Không chỉ đời con, mà đời cháu và chắt cũng có thể bị khuyết tật về trí tuệ, thể chất và hành vi.

Mang thai đi kèm với rất nhiều điều “không nên làm”. Các bà bầu được khuyên không được làm khá nhiều thứ – không ăn một số loại thực phẩm, không uống một số loại thuốc nhất định, không hút thuốc, không uống rượu. Như đã biết, rượu rất có hại có sức khỏe của bà bầu nhưng còn có một lý do quan trọng hơn – nó có thể có ảnh hưởng đến cả nhiều thế hệ sau.

Không có gì hấp dẫn hơn một ly rượu vang đỏ vào ban đêm trước khi đi ngủ – nhưng phụ nữ mang thai có thể phải cân nhắc lại sau khi đọc nghiên cứu mới này. Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học California kết luận rằng khi một phụ nữ mang thai uống rượu, những đứa cháu và thậm chí là chắt có thể gặp những ảnh hưởng bất lợi trong nhiều năm sau.

Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy sự tiếp xúc của rượu trong ba thế hệ chuột và thấy rằng cả ba thế hệ sinh ra từ những con chuột uống rượu cho thấy một số vấn đề về phát triển và hành vi. Uống rượu trong khi đang mang thai, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật, có thể gây Hội chứng ngộ độc rượu ở thai nhi (FASDs), gây khuyết tật trí tuệ, thể chất và hành vi. Theo một cuộc khảo sát của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, cứ 20 trẻ thì lại có 1 trẻ mắc Hội chứng này.

anh1

Uống rượu trong thời kỳ mang thai thậm chí có thể làm tổn thương đến cả đời cháu và chắt. (ảnh minh họa)

Kelly Huffman, giáo sư tâm lý học tại Đại học California, Riverside và tác giả chính của nghiên cứu đã giải thích trong một thông cáo báo chí cho nghiên cứu này:

“Chúng tôi thấy rằng trọng lượng cơ thể và kích cỡ não đã giảm đáng kể trong tất cả các thế hệ của chuột sau khi đời đầu tiếp xúc với ethanol trong rượu. Tất cả các thế hệ chuột con tiếp theo đều cho thấy những hành vi giống như lo lắng, trầm cảm,… Bằng cách chứng minh tác động xấu của ethanol với các thế hệ chuột, hội chứng ngộ độc rượu ở thai nhi có thể là một bệnh di truyền ở người.”

Cả Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến cáo rằng không có bất kì loại rượu nào an toàn trong thời gian mang thai và kể cả khi không mang thai, uống rượu cũng không tốt chút nào.