Âm nhạc đóng vai trò hết sức quan trọng. Tuy nhiên, thực tế nhiều phụ huynh vẫn chưa nhận thức đầy đủ tầm quan trọng của việc định hướng giáo dục âm nhạc, cụ thể là chọn nhạc cho trẻ như thế nào cho phù hợp. Mecuti khuyên bạn hãy cho trẻ nghe nhạc ít nhất ba lần trong ngày. Vào buổi sáng khi trẻ thức dậy, khi đi ngủ trưa và khi đi ngủ buổi tối như là một bài hát ru.

Nghe nhạc không chỉ đem lại lợi ích cho sức khỏe thể chất mà còn có lợi cho sức khỏe tinh thần và phát triển não bộ hoặc nhận thức.

Dựa trên nghiên cứu, một số chuyên gia về giáo dục sớm cho rằng đã có các bằng chứng cho thấy nghe nhạc đem lại những lợi ích cho trẻ em như sau:

1. Nâng cao kỹ năng vận động cho trẻ

Tác giả của cuốn sách “Học trước khi sinh: Hãy để trẻ em hưởng những quà tặng xứng đáng” của Tiến sĩ Brent Logan cho biết em bé (thậm chí là một thai nhi) khi nghe nhạc thì có nhịp tim và sự phát triển thể chất tốt hơn. Nhịp điệu của âm nhạc đã chứng minh có khả năng kích thích em bé để vận động một cách vui vẻ. Phản xạ này chắc chắn giúp bé phát triển về thể chất, về sức mạnh và sự phối hợp và điều khiển động cơ hành động của trẻ.

2. Cải thiện kỹ năng giao tiếp

Theo Logan, âm nhạc có thể giúp phát triển não bộ ở trẻ sơ sinh trong việc tiếp nhận thông tin. Khả năng này sau đó ảnh hưởng đến kỹ năng của bé trong giao tiếp.

Chuyên gia khoa học thần kinh, bác sĩ Dee Joy Coulter, và là tác giả của cuốn sách: “Kết nối sớm cho trẻ thơ: Tạp chí âm nhạc và dạy học dựa trên những khoảnh khắc”. Theo Coulter, trò chơi đưa trẻ tương tác với âm nhạc có thể nâng khả năng ngôn ngữ và từ vựng ở trẻ nhanh chóng. Tiếp đó, trẻ sẽ trở thành một người có tổ chức về các ý tưởng và có khả năng giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng.

3. Có hệ tiêu hóa tốt hơn

Những em bé được tiếp xúc với âm nhạc sẽ có thể tiêu hóa tốt hơn vì có cảm giác thư giãn trong và sau khi nghe nhạc. Tác động của nó là hiệu quả trao đổi chất và cuối cùng là sự gia tăng trọng lượng diễn ra tốt hơn.

4. Cải thiện kỹ năng toán học

Theo nhà nghiên cứu tâm lý học Fran Rauscher và Gordon Shaw thuộc Đại học California- Irvine, Hoa Kỳ thì có mối liên hệ chặt chẽ giữa trình độ âm nhạc với việc kiểm soát trình độ toán cao cấp. Tương tự như vậy với khả năng trong lĩnh vực khoa học khi con bạn đã đi học. Âm nhạc có khả năng tăng sự thông minh đặc biệt của trẻ đến 46% so với những đứa trẻ không được lớn lên cùng âm nhạc.
Dot Card Glenn Doman tổng hợp các bài hát thiếu nhi hay nhất có chọn lọc của bé Bảo An, bạn có thể cho bé nghe mỗi ngày.

Giới thiệu về bé Bảo An:

Tên thường gọi : Ruby Bảo An. Ngoài ra cô bé còn có rất nhiều biệt danh khác như búp bê cười, bé hạt tiêu…

Do được giáo dục sớm về lợi ích của âm nhạc nên bé Bảo An có khả năng ca hát từ rất sớm, mới 2 tuổi thôi nhưng bé đã làm rộn lên không khí gia đình bằng những câu ca thật trong trẻo và đáng yêu Tài năng không đợi tuổi, năm 3 tuổi bé đã đạt được giải nhì của cuộc thi karaoke toàn thành dành cho thiếu nhi, đồng thời cũng là chủ nhân của giải thí sinh nhỏ tuổi nhất. Không chỉ dừng lại ở đó, năm 2011, cô bé tiếp tục tham gia cuộc thi đồ rê mí do công ty truyền thông Muiti và VTV3 phối hợp thực hiện, vượt qua hàng ngàng thiếu nhi cả nước, bằng sự dạn dĩ tự tin nhưng không kém phần hồn nhiên trong sáng, cô bé nhỏ tuổi nhất trong lịch sử của đồ rê mí đã tiến thẳng vào top 6 và giành giải thí sinh ấn tượng nhất. Thật là tuyệt vời phải không các bạn. Tuy là nhỏ tuổi nhất,nhưng Ruby Bảo An của chúng ta lại chiếm một lượng Fan khủng nhất từ trước đến nay. Điều này chứng tỏ cô bé rất tài năng và đáng yêu. Bằng chứng là 2 album “Bé chút chít” và “Điều bí mật của bé” điều có lượt nghe trên 1 triệu lượt. Những MV của bé trên youtube điều có lượt xem triệu lượt trở lên. Điều đó cho thấy Ruby rất được nhiều người yêu mến và ủng hộ.

Những bài hát thiếu nhi hay nhất của bé Bảo An rất phù hợp với con trẻ

Tuyển tập các bài hát hay chọn lọc của bé Bảo An:

1. Bé Chút Chít

2. Mẹ ơi tại sao – Bé Bảo An

3. Ba ơi – bé Bảo An

4. Mùa Xuân ơi – bé Bảo An

5. Ông già Noel ơi

6. Nhà mình rất vui – bé Bảo An

7. Tuổi thần tiên – Bé Bảo An

8. Như con chim sẻ

9. Quà 8 tháng 3 – bé Bảo An

10. Không chịu tắm – bé Bảo An

Âm nhạc rất tốt cho sức khỏe cũng như trí thông minh của trẻ. Hãy để cho con mình nghe những bài hát phù hớp với lứa tuổi để bé phát triển toàn diện nhé.