Tính ngày rụng trứng. Các chị em phụ nữ sau thời gian ổn định cuộc sống và sức khỏe sẽ lên kế hoạch có thai nhưng có một số người không biết cách làm sao để góp phần gia tăng hiệu quả thụ thai cho mình.Và cách tốt nhất là tính toán ngày rụng trứng chính xác nhất để bắt đầu thời gian giao hợp, góp phần gia tăng hiệu quả thụ thai cho các cặp vợ chồng. Nếu có đủ kiến thức tốt thì các chị em nên lập cho mình một biểu đồ hòng theo dõi những biến đổi trên cơ thể qua từng ngày. Bài viết chia sẻ thông tin kì này sẽ chỉ dẫn cho các chị em về cách tính toán ngày rụng trứng dựa trên biểu đồ khá đơn giản có thể dễ dáng áp dụng cho mình để tạo nên một thói quen.

Nào hãy cùng Mecuti.vn thoe dõi thông tin bên dưới đây về 3 phương pháp tính toán ngày rụng trứng bằng cách lập biểu đồ đơn giản mà cho hiệu quả thụ thai khá cao đấy nhé!

1. Biểu đồ thân nhiệt

Tính ngày rụng trứng dựa vào thân nhiệt là một trong những cách thức cổ điển nhất và được nhiều phụ nữ áp dụng.  Sau ngày rụng trứng, cơ thể sẽ giải phóng một loại hoóc-môn làm cho thân nhiệt tăng nhẹ. Sự chênh lệch thân nhiệt này không mấy rõ rệt nên bạn cần chọn một thời điểm cố định mỗi ngày để đo thân nhiệt, tốt nhất là vào buổi sáng khi mới thức dậy để không bị ảnh hưởng bởi hơi nóng từ bếp, cà phê sáng…. Thời điểm tốt để giao hợp chính là buổi sáng mà bạn nhận thấy sự gia tăng nhiệt độ. Trứng di chuyển từ buồng trứng qua các ống dẫn trứng trong khoảng 12 giờ và việc quan hệ trong vòng 6 giờ từ khi đo được sự gia tăng nhiệt độ sẽ giúp bạn gia tăng khả năng tinh trùng có thể gặp được quả trứng vừa được phóng thích.

Bạn có thể tự chuẩn bị mẫu biểu đồ gồm hàng trên cùng là các ngày trong tháng, các dòng tiếp theo là chỉ số thân nhiệt. Đánh dấu mức thân nhiệt ở cùng một thời điểm giống nhau hàng ngày và bạn sẽ dễ dàng nhận ra thời điểm vàng cho mình. Tất nhiên, biện pháp này sẽ không thành công nếu chẳng may bạn đang bị sốt.

Mách các chị em 3 cách lập biểu đồ để tính toán ngày rụng trứng chính xác nhất-phần 1

2. Biểu đồ chu kỳ kinh

Hiện tượng rụng trứng thường diễn ra vào khoảng ngày thứ 13 đến 15 sau ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Tùy thuộc vào độ dài ngắn khác nhau trong chu kỳ riêng của mỗi người, những ngày thuận lợi nhất để quan hệ sẽ là khoảng ngày thứ 11 đến 16 của chu kỳ đối với chu kỳ 28 ngày. Lấy chu kỳ 28 ngày làm chuẩn, bạn sẽ cộng thêm hoặc trừ đi những ngày chênh lệc. Chẳng hạn, với chu kỳ 32 ngày, những ngày thích hợp để “gần gũi” là khoảng ngày thứ 15 đến 20 của chu kỳ.

Mách các chị em 3 cách lập biểu đồ để tính toán ngày rụng trứng chính xác nhất-phần 2

3. Biểu đồ phòng the

Tần suất giao hợp 2 ngày/lần hay 3 lần/ tuần và xoay quanh những ngày rụng trứng là thích hợp nhất để tăng cơ hội có con. Bạn có thể kết hợp biểu đồ chu kỳ kinh để theo dõi sinh hoạt vợ chồng và đánh dấu lại những ngày có thể mang lại hiệu quả cao nhất. Nếu bạn nhìn thấy tần suất của mình quá dày đặc hoặc thưa thớt thì nên điều chỉnh lại.

Mong rằng với 3 cách tính toán ngày rụng trứng dựa trên biểu đồ thân nhiệt, biểu đồ chu kì kinh và biểu đồ phòng the trên đây thì các chị em sẽ có định hướng tốt nhất cho việc tính toán ngày rụng trứng của mình một cách chính xác để bắt đầu thời điểm giao hợp và thụ thai cho xác suất đậu thai như mong đợi. Các chị em phụ nữ nên cần thiết chú ý tới sức khỏe và những thay đổi trên cơ thể mình nhiều hơn trong thời gian lên kế hoạch có thai. Cách theo dõi thân nhiệt hay chu kỳ kinh này cũng góp phần giúp chị em biết được chu kỳ kinh của mình đều hay bất thường và thân nhiệt mình biến đổi ra sao để có hướng đi đúng đắn nhất cho việc quyết định thời điểm quan hệ lý tưởng. Chúc các chị em luôn khỏe mạnh và sớm có tin vui. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!