Ngay từ thời kỳ sơ sinh, cha mẹ đã có thể đặt ra khuôn khổ phù hợp để luyện cho con khả năng thích nghi với hoàn cảnh. Một số giai đoạn phát triển đòi hỏi hình thức kỷ luật cao hơn, như khi tập cho bé ăn, đi vệ sinh hay lên giường đi ngủ… Kỷ luật phải được xây dựng trên nền tảng yêu thương, tin cậy, tôn trọng và phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ. Hãy cùng mecuti.vn khám phá một số mẹo nhỏ khi áp dụng kỷ luật với bé dưới đây giúp các bậc cha mẹ dạy bé kỷ luật hiệu quả nhất.

1. Kỷ luật với bé

Kỷ luật giúp bảo vệ bé cưng khỏi những điều nguy hiểm, giúp bé có những suy nghĩ và hành động đúng mực cũng như giúp bé biết được hậu quả kèm theo của những hành động của mình, từ đó giúp bé đưa ra những quyết định sáng suốt hơn khi giải quyết vấn đề.

Bạn nên áp dụng kỷ luật với bé ngay từ khi bé còn nhỏ. Kỷ luật với bé lúc này chỉ đơn giản là giữ cho bé được an toàn. Bé còn quá nhỏ để hiểu thế nào là đúng sai nhưng lại luôn háo hức với những cái mới lạ xung quanh mình. Nói “Không” với bất kỳ mối nguy hại nào có thể xảy ra với bé là điều ba mẹ nên là làm lúc này.

Một số mẹo nhỏ khi áp dụng kỷ luật với bé mang lại hiệu quả cao mà các mẹ nên biết

Bé sẽ dễ dàng tuân theo những luật lệ hơn nếu như được tham gia đóng góp ý kiến.

Khi bé bắt đầu có nhận thức, hiểu được những gì bạn nói cũng là lúc luật lệ gia đình được áp dụng rồi đấy! Tùy độ tuổi của bé mà bạn có thể đưa ra những luật lệ phù hợp. Bạn cũng có thể linh động những điều luật theo từng trường hợp khác nhau. Thời gian ngủ, giờ ăn, thời gian chơi là những điều bạn nên cân nhắc. Bạn cũng có thể đưa thêm những điều bạn mong đợi bé có thể thực hiện. Nhưng đừng nhiều quá! Một danh sách dài những điều bé không được phép làm có thể thể khiến bé cảm thấy tù túng, khó chịu. Khi bé có những hành động đúng hoặc cử chỉ đẹp mà không cần nhắc nhở, đừng quên khen ngợi bé nhé!

2. Một số mẹo nhỏ khi đưa ra những nguyên tắc với bé

– Chắc chắn bé hiểu rằng vì sao bạn không đồng ý

Mục đích của ba mẹ là giữ an toàn cho con cái của mình. Nhưng thay vì nói với bé rằng “Con không được chơi trò đó vì mẹ đã nói như vậy”, bạn nên giải thích rõ ràng nguyên nhân tại sao bé không được phép chơi. Nên đưa ra những nguyên tắc ngắn gọn và dễ hiểu.

– Cho bé tham gia vào việc đặt ra luật lệ

Vì bé là người liên quan trực tiếp đến những điều luật này nên việc bé “có tiếng nói” là một điều hết sức quan trọng. Đây là cơ hội giúp bạn hiểu những suy nghĩ và cảm xúc của trẻ. Bé sẽ dễ dàng chấp nhận những luật lệ này hơn nếu như bé cũng góp phần tạo ra chúng. Tuy nhiên, việc cho bé đóng góp ý kiến không có nghĩa là bạn phải thay đổi toàn bộ theo ý của bé. Người cuối cùng đưa ra quyết định vẫn là bạn.

– Rõ ràng và nhất quán

Bạn nên thống nhất luật lệ với các thành viên trong gia đình trước. Sẽ không tốt chút nào nếu như bạn bắt bé lên giường lúc 10 giờ nhưng mẹ bạn lại cho phép bé thức tới 11 giờ. Bé sẽ không biết phải làm sao hoặc có thể trở nên “lờn” nếu như những luật lệ bạn đưa ra không hề nhất quán với nhau. Việc đưa ra những điều luật một cách rõ ràng cũng là việc bạn nên làm. Thay vì nói “Con không được về trễ”, “Hãy về trước 9 giờ” sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Nuôi dạy con là hành trình đầy thách thức và đòi hỏi sự kiên nhẫn. Các bậc cha mẹ cần phải có cách dạy con khôn khéo nhất thì mới đem lại hiệu quả cao. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe và đừng quên đồng hành cùng mecuti để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!