Các giai đoạn phát triển của thai nhi qua 5 giác quan. Giai đoạn thai kỳ là khoảng thời gian có nhiều trải nghiệm và cảm nhận vô cùng thú vị mà người mẹ nên biết để có thể tạo thêm động lực và niềm vui cho mình. Các mẹ nên biết rằng, trong khoảng thời gian mang thai 9 tháng 10 ngày, con trẻ đã dần cảm nhận được những rung động đầu đời hay nói cách khác là bé đã có những cách “giao tiếp”  đầu tiên với cha mẹ ngay từ khi còn trong bụng. Các giai đoạn phát triển của thai kỳ sẽ dần dần được cảm nhận qua 5 giác quan, bé bắt đầu có những ngọ nguậy và đạp nhẹ như muốn gắn kết và gần gũi hơn với cha mẹ nên người mẹ hãy cố gắng tinh ý để bắt kịp những rung động của bé con. Và bài viết chia sẻ kiến thức mang thai kì này sẽ giúp các chị em biết được thai nhi phát triển như thế nào qua 5 giác quan.

Nào hãy cùng Mecuti.vn tham khảo những thông tin bên dưới đây để biết được bé con của mình sẽ phát triển ra sao qua mỗi giai đoạn nhé!

Nếu đang hoặc sắp có ý định góp thêm một sinh linh nhỏ bé vào cuộc sống mến yêu này, bạn nên tìm hiểu những tác động bất ngờ có thể xảy đến với thai nhi để hiểu con ngay từ khi vừa mới thành hình. Thai nhi chẳng cần đi đâu xa mà vẫn có thể cảm nhận những “hỉ nộ ái ố” ngay trong vùng nước ối của bụng mẹ thông qua năm giác quan của bé đã phát triển từ rất sớm gồm:

1. Vị giác

Sau khi thành hình được khoảng 13 tuần, các nhà khoa học nhận thấy các dấu hiệu về việc thai nhi đã phát triển khả năng về vị giác. Lúc này bé đã cảm nhận đựơc những vị khác nhau trong chế độ ăn hàng ngày của mẹ.

2. Khứu giác

Khi khảo sát những đứa trẻ bị sinh sớm, người ta nhận thấy chúng đã có phản ứng với mùi bạc hà ở tuần lễ thứ 29 trong bụng mẹ. Tới tuần lễ thứ 36 thì thai nhi đã có phản ứng hoàn toàn với mùi.

Khám phá về các giai đoạn phát triển của thai nhi qua 5 giác quan

3. Thính giác

Bộ phận gọi là ốc tai – khá quan trọng với thính giác của con người – có thể đã hoạt động ở thai nhi vào tuần lễ thứ 18. Các bộ phận khác của tai tiếp tục được phát triển cho đến tháng thứ năm.

4. Thị giác

Vào khoảng tuần thứ 20, tim của thai nhi gia tăng nhịp đập chút đỉnh do một bóng đèn phía trước tử cung bà mẹ sáng lên. Đó là phản ứng đầu tiên về thị giác của thai nhi.

5. Xúc giác

Mới vào tuần thứ 7, vài nơi trên cơ thể thai nhi đã tỏ ra mẫn cảm với vài đụng chạm. Cả thân thể bé sẽ có phản ứng xúc giác vào tuần thứ 13 hay 14. Ngay khi cảm nhận được mầm sống đang thành hình và ngọ nguậy trong cơ thể mình, mẹ nên tăng cường giao tiếp với bé nhiều hơn bằng lời nói hay cử chỉ âu yếm, bắt đầu tạo sợi dây liên kết thâm tình bền chặt giữa mẹ và con.

Với những kiến thức rất bổ ích được cung cấp trên đây, hi vọng các chị em có thể biết được vào mỗi giai đoạn của thai kỳ thì con yêu của mình sẽ có sự hình thành và phát triển về 5 giác quan như thế nào. Trong khoảng thời gian mang thai, chị em nên biết rằng, bé yêu của mình sẽ bắt đầu nhạy cảm và có những rung động vô cùng đáng yêu nên người mẹ cần có kiến thức thật tốt để vỗ về và cưng nựng con bằng cách vuốt nhẹ vùng bụng hay nói chuyện với con mỗi ngày sẽ góp phần gắn kết hơn về tình mẫu tử thiêng liêng từ khi  bé chưa chào đời. Mến chúc các chị em luôn khỏe mạnh và sẵn sàng tinh thần để đón chào một thai kỳ như mong đợi. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!