Học tiền sản. Đối với những chị em phụ nữ  khi lần đầu được làm mẹ thì chắc hẳn sẽ không thể tránh khỏi được những bỡ ngỡ và thiếu xót nên việc thiết lập các khóa học tiền sản chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức cho các chị em dưới sự hướng dẫn của các y bác sỹ sản khoa là điều vô cùng cần thiết. Chính vì  vậy mà hiện nay, các bệnh viện phụ sản hay bệnh viện đa khoa trong nước như bệnh viện Từ Dũ, Hùng Vươn cùng các tổ chức dành cho phụ nữ trong địa bàn thành phố đều thường xuyên tổ chức các lớp học tiền sản cho các chị em dễ dàng đăng kí tham gia. Vậy làm thế nào để biết được các lớp tiền sản đó sẽ dạy những gì hay các giá trị đích thực mà các lớp tiền sản mang lại cho chị em trong thời gian mang thai là gì?

Hãy cùng Mecuti.vn tham khảo những thông tin được cung cấp bên dưới đây về lớp học tiền sản cũng như biết được những lợi ích mà nó mag lại cho các chị em khi lần đầu làm mẹ nhé!

Học tiền sản là học gì?

Các lớp tiền sản được tổ chức không ngoài mục đích giúp trang bị kiến thức, kinh nghiệm cho những phụ nữ sắp làm mẹ. Điều này còn khá mới với nhiều người nhưng thực chất đã diễn ra từ rất lâu tại các nước phát triển. Có thể là người mẹ hoặc cả hai vợ chồng cùng tham gia khóa học.

Một khóa học tiền sản chất lượng sẽ gồm những nội dung như

Giữ gìn sức khỏe khi mang thai

Bao gồm việc theo dõi thai kỳ, sự phát triển của thai nhi, mức độ tăng cân của mẹ, những bài tập thể dục nhẹ nhàng nhằm duy trì sức khỏe, cách nhận biết những loại thực phẩm có lợi, có hại trong và sau thai kỳ, phân biệt những cơn gò và cách khắc phục.

Chuẩn bị vật chất và tâm lý khi sinh nở

Lớp học sẽ giúp mẹ chuẩn bị tâm lý trong khi mang thai cũng như sẵn sàng đối mặt với hành trình vượt cạn. Bạn sẽ hiểu rõ nguyên lý của cơn đau khi sinh nở cũng như khắc phục sự sợ hãi (nếu có) và những phương pháp giúp sinh con dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ biết được cần mua sắm gì cho con, những lưu ý khi chọn lựa đồ đạc cho trẻ sơ sinh.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh

Đây cũng là một nội dung quan trọng của các lớp tiền sản. Huấn luyện viên sẽ dạy cho bạn cách tắm bé, cho bé bú, cho bé ăn, giúp bé ngủ ngon một cách trực quan, sinh động. Bên cạnh đó, các bác sĩ tham gia vào lớp tiền sản cũng sẽ giúp bạn trang bị một số kiến thức y khoa về phân biệt nhu cầu của trẻ sơ sinh qua tiếng khóc, những ngôn ngữ cơ thể của bé và còn sớm phát hiện tình trạng khó chịu, biểu hiện bệnh của bé.

Khám phá về lớp học tiền sản giúp tạo thêm kinh nghiệm cho người lần đầu tiên làm mẹ

Hình thức tổ chức lớp học hiện nay như thế nào?

Hiện nay, các bệnh viện phụ sản, bệnh viện đa khoa trong nước như bệnh viện Từ Dũ, Hùng Vương, các tổ chức dành cho phụ nữ… đều thường xuyên tổ chức các lớp học tiền sản cho bạn tham gia. Một khóa học có thể chỉ gồm 1 ngày với sự tham gia của các bác sĩ chuyên khoa hoặc kéo dài từ một đến vài tuần tùy theo nhu cầu của sản phụ. Nếu thường xuyên theo dõi thông tin từ các bệnh viện, bạn sẽ có cơ may tham gia lớp học bổ ích này hoàn toàn miễn phí.

Những giá trị khác từ lớp tiền sản?

Sự tự tin để làm mẹ là điều quan trọng nhất mà một lớp học tiền sản thành công sẽ mang lại cho bạn. Sau khi đã nắm vững những kiến thức về thai kỳ, sinh nở và chăm sóc trẻ sơ sinh, việc còn lại là bạn ung dung chờ đến ngày thực hiện thiên chức của mình. Bạn sẽ không còn sợ hãi hay bị trầm cảm, stress khi sinh con nữa.

Gặp gỡ những người cũng mang thai như bạn để trao đổi thêm kinh nghiệm và kết bạn cùng nhau. Vì những người đồng cảnh ngộ sẽ hiểu nhau và dễ cảm thông, bạn sẽ được cổ vũ tinh thần hơn trong những ngày mang thai vất vả. Nếu “lôi kéo” được chồng cùng tham gia khóa học, bạn sẽ giúp anh ấy vừa có thêm kinh nghiệm nuôi con, vừa hiểu được việc làm mẹ vất vả như thế nào. Sau này, anh ấy sẽ đỡ đần bạn nhiều hơn trong những ngày ở cử và chăm sóc, nuôi dạy con đến trưởng thành.

Với những thông tin cung cấp trên đây về lớp học tiền sản cho những người lần đầu tiên làm mẹ, hi vọng rằng có thể giúp chị em tiên tham khảo mà đưa ra quyết định cho mình là có nên tham gia khóa học bổ ích này hay không. Lời khuyên cho các chị em lần đầu lên chức mẹ là nếu cảm thấy lo lắng và băn khoăn vì không biết nên làm gì và chuẩn bị gì hay chăm sóc sức khỏe cho mình ra sao để đảm bảo tốt nhất cho sự phát triển từng ngày của thai nhi trong bụng thì tốt nhất là nên đăng kí tham gia khóa học vì chắc chắn sẽ có rất nhiều điều bổ ích mà chúng ta học hỏi được từ đây. Chúc các chị em luôn khỏe mạnh và có đủ kiến thức để sẵn sàng cho việc làm mẹ. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!