Lên kế hoạch chuẩn bị sinh. Khi bước vào những giai đoạn của thai kì các cặp vợ chồng thường lên trước kế hoạch cho nhiều thứ để lúc lâm bồn không phải bối rối và lo lắng quá nhiều. Và khoảng thời gian chuẩn bị sinh chính là thời điểm quan trọng giúp các bậc làm cha làm mẹ có thể định hình được những công việc mà mình cần làm hay những lưu ý nào mà mình phải có kế hoạch lên từ trước, ví dụ như chọn bệnh viện sinh, phương pháp sinh, bác sĩ đỡ hay có cần thêm dịch vụ chăm sóc sau sinh để đảm bảo đủ điều kiện cho bé,…Chắn chắn khi bước vào giao đoạn này sẽ có vô vàn những công việc cần phải lên kế hoạch trước và nó như là tiền đề để giúp các cặp vợ chồng hiểu thêm về các lựa chọn tốt nhất trong quá trình mang thai. Vậy có những điều gì cần phải lưu ý khi lên kế hoạch chuẩn bị sinh em bé?

Hãy cùng Mecuti.vn tham khảo những thông tin bên dưới đây để các cặp vợ chồng có thề biết được mình có nên lên kế hoạch chuẩn bị sinh hay không cũng như tìm hiểu về những điều cần xem xét trong giai đoạn này nhé!

Quá trình lên kế hoạch chuẩn bị sinh có thể là một cách tuyệt vời để tìm hiểu thêm về việc sinh nở và những vấn đề được bạn quan tâm hàng đầu. Nhưng bạn cần nhớ rằng sinh convốn là chuyện không thể lường trước, và bạn sẽ cần linh hoạt trong trường hợp bạn và các bác sĩ hộ sinh phải thay đổi kế hoạch.

Có cần phải lên kế hoạch chuẩn bị sinh hay không?

Bạn nên thực hiện nếu muốn sử dụng kế hoạch chuẩn bị sinh như một công cụ hướng dẫn, giúp bạn tìm hiểu thêm về các lựa chọn trong quá trình mang thai, và làm tiền đề để thảo luận với bác sĩ về những mong muốn của bạn.

Một vài điều các cặp vợ chồng cần lưu ý khi lên kế hoạch chuẩn bị sinh

Với một số thai phụ, kế hoạch chuẩn bị sinh của họ không áp dụng được khi họ trở dạ, tất cả trở nên vô ích khi họ đến bệnh viện. Tuy nhiên, họ vẫn có được trải nghiệm sinh nở của riêng mình. Với một số khác, kế hoạch sinh của họ lại thật sự diễn ra như họ mong muốn. Điều này tùy thuộc vào cách làm việc của ê-kíp hộ sinh, chất lượng dịch vụ của bệnh viện mà bạn chọn cũng như tình hình thực tế khi bạn chuyển dạ. Dù thế nào đi nữa, việc lên kế hoạch sinh con sẽ giúp bạn có sự sẵn sàng tâm lý cho ngày sinh nở.

Nếu bạn muốn lên kế hoạch chuẩn bị sinh, nó có thể dài hoặc ngắn theo ý bạn. Một số phụ nữ đơn giản chỉ viết ra ý niệm của họ về việc sinh nở và cảm giác chung chung về cách họ mong muốn mọi việc diễn ra. Ví dụ: “Tôi muốn sinh con càng tự nhiên càng tốt mà không cần có thuốc giảm đau hoặc bất kỳ biện pháp can thiệp nào trừ khi thực sự cần thiết” hoặc: “Tôi muốn sinh không đau và được gây tê màng cứng càng sớm càng tốt”.

Một vài vấn đề nên xem xét khi lên kế hoạch chuẩn bị sinh

  • Bạn muốn sinh tự nhiên hay gây tê màng cứng? Nếu không chắc chắn, bạn nên ghi chú lại và tham khảo ý kiến bác sĩ.
  • Bạn có muốn sinh con trong loại phòng do bạn chọn? Sinh viên y khoa hay bác sĩ thực tập có được có mặt ở đó hay không?
  • Bạn có muốn chọn bác sĩ đỡ đẻ hay không?
  • Sau khi bé sinh ra, bạn hoặc chồng bạn có muốn ở lại với bé trong quá trình khám hay kiểm tra không?
  • Bạn có kế hoạch cho con bú sữa mẹ?
  • Bạn có muốn bé ở cạnh 24/24?
  • Bạn có sẵn sàng trả thêm tiền cho phòng hậu sinh riêng nếu có?

Tóm lại các bậc cha mẹ tương lai cần biết rằng, sinh con là một thời điểm quan trọng để đánh dấu chặng hành trình với sự ra đời của thành viên mới trong gia đình. Chính vì thế mà kế hoạch chuẩn bị sinh chính là cách đơn giản giúp người mẹ chuẩn bị tinh thần sẵn sàng cho lúc lâm bồn.  Nếu các cặp vợ chồng trẻ chưa có đủ kinh nghiệm trong việc lên trước một kế hoạch chuẩn bị sinh thì có thể tham khảo từ những người đi trước hay gặp gỡ các bác sĩ chuyên khoa sản để có sự tư vấn tốt nhất cho mình trong những lần đi khám thai đầu tiên. Tin chắc rằng với những thông tin trên đây sẽ giúp các chị em có thể tham khảo mà định hướng trước cho mình để đảm bảo mọi điều tốt đẹp khi bé con chào đời. Chúc các chị em luôn khỏe mạnh và hạnh phúc. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!