Chọn nhạc cho bé yêu thông minh. Hiện nay có một số bà mẹ khi đang trong giai đoạn thai kỳ thường có những cách hay nhằm kích thích não bộ của bé phát triển. Và một trong những cách thú vị ấy được nhiều mẹ áp dụng đó là cho con yêu nghe nhạc ngay từ khi bé còn trong bụng mẹ. Cũng theo nhận định của các nhà nghiên cứu hiện nay thì dường như những âm thanh nhẹ nhàng và du dương với tiết tấu mềm mại sẽ  khiến người mẹ lẫn bé con sẽ  có cảm giác thư thái, dễ chịu hơn. Vì thế mà thể loại nhạc cổ điển luôn là sự lựa chọn số một của các bà mẹ. Ngoài ra thì những thể loại nhạc đồng quê hay dân ca cũng được các mẹ thêm vào cho bé con dần cảm nhận được tình yêu quê hương da diết qua lời ca tiếng hát ngay từ khi còn đỏ hỏn trong bụng. Nhưng làm thế nào để biết được cách chọn nhạc thông minh cho con trẻ?

Hãy cùng Mecuti.vn tham khảo một vào lưu ý bên dưới đây để tìm ra cách chọn tốt nhất ở các thể loại nhạc cho bé con của mình thông minh hơn khi còn trong bụng mẹ nhé!

Âm nhạc kích thích tế bào não của bé phát triển, nhac giúp cho bé thông minh hơn. Khi thai nhi bắt đầu có cảm nhận với âm thanh bạn hãy cho bé nghe nhạc với một liều lượng cho phù hợp nhé.

Một vài lưu ý cần thiết khi chọn nhạc cho bé yêu thông minh mà các mẹ nên biết

Nhạc cho bé thông minh bắt đầu từ khi nào?

Bắt đầu từ tuần thứ 20 của thai kỳ trở đi, tế bào thính giác bắt đầu phát triển mạnh, nhất là những tế bào ở khu vực cung mang hai bên tai. Và đến tháng thứ 7, các tế bào thần kinh thính giác của bé gần như hoàn chỉnh, thai nhi có thể cảm thụ rõ ràng các âm thanh. Bạn có thể cho thai nhi nghe nhạc từ giai  đoạn này cho đến khi bé được một tuổi. Âm nhạc không chỉ có tác dụng kích thích não bé mà còn giúp cho tâm trạng của mẹ thoải mái – rất tốt cho sự phát triển thai nhi.

Bé thường thức giấc khi bạn nghỉ ngơi và ngủ khi bạn hoạt động. Do đó, bạn nên chọn nhạc cho bé nghe vào lúc bạn nằm nghỉ ngơi trên giường hay trong bồn tắm. Trong khi nghe nhạc, bạn hãy dùng tay nhẹ nhàng xoa đều bụng để bé cảm thấy hơi ấm và tình thương của bạn.

Nhạc gì tốt cho não bé?

Theo các nhà nghiên cứu, những bài nhạc cho bé nên có âm thanh nhẹ nhàng, du dương với tiết tấu mềm mại giúp bé có cảm giác thư thái, dễ chịu hơn. Do đó, nhạc cổ điển là lựa chọn số một dành cho bạn. Bạn có thể cho bé nghe những bản sonat, conceston của Beethoven, Mozart, thể loại Baroque của Vivaldi, Teleman và Handel, những bài đồng dao, hát ru dân gian…  Cũng có thể cho bé nghe những bài hát hoặc những bản nhạc vui nhộn với ca từ trong sáng, đáng yêu. Các thể loại nhạc Rap, Rock không phù hợp và làm cho chức năng não bộ của bé bị thay đổi không tích cực, tâm tính không ổn định do đó nên tránh.

Lưu ý khi cho bé nghe nhạc

Trong khi cho bé nghe nhạc, bạn nhớ điều chỉnh âm lượng vừa phải đồng thời không nên thay đổi âm lượng một cách đột ngột. Có thể điều chỉnh từ thấp đến cao một cách từ từ. Các bản nhạc phim gay cấn, rùng rợn hoặc quá bi thương cũng không phải là lựa chọn tốt cho thai nhi.

Bạn cũng nên lưu ý do cơ quan thính giác của bé mới bắt đầu hình thành và hoàn thiện, bạn chỉ nên cho bé nghe nhạc trong khoảng 20 phút một lần và một ngày nên nghe tối đa từ 2 đến 3 lần. Và sau sinh được khoảng 3 tháng tuổi bạn có thể cho bé nghe nhạc kết hợp với những trò chơi để tập trung phát triển trí tuệ cảm xúc và thể chất.  Tùy theo hoàn cảnh bạn có thể cho bé nghe bằng cách áp tai nghe vào bụng hoặc mở to nhạc lên. Tai nghe dành cho thai nhi phải là loại tai nghe chuyên dụng dành cho thai phụ. Trong lúc nghe nhạc bạn cũng có thể nhún nhảy, lắc lư theo giai điệu để bé cảm nhận được.

Với một vài thông tin gợi ý trên đây, hi vọng rằng các chị em sẽ sớm tìm được thể loại nhạc với bé con của mình khi còn trong bụng. Và điều cần thiết nên nhớ rằng, các chị em nên hạn chế việc bật nhạc quá lớn mà hãy duy trì ở mức âm lượng vừa phải để tránh làm ảnh hưởng tới thai nhi. Những thể loại nhạc du dường, nhẹ nhàng và truyền cảm chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho các bé đấy. Mến chúc các mẹ luôn khỏe mạnh trong thời gian thai kỳ. Đừng quên đồng hành và ủng hộ Mecuti để tìm kiếm cho mình những kiến thức bổ ích nhất cần cho sự phát triển về não bộ của thai nhi trước khi chào đời nhé!