Như các bạn đã biết, sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh nhưng nếu bé có biểu hiện lười bú hay bỏ bú mẹ thì thật nguy hiểm, các bạn cần phải tìm hiểu nguyên nhân để có biện pháp khắc phục kịp thời. Nếu bé bỏ bú mẹ lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Hãy cùng mecuti.vn tham khảo những biện pháp khắc phục tình trạng bé bỏ bú mẹ theo từng nguyên nhân dưới đây để có thêm kinh nghiệm nuôi con trẻ nhé!

Những biện pháp khắc phục tình trạng bé bỏ bú mẹ theo từng nguyên nhân các bạn nên biết phần 1

1. Các nguyên nhân bé bỏ bú

 • Có thể trẻ đang mọc răng, ngứa lợi, khó chịu. Trường hợp mọc răng có thể loại bỏ vì bé nhà bạn còn đang rất nhỏ, chưa đến tuổi mọc răng.
 •  Sau khi sinh, người bé có những vết thâm tím, tụ máu…
 •  Tư thế mẹ cho bú sai.
 •  Bé không thích mùi vị sữa hoặc do mẹ ăn loại thức ăn nào đó có mùi khó chịu.
  Bé ngậm vú không đúng cách khiến tia sữa phun ra quá mạnh, gây ngộp thở, sặc.

2.Biện pháp khắc phục theo từng nguyên nhân

Trong trường hợp bị sinh non hoặc khó sinh, bé có thể còn bị đau sau khi chào đời, thường là bị bầm dập, đau xương đòn… vì thế khi bế con bú, mẹ cần nhẹ nhàng, tránh chạm vào các vết đau khiến con quấy khóc và không chịu bú. Ngoài ra, bạn cũng nên cho con đi khám bác sĩ để có hướng điều trị và được bác sĩ hướng dẫn tư thế bế con bú, giúp bé cảm thấy dễ chịu và không bị đau.

Tư thế cho bú sai cũng khiến bé khó bú đủ lượng sữa, cảm thấy khó khăn khi bú và dần dần chán nản, không thích bú sữa nữa. Vì thế bạn cần chỉnh lại tư thế để bé thấy thoải mái nhất.

Ăn những loại thức ăn bổ dưỡng và ít mùi để tránh tạo mùi khó chịu cho sữa. Cần để ý xem bé thích mùi vị nào để ăn uống theo khẩu vị bé.

Tránh tia sữa chảy ra quá mạnh, gây ngộp thở, bạn hãy dùng 2 ngón tay đặt trên và dưới núm vú, kẹp nhẹ để giảm lượng sữa chảy ra. Nếu sữa mẹ quá nhiều, bạn có thể vắt bớt ra bình sữa để cho con uống sau đó.

Những biện pháp khắc phục tình trạng bé bỏ bú mẹ theo từng nguyên nhân các bạn nên biết phần 2

Nguyên nhân chính thường gặp

Trẻ không bú mẹ là một vấn đề nghiêm trọng. Thông thường là do lỗi kỹ thuật cho bú. Đôi khi là do trẻ có dấu hiệu bị đau bệnh, ví như bị nhiễm trùng hoặc bại não.

Trẻ có thể bị bệnh

Nếu trẻ có dấu hiệu khác thường như: ói mửa, tiêu chảy, khó ngủ, vàng da, co giật thì trẻ có thể đang bị bệnh nặng.
Hãy đưa trẻ đi gặp bác sĩ.

Trẻ có thể gặp rắc rối với mũi hoặc miệng

Nếu trẻ ho, chứng tỏ trẻ bị ngạt mũi: hãy lau mũi cho trẻ sau mỗi lần bú. Có thể dùng tăm bông hay khăn sạch vo thành thanh trụ và cho vào mũi ngoáy nhẹ để sạch mũi.

Nếu trẻ đau họng, chẳng hạn như bị tưa miệng nên mua thuốc loại giọt để có thể nhỏ vào miệng trẻ cho đến khi khỏi hẳn.

Trẻ quá nhỏ và bú yếu

Nếu trẻ nhẹ cân hơn 1,8kg, trẻ có thể bú khó. Hãy vắt sữa ra ly và cho trẻ uống sữa bằng muỗng (thìa), trẻ sẽ dễ uống hơn.

Trẻ có vấn đề về bú mẹ

Trẻ đã phải rời xa mẹ một thời gian: nếu sau khi sinh, trẻ không được ở bên mẹ hoặc xa mẹ bất cứ một khoảng thời gian nào khác, trẻ sẽ không chịu bú. Trẻ đã biết bú bình cũng sẽ từ chối bú mẹ trở lại.

 • Trẻ đã được bú bình trước khi bắt đầu bú mẹ.
 • Trẻ được cho bú bình trước khi người mẹ đi làm hoặc bận bịu.
 •  Trẻ được cho uống thêm gì đó ngoài sữa mẹ như: nước, nước đường, sữa, ngũ cốc.
 • Trẻ có được bú đúng cách chưa?

Mẹ nên cho trẻ bú ở chỗ yên tĩnh và riêng tư để hai mẹ con thoải mái bên nhau. Người mẹ cần ôm trẻ vào lòng và vui vẻ trò chuyện với trẻ. Đôi khi trẻ từ chối bú là cách trẻ phản ứng với việc người mẹ không quan tâm, trìu mến với trẻ khi cho trẻ bú.

Nếu trẻ bú không đúng cách, sữa xuống ít cũng sẽ làm trẻ không bú được và khóc giận.

Có vấn đề với phản xạ xuống sữa ở người mẹ

Phản xạ xuống sữa quá nhanh, làm trẻ bị sặc vài lần, dẫn đến việc trẻ sợ bú mẹ. Cách xử lý: cần vắt sữa bớt trước khi cho trẻ bú, để bầu vú không quá căng và nhiều sữa quá. Sau một hai tuần sau đó, sữa sẽ bớt ra hơn.

Ngoài ra, phản xạ sữa quá yếu, trẻ không bú đủ sữa, trở nên chán nản và khóc, không chịu bú.

Khắc phục:

 • Để trẻ ở bên mẹ ngày đêm, không để bất kỳ ai bế trẻ. Mẹ vuốt ve, âu yếm trẻ càng nhiều càng tốt và để trẻ ngủ với mẹ.
 •  Cho trẻ bú bất kỳ khi nào trẻ sẵn sàng bú. Nếu trẻ đói, trẻ sẽ có vẻ đòi bú và cứ để trẻ thử và trẻ sẽ bú tốt hơn khi trẻ ngủ. Người mẹ cũng cần cố gắng cho trẻ bú bất cứ khi nào thấy phản xạ tạo sữa hoạt động.
 • Bế trẻ bú đúng cách.
 • Không cho trẻ bú bằng bình và núm vú cao su. Có thể vắt sữa (hút sữa) ra và cho trẻ ăn bằng thìa. Vắt sữa giúp giữ nguồn sữa.
 • Nếu không thể vắt sữa có thể dùng thìa bón cho trẻ uống sữa ngoài. Pha sữa loãng, khiến trẻ đói và càng muốn bú.

Các mẹ khi cho con bú cần phải chú ý xem trẻ có gặp vấn đề gì hay không để có biện pháp khắc phục kịp thời. Mong là với những thông tin trên sẽ giúp các mẹ chăm sóc con tốt hơn. Chúc mẹ và bé luôn vui vẻ khỏe mạnh. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti để có thêm nhiều kiến thức hữu ích về sức khỏe nhé!