Trong quá trình chăm sóc trẻ em vì một vài nguyên nhân nào đó mà trẻ bị bệnh viêm tai giữa gây ảnh hưởng chung đến cuộc sống của trẻ làm trẻ nếu không chữa trị kịp thời có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho bé. Để chăm sóc trẻ tốt hơn mời các mẹ cùng tìm hiểu nguyên nhân viêm tai giữa ở trẻ, triệu chứng của bệnh viêm tai giữa và cách điều trị bệnh viêm tai giữa cũng như các lưu ý quan trọng khi chăm sóc trẻ. Để giúp các mẹ nắm rõ thông tin, sau đây mecuti.vn sẽ tổng hợp tất cả trong bài viết nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị viêm tai giữa cấp mãn tính ở trẻ em dưới đây, mời các mẹ cùng tham khảo.

Viêm tai giữa là gì?

Bị nhiễm trùng tai (viêm tai giữa cấp tính) là thường xuyên nhất của nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus có ảnh hưởng đến tai giữa, không gian chứa đầy không khí phía sau màng nhĩ có chứa những rung xương nhỏ của tai. Trẻ em có nhiều khả năng hơn người lớn có được nhiễm trùng tai.

Nguyên nhân viêm tai giữa ở trẻ

Bị nhiễm trùng tai là do một loại vi khuẩn hoặc virus trong tai giữa. Nhiễm trùng này thường là kết quả của một căn bệnh, bệnh cúm, cảm lạnh hoặc dị ứng là nguyên nhân gây tắc nghẽn và sưng đường mũi, họng và ống Eustachian.

Vai trò của ống Eustachian

Các ống Eustachian là một cặp ống hẹp chạy từ mỗi tai giữa đến mặt sau của cổ họng, phía sau mũi. Sự kết thúc của các ống cổ họng mở và gần gũi với:

Quy định áp suất không khí trong tai giữa.

Làm mới không khí trong tai.

Ống dẫn lưu bình thường tiết từ tai giữa.

Sưng, viêm và chất nhầy trong ống Eustachian từ một bệnh nhiễm trùng hô hấp trên hoặc dị ứng có thể chặn chúng, gây ra sự tích tụ các chất dịch trong tai giữa. Một nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus của chất lỏng này thường là những gì gây ra các triệu chứng của nhiễm trùng tai.

Viêm tai giữa là phổ biến hơn ở trẻ em, một phần bởi vì ống Eustachian hẹp hơn và nhiều hơn theo chiều ngang, yếu tố làm cho khó khăn hơn để thoát nước và dễ bị tắc.

Vai trò của vòm họng

Vòm họng là hai miếng nhỏ của các mô cao ở mặt sau của cổ họng đóng vai trò trong hoạt động của hệ miễn dịch. Chức năng này có thể làm cho đặc biệt dễ bị nhiễm trùng và viêm.

Do vòm họng nằm gần ống Eustachian, viêm hoặc phì đại của vòm họng có thể chặn các ống, góp phần nhiễm trùng tai giữa. Viêm vòm họng có nhiều khả năng đóng một vai trò trong bệnh nhiễm trùng tai ở trẻ em vì trẻ em có nhiều hoạt động và vòm họng tương đối lớn hơn.

Điều kiện liên quan

Điều kiện của tai giữa có thể có liên quan đến nhiễm trùng tai hoặc gây ra vấn đề tương tự bao gồm:

Viêm tai giữa với tràn dịch là tình trạng viêm và tích tụ chất dịch trong tai giữa mà không có nhiễm vi khuẩn hoặc virus. Điều này có thể xảy ra do sự tích tụ chất lỏng vẫn còn ngay cả sau khi bị nhiễm trùng tai đã được giải quyết. Nó cũng có thể xảy ra vì một số rối loạn hoặc tắc nghẽn không do nhiễm trùng của ống Eustachian.

Viêm tai giữa mạn tính mủ là một nhiễm trùng tai dai dẳng mà kết quả là rách hoặc thủng màng nhĩ.

Nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị viêm tai giữa cấp mãn tính ở trẻ em phần 1

Triệu chứng của bệnh viêm tai giữa

Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp ở trẻ em bao gồm:

 • Đau tai, nhất là khi nằm xuống.
 • Kéo hoặc kéo ở tai.
 • Khó ngủ.
 • Khóc nhiều hơn bình thường.
 • Cáu kỉnh hơn bình thường.
 • Khó nghe hoặc phản ứng với âm thanh.
 • Mất cân bằng.
 • Nhức đầu.
 • Sốt 380C hoặc cao hơn.
 • Thoát nước của chất lỏng từ tai.
 • Chán ăn.
 • Ói mửa.
 • Tiêu chảy.

Cách điều trị bệnh viêm tai giữa cho trẻ

Một cách tiếp cận theo dõi

Các triệu chứng của bệnh nhiễm trùng tai thường cải thiện trong vài ngày đầu, và hầu hết các bệnh nhiễm trùng tự cải thiện trong vòng 1 – 2 tuần mà không cần điều trị. Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ và Học viện bác sĩ gia đình Mỹ giới thiệu cách tiếp cận theo dõi đối với 48 đến 72 giờ đầu tiên cho bất cứ ai khỏe mạnh và là người:

Sáu tháng đến 2 tuổi có triệu chứng nhẹ và chẩn đoán không chắc chắn.

Hơn 2 tuổi với các triệu chứng nhẹ hoặc chẩn đoán không chắc chắn.

Điều trị đau

Bác sĩ sẽ tư vấn cho phương pháp điều trị để giảm bớt đau đớn từ một nhiễm trùng tai. Đây có thể bao gồm:

Nén ấm. Đặt một khăn mặt, ấm ẩm trong tai bị ảnh hưởng có thể làm giảm đau.

Thuốc giảm đau. Bác sĩ có thể tư vấn cho việc sử dụng acetaminophen toa hoặc ibuprofen để giảm đau. Sử dụng thuốc theo hướng dẫn trên nhãn. Bởi vì aspirin có liên quan với hội chứng Reye, cẩn thận khi đưa aspirin cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên. Mặc dù aspirin được phê duyệt để sử dụng trong trẻ em trên 2 tuổi, trẻ em và thanh thiếu niên phục hồi từ bệnh thủy đậu hoặc các triệu chứng giống như bệnh cúm không bao giờ nên dùng aspirin. Nói chuyện với bác sĩ nếu có thắc mắc.

Thuốc nhỏ tai. Thuốc nhỏ tai toa như Benzocain – antipyrine có thể cung cấp giảm đau. Đặt liều khuyến cáo trong tai của trẻ trong khi nằm trên một mặt phẳng.

Nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị viêm tai giữa cấp mãn tính ở trẻ em phần 2

Điều trị kháng sinh

Bác sĩ có thể khuyên nên điều trị kháng sinh bị nhiễm trùng tai trong các trường hợp sau đây:

 • Trẻ em dưới 6 tháng tuổi với chẩn đoán có thể nhiễm trùng tai.
 • Trẻ em từ 6 tháng đến 2 tuổi với chẩn đoán nhất định của nhiễm trùng tai.
 • Bất cứ ai có một nhiễm trùng tai có thể xảy ra và từ trung bình đến đau tai nghiêm trọng.
 • Bất cứ ai có một nhiễm trùng tai có thể xảy ra và sốt 390C hoặc cao hơn.

Ngay cả sau khi các triệu chứng đã được cải thiện, hãy chắc chắn sử dụng tất cả các thuốc kháng sinh theo chỉ dẫn. Không làm như vậy có thể dẫn đến nhiễm trùng định kỳ và đề kháng của vi khuẩn với thuốc kháng sinh. Nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ về những gì cần làm nếu vô tình bỏ qua một liều.

Ống dẫn tai

Nếu đã bị viêm tai giữa với tràn dịch, liên tục tích tụ chất dịch trong tai sau khi bị nhiễm trùng hoặc trong trường hợp không bị nhiễm trùng, bác sĩ có thể đề nghị một thủ tục dẫn nước từ tai giữa.

Trong một thủ tục phẫu thuật ngoại trú được gọi là một myringotomy, bác sĩ phẫu thuật tạo ra một lỗ nhỏ ở màng nhĩ cho phép hoặc hút các chất lỏng trong tai giữa. Một ống nhỏ được đặt trong cửa để giúp thông cho tai giữa và ngăn ngừa sự tích tụ các chất lỏng nhiều hơn nữa. Một ống được để lại tại chỗ cho sáu tháng đến một năm, ống khác được thiết kế để lâu hơn và có thể cần phải được phẫu thuật cắt bỏ.

Màng nhĩ đóng trở lại sau khi ống được lấy ra.

Điều trị viêm tai giữa mạn tính mủ

Nhiễm trùng mãn tính có kết quả là thủng màng nhĩ, mãn tính viêm tai giữa mủ là khó điều trị. Nó thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh. Sẽ nhận được hướng dẫn về việc làm thế nào để hút chất lỏng ra ngoài qua ống tai trước khi hành nhỏ giọt kháng sinh.

Giám sát

Trẻ em bị nhiễm trùng thường xuyên hoặc kéo dài hoặc với chất lỏng liên tục trong tai giữa sẽ cần phải được theo dõi chặt chẽ. Nói chuyện với bác sĩ về mức độ thường xuyên. Bác sĩ có thể khuyên nên kiểm tra nghe thường xuyên và kiểm tra ngôn ngữ.

Lưu ý:

Dù trẻ có bị tái phát hay không các mẹ luôn ý thức phòng bệnh là tốt nhất, bởi vì bất kỳ dịch lỏng nào chảy vào tai giữa là trẻ bị viêm ngay:

 • Đầu tiên phải giữ vệ sinh tai, mũi, họng cho trẻ.
 • Nếu trẻ đang ở tuổi ăn dặm, các mẹ tuyệt đối không cho trẻ ăn nằm, vì rất có thể khi trẻ ho, sặc, thức ăn dạng lỏng dễ tràn lên tai giữa.
 • Nếu trẻ bị nôn, đặt trẻ nằm gối cao để dịch nôn không trào ngược vào tai giữa.
 • Nếu trẻ hay bị chảy nước mũi, ho có đờm cần phải điều trị khỏi dứt điểm. Với trẻ nhỏ thì dùng dụng cụ hút sạch nước mũi. Trẻ lớn hơn thì hướng dẫn cách xì mũi, khạc đờm là tốt nhất. Tuy nhiên, cũng phải tầm hai tuổi bé mới làm được việc này.
 • Trong điều kiện thời tiết mùa đông khô hanh như ở miền bắc thì các mẹ nên nhỏ nước muối sinh lý vào hốc mũi cho trẻ mỗi ngày để đường mũi được thông thoáng, đỡ viêm nhiễm. Mỗi sáng nhỏ vài giọt vào sâu trong miệng để sát trùng họng cho trẻ. Tuy nhiên, vào mùa đông bạn nên làm ấm dung dịch trước khi nhỏ sẽ tốt hơn.
 • Không để trẻ tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, khói thuốc lá hay người mắc bệnh về đường hô hấp vì trẻ nhỏ sức đề kháng yếu dễ lây bệnh.

Hy vọng với bài viết nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị viêm tai giữa cấp mãn tính ở trẻ em trên đây các mẹ sẽ có thêm nhiều thông tin quan trọng trong chăm sóc và điều trị bệnh viêm tai giữa ở trẻ một cách an toàn nhất. Chúc các bé yêu luôn khỏe mạnh phát triển toàn diện và hãy đồng hành cùng mecuti.vn để biết thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe bé yêu nhé.