Dự đoán giới tính thai nhi. Thực tế cho thấy những năm gần đây, tỉ lệ tăng dân số ở nước ta mỗi lúc một cao nên nhà nước khuyến cáo mỗi gia đình nên sinh từ 1 – 2 con nhằm nuôi dạy cho tốt. Vì thế, đa số các gia đình trẻ chỉ sinh 1 – 2 con. Bên cạnh đó cũng còn tồn tại những hủ tục phong kiến nhất định “trọng nam khinh nữ” hay mỗi gia đình cần phải có một đứa con trai để nối dõi. Điều đó đồng nghĩa với việc số lượng bé trai được sinh ra ngày càng nhiều hơn số bé gái, gây mất cân bằng giới tính rất khó kiểm soát được. Hay nghiệm trọng hơn là những trường hợp phá thai nếu kết quả siêu âm thai nhi không như ý muốn, tình trạng này rất đáng báo động tại Việt Nam. Vậy làm cách nào hoặc có thật sự nên hay không trong việc dự đoán trước về giới tính của thai nhi?

Nào hãy cùng Mecuti.vn tham khảo những thông tin bên dưới đây để biết được xu hướng cùng thực trạng của vấn đề lựa chọn giới tính thai nhi hiện nay ở một số cặp vợ chồng nhé!

Tỷ lệ dự đoán giới tính thai nhi

Kết quả điều tra biến động dân số cho thấy tỷ lệ phụ nữ dự đoán giới tính của thai nhi trước khi sinh là 61% giai đoạn 2003-2004. Con số này tăng lên thành 66% giai đoạn 2005-2006 và giảm còn 63,5% năm 2007.

Trong số những người dự đoán giới tính thai nhi, có 98% sử dụng phương pháp siêu âm. Tỷ lệ người dự đoán giới tính của con sau 16 tuần mang thai là 80%. Tỷ lệ phụ nữ chưa có con trai dự đoán giới tính thai nhi là 63.5% và tỷ lệ các ca phá thai lựa chọn giới tính khoảng 13%. (Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc, 2009).

Xu hướng và thực trạng

Xu hướng lựa chọn giới tính của con trước khi sinh ngày càng gia tăng, nhất là các gia đình theo quan niệm truyền thống luôn mong mỏi có cháu đích tôn để nối dõi. Điều này sẽ gây áp lực cho các bà mẹ trẻ trong việc tìm kiếm con trai cho bên nội. Trong số đó có nhiều mẹ khi siêu âm thấy giới tính con là gái thì vội vã bỏ thai. Họ chưa hề ý thức rằng điều họ đang làm là vi phạm pháp luật và là hành vi vô nhân đạo.

Khảo sát xu hướng cùng thực trạng về vấn đề dự đoán giới tính thai nhi hiện nay

Để ngăn chặn tình trạng này, nhà nước đã đưa ra một số quy định cụ thể như Công văn số 3698/ BYT-SKSS ngày 17/5/2006 về thực hiện Pháp lệnh Dân số nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi; công văn số 5476/BYT-TCDS ngày 7/8/2008 về hoạt động theo dõi, kiểm tra giới tính khi sinh… Theo đó, các bệnh viện sản khoa, các phòng khám tư nhân không được cho thai phụ biết giới tính của bé trước 24 tuần tuổi, để ngăn chặn trường hợp nạo phá thai khi bào thai có giới tính không như mong muốn.

Thực trạng nạo phá thai khi biết giới tính của con vẫn còn nhiều bất cập. Còn nhiều cặp vợ chồng trẻ chưa có ý thức về trách nhiệm và còn phụ thuộc vào tư tưởng “trọng nam kinh nữ” của gia đình. Vì thế, ngoài những quy định pháp luật về tình trạng này, mỗi gia đình cần nâng cao nhận thức, cần có những tư tưởng hiện đại về việc sinh con. Các cặp vợ chồng trẻ không nên khắt khe về giới tính khi quyết định sinh con, dù trai hay gái thì đó vẫn là kết tinh của tình yêu và các bé đều xứng đáng được ra đời trong sự chào đón của cha mẹ.

Quả thật vấn đề con cái là chuyện không ai có thể nói trước được nên các cặp vợ chồng cần hiểu rằng dù con cái mình đang mang là trai hay gái thì cũng hãy dành một tình thương bao la cho chúng và đừng vì những định kiến từ xưa truyền lại mà áp đặt suy nghĩ lên người vợ là phải sinh con trai cho bằng được. Con trai để duy trì nòi giống, để nối dõi tông đường nhưng không có nghĩa là có quyền lựa chọn con cái đúng như mình mong muốn mà làm mất cân bằng giới tính trong xã hội hiện nay. Với những thực trạng đáng báo động được khảo sát trên đây về tình trạng nạo phá thai khi kết quả siêu âm không như ý thật sự là điều đáng buồn. Chính vì vậy mà khi thông qua bài viết này, hi vọng các cặp vợ chồng có thể có cái nhìn khách quan hơn về giới tính con cái, đừng quá bảo thủ mà hãy yêu thương con dù là trai hay gái vì chúng được tạo nên từ tình cảm gắn bó yêu thương của cha mẹ. Chúc các cặp vợ chồng luôn khỏe mạnh và có cái nhìn thấu đáo hơn trong việc lựa chọn giới tính thai nhi. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!