Hiện nay tình trạng béo phì ở trẻ em ngày càng gia tăng, điều này làm các mẹ cực kỳ lo lắng trong cách chăm sóc con cái của mình. Nhiều mẹ suy nghĩ do sữa bột làm các bé bị béo phì và không cho bé uống sữa nữa. Vậy nguyên nhân trẻ bị béo phì có phải do sữa bột gây ra hay không? Hãy cùng mecuti.vn tham khảo những thông tin dưới đây để có cái nhìn chính xác nhất trong vấn đề này nhé!

1. Sữa bột có gây béo phì cho trẻ?

Trước hết, một thông tin thú vị mà mẹ có thể sẽ quan tâm, đó là nhiều nghiên cứu đã đưa ra những tuyên bố rõ ràng rằng nuôi con bằng sữa mẹ giúp giảm nguy cơ béo phì. Ngay cả dự án Let’s move được chủ trì bởi đệ nhất phu nhân Mỹ, Michelle Obama nhằm giảm tỷ lệ béo phì ở trẻ em cũng sử dụng các kết quả nghiên cứu tương tự.

Nhưng bên cạnh nguồn dinh dưỡng như sữa mẹ hay sữa công thức, chúng ta cũng không thể bỏ qua những nhân tố khác ảnh hưởng đến tình trạng béo phì của bé như yếu tố di truyền và môi trường.

Nguyên nhân trẻ bị béo phì có phải do sữa bột gây ra hay không?

Và cùng với đó là những thói quen kém lành mạnh. Chẳng hạn, có những bà mẹ cho con bú bình với lời khích lệ duy nhất là “uống hết đi con” thay vì quan tâm đích đáng đến nhu cầu dinh dưỡng thực sự của bé. Việc phải hoàn thành hết lượng sữa đã pha khiến trẻ đánh mất cảm giác về no – đói tự nhiên của mình.

Ba mẹ cũng có thể đang cho bé dùng quá lượng sữa công thức cần thiết vì nhiều lý do. Bạn có thể không phân biệt được dấu hiệu đói thực sự ở bé mà đã ngay lập tức mang đến một bình sữa to và ấm áp. Hoặc bạn đã bỏ qua dấu hiệu no của bé. Một khi đã no, bé sẽ không mút sữa nữa mà chuyển sang cắn đầu ty, hay quay đầu sang một bên và rời núm vú. Sự “hờ hững” này vô tình đã tiếp tay cho chứng béo phì.

Một thói quen xấu khác là ba hoặc mẹ thường cho bé ôm bình sữa và uống cho đến khi ngủ say. Điều này làm tăng nguy cơ béo phì và cả sâu răng nữa.

2. Cách phòng tránh béo phì

  • Để phòng tránh béo phì trẻ em, bạn cần điều chỉnh chế độ nuôi dưỡng của mình hơn là đổ lỗi cho nguồn dinh dưỡng.
  • Để tránh cho con khỏi tình trạng béo phì, các ba mẹ có thể áp dụng một số lời khuyên khá đơn giản về dinh dưỡng và lối sống. Trước hết, tránh việc cho ăn dặm quá sớm và quá nhiều khi trẻ chưa được 6 tháng tuổi.
  • Tiếp đến, sử dụng sữa và nước là thức uống chính hoặc duy nhất cho bé, hạn chế tối đa nước ép trái cây vì chất đường là nguyên nhân chính gây béo phì.
  • Cuối cùng, bạn cần đảm bảo rằng bé được vận động thật nhiều thay vì chỉ ngồi yên vị ở ghế hay xích đu.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các mẹ chăm sóc bé tốt hơn, giúp bé tránh tình trạng bị béo phì, sức khỏe phát triển toàn diện. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe và đừng quên đồng hành cùng mecuti.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích cho sức khỏe cả nhà nhé!