Những cử động đầu tiên của thai nhi. Có thể với mỗi một người mẹ thì việc cảm nhận về những cử động đầu tiên của thai nhi chính là một sự trải nghiệm vô cùng tuyệt vời nhất trong suốt những tháng ngày dài của thai kỳ. Và để cảm nhận và lắng nghe được những cử động ấy sẽ mất một khoảng thời gian khá lâu cho sự hình thành và lớn dần của bé con trong bụng. Thường thì thai nhi càng cử động nhiều thì chứng tỏ nó đang phát triển bình thường còn nếu bé con ít đạp, ít cử động thì đó là dấu hiệu không lành. Vì thế mà người mẹ nên có cách cảm nhận từ từ để lắng nghe được những cử động bước đầu của thai nhi.

Hãy cùng Mecuti.vn tìm hiều những thông tin được cung cấp bên dưới đây để biết được những dấu hiệu chuyển động đầu tiên của thai nhi sẽ như thế nào nhé!

Khi nào mẹ sẽ bắt đầu nhận ra dấu hiệu của thai máy?

Cảm nhận đầu tiên có thể là trong khoảng tuần 15 đến 21. Thực ra bé đã bắt đầu chuyển động từ tuần thứ 6 hoặc 7 và bạn có lẽ đã nhìn thấy qua hình ảnh siêu âm nhưng những cử động này còn quá yếu ớt để bạn có thể nhận ra. Các bà mẹ sinh con thứ có thể nhận ra những chuyển động nhẹ đầu tiên – còn gọi là “thai máy” – sớm hơn những người mới làm mẹ lần đầu. Lúc mới đầu, có thể bạn sẽ nhầm lẫn giữa chuyện thai máy và cảm giác sôi bụng vì đói. Những phụ nữ gầy thường có xu hướng cảm nhận thai máy sớm hơn.

Khám phá về những cử động đầu tiên của thai nhi qua cảm nhận từ việc lắng nghe của người mẹ

Những chuyển động đầu tiên sẽ như thế nào?

Các bà mẹ mang thai miêu tả cảm giác này bằng nhiều cách khác nhau như bắp rang nổ, cá quẫy, bươm bướm đập cánh hay một cái vỗ nhẹ. Ban đầu, bạn có thể sẽ nghĩ rằng đó là cảm giác do đầy hơi hoặc đói bụng, nhưng khi bắt đầu cảm nhận chúng thường xuyên hơn, bạn sẽ nhận ra sự khác biệt. Bạn có thể cảm thấy em bé máy khi đang ngồi hoặc nằm yên.

Khi nào nên lo lắng về những cử động của bé?

Mặc dù bé đang chuyển động rất nhiều nhưng chúng vẫn chưa đủ mạnh để bạn có thể cảm thấy một cách rõ rệt. Cho tới giai đoạn giữa của thai kỳ, bạn sẽ bắt đầu cảm nhận thường xuyên những cú quẫy, đạp mạnh hơn của bé. Thai ít cử động có thể là dấu hiệu không lành và bạn cần đến bác sĩ để kiểm tra tình trạng thai nhi. Khi bước vào giai đoạn cuối của thai kỳ, bác sĩ có thể đề nghị bạn đếm số lần máy của bé trong một khoảng thời gian nhất định mỗi ngày.

Thông qua những thông tin trên đây chắc chắn sẽ phần nào giúp các chị em sớm cảm nhận được những cử động bước đầu của thai nhi đang lớn dần trong bụng, đồng thời giúp các chị em biết được thời điểm nên lo lắng về những cử động của bé mà có hướng khắc phục để không ảnh hưởng tới sự phát triển về sau. Các mẹ có thể nhận thấy sự chuyển động của thai nhi trong khoảng tuần 15-21, sẽ có nhiều điều thú vị lắm đấy. Mến chúc các mẹ luôn khỏe mạnh và có khoảng thời gian trải nghiệm tuyệt vời khi lắng nghe được những bước chuyển đầu tiên của con mình trong thời gian thai kỳ. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!