Nhiễm trùng máu ở trẻ sơ sinh. Tình trạng nhiễm trùng máu ở trẻ sơ sinh là tình trạng rất nguy hiểm về máu, có thể dẫn đến những chứng bệnh viêm não hay viêm màng não. Các mẹ cần biết những triệu chứng xuất phát từ trẻ như sốt cao, ngủ li bì, nhịp tim khó kiểm soát, da tím tái,…khi gặp phải những dấu hiệu này thì tốt nhất hãy đưa trẻ tới bác sỹ để được chẩn đoán và đề xuất phương pháp điều trị tốt nhất cho tình trạng này. Và bài chi sẻ kiến thức mang thai và nuôi con kì này sẽ giúp các mẹ biết được đâu là những lưu ý, nguyên nhân phát bệnh, triệu chứng cùng cách phòng ngừa đúng đắn nhất với bệnh trùng máu ở trẻ sơ sinh.

Nào hãy cùng Mecuti.vn tham khảo những kiến thức bổ ích dưới đây để có cái nhìn thực tế hơn về chứng bệnh nhiễm trùng máu ở trẻ sơ sinh cùng những lưu ý có liên quan nhé!

Nguyên nhân

 • Nhiễm trùng máu ở trẻ sơ sinh là tình trạng vi khuẩn xâm nhập vào đường máu của trẻ và phát triển trong đó gây nên những căn bệnh nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.
 • Nhiễm trùng máu có thể xảy ra trước hoặc sau khi sinh từ 1 đến 2 tuần. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, nhưng trên hết là do việc vệ sinh không sạch sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.
 • Trường hợp nhiễm trùng máu trong khi sinh có thể do vi khuẩn xâm nhập vào màng ối sau đó nhiễm vào bào thai hoặc qua nước ối, thai nhi nuốt phải dẫn đến viêm phổi hoặc viêm dạ dày và biến chứng thành nhiễm trùng máu. Trong quá trình sinh nở, việc khử trùng các dụng cụ không đảm bảo tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập trực tiếp vào máu cũng là nguyên nhân dẫn tới nhiễm trùng máu.
 • Nếu bị nhiễm trùng máu sau khi sinh là do vi khuẩn xâm nhập vào máu qua niêm mạc da, hô hấp, đường tiêu hóa, đường tiết niệu hoặc khi dây rốn chưa lành tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Nhiễm trùng máu ở trẻ sơ sinh cùng cách phòng ngừa hiệu quả mà mẹ cần biết

Triệu chứng khi bé bị nhiễm trùng máu

Khi bé sơ sinh có những biểu hiện sau, có thể bé đã bị nhiễm trùng máu:

 • Sốt cao hoặc nhiệt độ cơ thể xuống thấp dưới 35 độ C
 • Không có sức nuốt hoặc nuốt yếu, không muốn uống sữa
 • Phản ứng chậm với tiếng động, tiếng khóc yếu
 • Ngủ li bì kéo dài nhiều ngày
 • Nhịp tim, nhịp thở nhanh hoặc chậm bất thường
 • Da có màu vàng hoặc tím tái, màu xám hoặc xanh xao
 • Bé có biểu hiện của rối loạn tiêu hóa khi bú sữa mẹ như nôn, tiêu chảy, trướng bụng…

Sự xâm nhập trực tiếp của vi khuẩn vào máu của trẻ có thể gây ra những căn bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh viêm màng não mũ, một trong những căn bệnh nguy hiểm đối với trẻ.

Phòng ngừa và điều trị nhiễm trùng máu như thế nào?

 • Để ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này ngay từ khi mang thai, bạn nên chú ý chăm sóc sức khỏe thai kỳ và vệ sinh môi trường sống sạch sẽ. Đồng thời, chị em cần khám thai định kỳ để đảm bảo thai phát triển tốt và không có nguy cơ nhiễm khuẩn tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập vào đường máu.
 • Trong vài tuần đầu sau khi sinh, bạn nên chú ý những biểu hiện bên ngoài của con để kịp thời phát hiện bệnh. Thông thường những biểu hiện bên ngoài của bệnh khiến bạn dễ nhầm lẫn với sự thay đổi môi trường sống từ bào thai ra bên ngoài. Phát hiện sớm sẽ giúp bé tránh được các nguy cơ gây bệnh.

Với những kiến thức rất hữu ích trên đây về căn bệnh nhiễm trùng máu ở trẻ, hi vọng rằng các mẹ có thể tham khảo để biết được tình trạng bệnh này có nguy cơ ảnh hưởng xấu tới trẻ như thế nào mà có biện pháp phòng tránh hiệu quả nhất. Và một điều quan trọng cần nhớ là các mẹ nên có kế hoạch phòng ngừa nhiễm trùng máu cho trẻ tốt nhất ngay từ trong thai kỳ để các bé sinh ra thật sự được khỏe mạnh như mong đợi. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!