Yếu tố đặt tên con. Khi bé con chào đời ngoài niềm hạnh phúc khôn tả là các cặp vợ chồng đã được lên chức cha mẹ thì việc đặt tên cho con cũng là một vấn đề khá quan trọng. Có những người thường chọn trước cho bé con một cái tên nhưng cũng có khi lúc bé con chào đời cha mẹ mới bắt đầu chọn tên cho con. Và với nhiều cặp vợ chồng thì việc đặt tên cho con là một niềm vui nhưng cũng có không ít các cặp lại gây tranh cãi vì chuyện chọn một cái tên ưng ý nhất mà bất đồng quan điểm. Vậy làm sao và dựa vào tiêu chí gì để có thể chọn cho con một cái tên hay nhất?

Hãy cùng Mecuti.vn tìm hiểu bài viết dưới đây để biết được đâu là yếu tố để làm nên một cái tên hay cho con trẻ nhé!

Dưới đây là một số yếu tố cần cân nhắc khi đặt tên con

Ấn tượng khi nghe và sự tương thích

Tên của bé nghe như thế nào khi được kêu lớn là một trong những điều cần phải nghĩ đến. Nghe có du dương hay thô cứng, và tên gọi có phù hợp với họ của bé hay không? Nên tránh đặt  tên con có cùng âm với họ.

Độc đáo

Một cái tên độc đáo là ưu điểm khiến con bạn nổi bật trong đám đông. Mặt khác, một cái tên chưa từng nghe tới hoặc khó phát âm có thể đem lại sự chú ý mà con bạn muốn tránh. Một cái tên dài với những âm khác nhau sẽ độc đáo nhưng có thể gây nhầm lẫn trong cuộc sống của bé sau này.

Mách nhỏ cho các cặp vợ chồng những yếu tố giúp đặt tên con hay nhất

Họ hàng và bạn bè

Nhiều cha mẹ đặt tên con theo ông bà, họ hàng hoặc bạn thân. Nếu bạn không muốn bị trùng tên quá nhiều trong gia đình, cần xem kỹ phả hệ gia đình. Để làm đẹp lòng hai bên gia đình, bạn có thể lấy tên từ một bên gia đình và tên đệm ở bên còn lại. Đa số các bậc cha mẹ đặt tên đệm cho con, một số còn đặt hai hoặc nhiều tên đệm.

Tổ tiên và nguyên quán

Nguyên quán là một phần thiết yếu thể hiện bé là ai, và bạn có thể muốn phản ánh điều này trong tên của bé. Bạn có thể đọc lướt qua sách lịch sử của quê hương cội nguồn để tìm hiểu.

 Ý nghĩa

Sẽ không ai đối xử khác biệt với con bạn chỉ vì tên của bé trùng với tên một nhân vật nổi tiếng hoặc nhân vật lịch sử nào đó, nhưng nguồn gốc của cái tên là điều bạn nên tìm hiểu cẩn thận.

Tên tắt và biệt hiệu

Mọi người, đặc biệt là trẻ em, có thể trở nên ác ý khi nói đến biệt danh, vì thế bạn cần cố gắng dự đoán bất kỳ tình huống gây ngượng ngùng nào có thể xảy ra với tên của con bạn. Bạn cũng nên nghĩ đến tên viết tắt của bé khi đặt tên con để không vô tình tạo ra những liên tưởng không hay.

Mách nhỏ cho mẹ khi đặt tên con

Một trong những cách thử nghiệm tốt nhất là hét lớn tên con bạn, có thể là ở sân nhà. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi gọi cái tên đó, nó có thể không phải là lựa chọn tốt nhất.

Hi vọng rằng với một vài thông tin trên đây có thể gợi ý được cho các cặp vợ chồng về cách đặt tên con trẻ. Những tiêu chí đặt tên này là những tiêu chí đầy đủ và ý nghĩa nhất. Nếu cha mẹ nào tuân theo luật phong thủy thì cũng có thể dựa vào đó để đặt tên cho con nhưng làm sao để con cái sinh ra thật sự được may mắn và khỏe mạnh với cái tên mình chọn cũng là điều đáng phải quan tâm. Mến chúc các cặp vợ chồng luôn hạnh phúc và sớm chọn được cho con mình một cái tên thật hay nhất khi bé chào đời. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!