8 việc nhà cần tránh khi mang thai. Bước vào giai đoạn thai kỳ khó khăn và vất vả, các mẹ nên cần có kế hoạch chăm lo nhiều hơn cho sức khỏe của mình lẫn thai nhi. Mang thai không có nghĩa là các mẹ phải ngừng ngay tất cả các công việc nhà nhưng hãy biết cách thay đổi và sắp xếp công việc như thế nào cho thật phù hợp với hoàn cảnh mới. Những công việc nhà như dọn chất thải vật nuôi, sử dụng hóa chất mạnh, mang vác nặng,  lau màn cửa và quạt trần, quét dọn nhà cửa, lau cửa sổ, rửa chén, hút bụi là những công việc nhà cần phải tránh hoặc nếu không thì phải hạn chế tối đa vì nó thật sự không thích hợp cho phụ nữ mang thai. Và bài viết chia sẻ kiến thức mang thai kì này sẽ giúp các mẹ sớm nhận ra những mối nguy hiểm trước mắt cho chính mình lẫn con trẻ trong bụng.

Nào hãy cùng Mecuti.vn tham khảo những thông tin bên dưới đây để biết được danh sách những việc nhà mà các mẹ cần tránh để không làm ảnh hưởng tới quá trình mang thai nhé!

1. Dọn chất thải của vật nuôi

Trong chất thải của vật nuôi có nhiều ký sinh trùng và vi trùng có thể xâm nhập vào cơ thể của mẹ bầu qua các tiếp xúc thông thường. Đặc biệt trong phân mèo có một loại ký sinh trùng có thể gây ra toxoplasmosis, một bệnh nhiễm trùng cơ hội tác động nghiêm trọng. Nếu bạn buộc phải dọn dẹp chất thải của vật nuôi, nhớ đeo găng tay, mang khẩu trang, sau đó rửa tay sạch sẽ với xà phòng diệt khuẩn.

2. Sử dụng các chất hóa học mạnh

Các bình xịt muỗi, nước rửa bếp và các loại thuốc có tính tẩy rửa cao đều chứa chất hóa học độc hại. Do đó, phụ nữ mang thai nên tìm kiếm các giải pháp khác thay thế như phấn kiến, băng dính côn trùng. Trong việc chùi rửa, bạn có thể thử các loại tẩy tự nhiên như giấm, baking soda, chanh.

3. Mang vác nặng

Những việc như di chuyển đồ đạc trong nhà, xách các túi đựng đồ sau khi mua sắm, bạn không nên quá gắng sức. Bụng bầu càng lớn thì áp lực lên vùng lưng dưới của bạn càng nặng nề nên bạn sẽ dễ bị chấn thương hơn nếu mang vác nặng. Đừng ngại nhờ bạn bè, người thân hoặc con lớn trong nhà giúp đỡ bạn khi mang thai.

Liệt kê 8 việc nhà mà các mẹ cần tránh khi mang thai

4. Lau màn cửa và quạt trần

Các mẹ bầu cần tránh tất cả các công việc nhà đòi hỏi việc leo trèo hoặc phải đứng trên ghế. Khi mang thai, khả năng giữ thăng bằng của bạn sẽ kém đi nên các chuyện té ngã là rất dễ xảy ra. Hạn chế tối đa việc đứng trên bàn, ghế, thậm chí cả bậc tam cấp.

5. Quét dọn nhà cửa

Việc này sẽ không ảnh hưởng gì nếu bạn chỉ quét dọn trong phạm vi hẹp, nhưng nếu nhà rộng, nhiều tầng hoặc có nhiều ngóc ngách, việc quét dọn liên tục có thể khiến cơn đau lưng trở nên nặng nề hơn. Giải pháp cho bạn là thỉnh thoảng dừng tay lại để nghỉ ngơi 5-10 phút trước khi tiếp tục.

6. Lau cửa sổ

Việc lau cửa sổ rất dễ khiến mẹ bầu trượt ngã. Bên cạnh đó là tác hại của các loại dung dịch lau kính tới sức khỏe của mẹ như đã nói ở trên.

7. Rửa chén

Chị em bầu vẫn có thể rửa chén nhưng đừng quên mang bao tay nhé vì làn da của bạn trở nên nhạy cảm hơn khi mang thai.

8. Hút bụi

Việc di chuyển chiếc máy hút bụi khắp nhà có thể khiến bạn bị mệt, và nên tránh tự mình thay bộ lọc của máy hút bụi khi bạn đang có thai. Lông động vật, bào tử nấm mốc và bụi có thể gây kích ứng cho mắt và phổi của bạn.

Mang thai là thời gian vô cùng nhạy cảm nên tốt nhất là các mẹ hãy thận trọng trước khi làm bất cứ việc gì để không phải xảy ra những trường hợp không như mong đợi trong thời gian mang thai. Điều đặc biệt là các mẹ nên tránh xa những loài vật nuôi như chó, mèo vì chúng chứa những kí sinh trùng gây bệnh ảnh hưởng không tốt tới cả mẹ lẫn con. Mến chúc các chị em luôn khỏe mạnh và có một thai kỳ ổn định như mong đợi. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!