Cách chăm sóc vết thương tầng sinh môn. Một số chị em phụ nữ sau khi vượt cạn thành công bằng phương pháp sinh thường thường trải qua những cơn đau do bị rạch tầng sinh môn lúc vào thời điểm sinh. Và các chị em nên biết  rằng khi sinh thường, tử cung của sản phụ có thể co thắt hết mức có thể để đẩy nhanh bé ra ngoài. Điều này có thể làm rách cơ vòng hậu môn. Vì thế, các bác sĩ sẽ dùng thủ thuật rạch tầng sinh môn để hỗ trợ và thúc đẩy nhanh quá trình sinh nở an toàn. Sau khoảng thời gian ấy thường gây cảm giác đau sau khi sinh cho các chị em và để làm sao để khắc phục tình trạng này  cũng như cách chăm sóc vết thường bị rạch tầng sinh môn như thế nào mới là đúng cách?

Hãy cùng Mecuti.vn tham khảo những thông tin được cung cấp bên dưới đây để giúp các chị em biết được cách chăm sóc tốt nhất những vết thương để lại sau khi sinh ở tầng sinh môn nhé!

Tầng sinh môn là gì và tại sao phải rạch tầng sinh môn?

Tầng sinh môn là phần mô giữa âm đạo và hậu môn, có chiều dài 3 đến 5 cm. Thủ thuật rạch tầng sinh môn được thực hiện nhằm mục đích giúp cho bé chào đời nhanh chóng và tránh trường hợp sản phụ cố rặn làm rách tầng sinh môn không như ý, vết may tầng sinh môn bị rách sẽ gây mất thẩm mỹ cho phụ nữ sau sinh.

Những cách chăm sóc vết thương tầng sinh môn giúp các chị em giảm bớt cơn đau sau khi sinh

Cách giảm đau tầng sinh môn sau khi sinh

Sau khi em bé ra đời, bác sĩ sẽ khâu vết rạch tầng sinh môn lại. Và vết thương sẽ liền lặn sau 1 – 3 tuần. Thời gian này, vết thương khá đau, nên chị em có thể đi lại rất khó khăn.

Vì thế, các mẹ cần biết một số cách chăm sóc vết thương và làm giảm thiểu mức độ đau do vết thương gây ra.

  • Vệ sinh vết may tầng sinh môn trong 3 ngày đầu, dùng dung dịch Povidine thấm ướt bông gòn, bôi nhẹ lên vết thương mỗi ngày một lần
  • Mỗi lần đi vệ sinh, dùng nước ấm (có thể dùng vòi sen), xối nhẹ lên vết thương từ trên xuống. Sau đó, dùng khăn bông mềm chậm nhẹ lại cho khô vết thương
  • Thay băng vệ sinh mềm mịn sau 3 – 4h một lần.
  • Đi lại nhẹ nhàng từng bước nhỏ để giúp đẩy máu tụ trong tử cung ra ngoài. Và việc đi lại giúp giảm sưng và mau lành vết khâu
  • Ăn nhiều rau xanh để giúp tránh táo bón. Vì khi mẹ bị táo bón rất dễ làm rách vết khâu chưa lành
  • Dùng quần chip bông mềm, giặt sạch và phơi khô dưới ánh nắng trực tiếp để tránh bị nhiễm khuẩn. Hoặc nếu có điều kiện, mẹ có thể mua quần chip dùng một lần để sử dụng cho an toàn
  • Kiêng quan hệ với chồng trong vòng từ 4 – 6 tuần để vết khâu tầng sinh môn lành lặn hẳn.

Việc cẩn trọng chăm sóc vết thương tầng sinh môn cực kỳ quan trọng, vì nếu vệ sinh không đúng cách hoặc không làm vệ sinh vết thương, sẽ gây nhiễm trùng, khó điều trị và đau đớn hơn.

Với những kiến thức gợi ý cách chăm sóc vết thương bị rạch ở tầng sinh môn sau khi sinh, hi vọng rằng các chị em có thể tham khảo cho mình để có hướng áp dụng tốt nhất nhằm tăng hiệu quả giảm đau. Các chị em nên đặc biệt lưu ý là nên đi lại thật nhẹ nhàng, tránh ngồi lâu một chỗ vì như thế sẽ khiến vết thương lâu lành hơn đấy. Nên chú ý thật kĩ những cách hướng dẫn trên để tránh tình trạng nhiễm trùng vết thương sau khi sinh ở tầng sinh môn của chị em nhé. Chúc các chị em luôn khỏe mạnh và ổn định tinh thần sau khi sinh để chăm sóc tốt nhất cho bé con khi chào đời. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!