi và tránh mắc lỗi ở những lần sau.

Những cách để không sử dụng đòn roi khi dạy con phần 2

6. Rút lui đúng lúc

Khi cáu giận, các bé cũng sẵn sàng “tuyên chiến” với cha mẹ. Trong tình huống căng thẳng này, tốt nhất cha mẹ nên rút khỏi “chiến sự” ngay lập tức nhưng không rời đi một cách nhu nhược hay giận dữ mà cần bình tĩnh nói: “Mẹ sẽ ở phòng bên cạnh cho đến khi con hết giận thì thôi”.

7. Hành động một cách nhanh chóng

Khi bé sờ vào thứ gì đó mà cha mẹ không muốn, nên nhanh chóng nắm tay bé rời khỏi khu vực nguy hiểm. Cho bé một món đồ chơi hay thứ gì khác để đánh lạc hướng.

8. Thông báo trước cho bé

Bé cứng đầu có thể do một phần lỗi từ phụ huynh. Các bé có thể “nổi cơn tam bành” khi không hiểu rõ hoặc cảm thấy bị cha mẹ ép buộc. Thay vì ép bé rời khỏi khu trò chơi, bạn nên nhắc nhở bé là chỉ được chơi khoảng 5 phút nữa là phải đi về. Điều này giúp bé có thời gian hoàn thành nốt trò chơi còn dang dở.

Khi bạn sử dụng đòn roi với bé vô tình đã tập cho bé tính hung hăng và bạo lực cho nên bạn cần hạn chế đến mức tối đa. Và với những cách vừa nêu trên, các bậc cha mẹ đã có thể dạy con mình một cách nhẹ nhàng mà không phải sử dụng đòn roi.