Hầu hết tất cả các bé đều rất thích nhận quà dù bất kể trong trường hợp nào và các bậc cha mẹ cũng rất thích trao cho bé những món quà để thể hiện tình cảm của mình. Nhưng nếu tặng quà cho bé không đúng cách rất có thể làm cho con hư mà các bậc phụ huynh không hề hay biết . Vì vậy để có những món quà thật sự ý nghĩa, các bạn hãy cùng mecuti.vn tham khảo nghệ thuật tặng quà cho bé đúng cách nhất dưới đây để có thêm kinh nghiệm nuôi dạy con nhé!

1. Giá trị của quà tặng

Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy tội lỗi khi họ không thể chu cấp cho con mình một món quà đắt tiền như những bạn bè khác. Nhưng đâu mới là giá trị đích thực của một món quà tặng? Thông thường, một món quà mà ba mẹ dành cho bé để thay cho lời khen tặng hay sự khích lệ trước một thành quả mà bé vừa đạt được.

Món quà cũng dùng để nói lên tình yêu thương hay gây ngạc nhiên, thích thú cho bé. Mỗi món quà mang ý nghĩa khác nhau tùy theo thời điểm mà nó được tặng, chẳng hạn, món quà sinh nhật ngụ ý mừng con đã thêm một tuổi, quà Tết ngụ ý chúc con khỏe mạnh… Tựu chung, giá trị lớn nhất của món quà nằm ở thông điệp mà nó truyền tải chứ không phải ở giá trị vật chất. Có thể bé sẽ chưa thể nhận ra điều này, nhưng ba mẹ có thể giúp bé dần hiểu được. Thực tế, mọi món quà đều không thể so sánh với sự hiện diện của ba và mẹ trong cuộc đời của con. Hơn bất cứ điều gì, bạn chính là món quà quý giá nhất mà con có được đấy!

Nghệ thuật tặng quà cho con đúng cách nhất mà các bậc cha mẹ nên tham khảo
Cách tặng quà cũng quan trọng không kém bản thân món quà

2. Quà tặng và điều kiện đặt ra

“Nếu con được học sinh giỏi thì mẹ sẽ tặng cho con một chiếc xe đồ chơi” – Công thức này dường như đã quá quen thuộc với nhiều ông bố, bà mẹ. Một mặt, nó giúp bé thấy nỗ lực của mình được công nhận, nhưng nếu bố mẹ lạm dụng cách khen thưởng này sẽ làm mất ý thức tự giác phấn đấu. Lâu dần, nếu không có quà thì con sẽ không chịu cố gắng nữa. Bé cần phải thấy rằng việc mình học giỏi, chơi thể thao khá sẽ đem lại nhiều niềm vui, giúp bé tự tin và có được nhiều lợi ích lớn hơn chỉ một món quà. Ngoài ra, bạn cũng không nên tạo cho bé thói quen đòi hỏi, mè nheo, điều sẽ cản trở bé dấn thân vào những công việc trong tương lai.

3. Phần thưởng hợp lý

Sự hợp lý ở đây không phải là bé phải cố gắng như thế nào thì mới có quà. Bởi đôi khi ba mẹ chẳng cần một lý do để mua món đồ chơi mới cho con. Một món quà đích đáng nhất là món quà phù hợp với lứa tuổi, đúng với mối quan tâm của bé và nó thực sự trở thành một người bạn mới. Ví dụ, bé 2-3 tuổi sẽ hứng thú với bộ đồ chơi bác sĩ hay mô hình cây đàn piano phát nhạc, trong khi những cô cậu tuổi teen thì lại mê mẩn máy chụp ảnh hay đôi giày thể thao thời trang.

Trong trường hợp bạn không biết trước mình sẽ tặng gì cho con, tốt nhất là không nêu ra một món quà cụ thể. Nếu bạn đã thống nhất với con về quà tặng, điều quan trọng nhất là giữ lời, bởi làm sao bạn dạy cho con về chữ tín, về sự cam kết khi chính bạn vi phạm điều đó? Tuy nhiên, bạn cũng nên linh động trong cách tặng quà, chẳng hạn tặng thêm cho con một món đồ nho nhỏ nếu bé đạt được thành tựu ngoài mức kỳ vọng.

Cái cách nhận được quà có khi sẽ được ghi vào ký ức non nớt của trẻ thơ lâu hơn giá trị hay sự dễ thương của món quà. Và trên hết, trẻ con cũng có thể cảm nhận được rằng bố mẹ hiểu và thương chúng biết bao nhiêu. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ, hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng mecuti.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!