Sự phát triển của thai kỳ qua tuần tuổi thứ 16. Mẹ biết không, khi thai nhi được 16 tuần tuổi- một trong những thời điểm thú vị nhất của giai đoạn mang thai đang rất gần, đó chính là thời khắc mà phụ nữ mang thai sẽ cảm nhận được sự có mặt của bé yêu qua những cử động đầu tiên. Lúc này bé đã nặng khoảng 140g, khung xương của bé đang phát triển nên người mẹ sẽ di chuyển khó khăn hơn. Đồng thời lúc này kích thước tử cung của mẹ cũng đã lớn bằng một quả dưa lưới nhỏ nên bụng dưới sẽ nặng hơn và chèn lên khung chậu gây cảm giác khó chịu cho các mẹ bầu. Và để tìm hiểu kĩ hơn về quá trình phát triển của thai nhi qua tuần thai thứ 16 thì các mẹ nên tham khảo bài viết chia sẻ kiến thức 40 tuần thai sau đây.

Nào hãy cùng Mecuti.vn tham khảo những thông tin bên dưới đây để biết được vào tuần thứ 16 bé yêu có bước tiến ra sao, cuộc sống mẹ thay đổi như thế nào hay cần làm các điều gì nhé!

Bé sẽ phát triển như thế nào?

Trong giai đoạn này của quá trình phát triển thai kỳ, khung xương của bé đang chuyển từ dạng sụn mềm thành dạng xương, và dây rốn nối kết sự sống của bé qua nhau thai đang phát triển mạnh mẽ và dày dặn hơn.

Ở tuần thai thứ 16, bé nặng khoảng 140g và dài cỡ 13cm từ chóp đầu đến mông. Bé có thể xoay chuyển các khớp và tuyến mồ hôi bắt đầu phát triển.

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao?

Vậy là bạn đã mang thai tháng thứ 4 rồi, bạn có bắt đầu cảm thấy hơi mất thăng bằng? Khi bụng của bạn lớn hơn, trọng tâm cơ thể thay đổi nên thỉnh thoảng bạn cảm thấy dường như đi không vững.  Cẩn trọng khi di chuyển, mang những đôi giày thấp gót và đế không trơn trượt để giảm nguy cơ ngã vì trong giai đoạn đầu của quá trình mang thai, chấn thương vùng bụng có thể gây nguy hiểm cho bạn và bé. Nếu đi xe hơi,  nhớ thắt dây an toàn bên dưới bụng, vòng qua hông.

Bạn có thể thấy mắt của mình bị khô hơn. Nên dùng nước nhỏ chống khô mắt loại không cần kê đơn. Nếu kính áp tròng trở nên khó chịu,  thử giảm thời gian dùng chúng hoặc chuyển sang dùng kính thường đến sau khi sinh bé.

Bí quyết: Một cách để ghi nhớ những chất dinh dưỡng cần thiết “Tôi lên một danh sách các nhóm thức ăn cơ bản và dán vào tủ lạnh. Vào cuối ngày, tôi kiểm tra lại mình đã ăn những gì. Sau đó, tôi ăn món nào đó cho bữa khuya để có thể bổ sung vào bất kỳ mục còn thiếu nào  như sữa chua hoặc một ly kem nếu cần thêm sữa, hoặc cam nếu cần thêm trái cây”, Thanh Nguyên, Gò Vấp, TP HCM chia sẻ.

Hoạt động của tuần này

Lên danh sách tên cho bé. Bạn và chồng mình có thể tạo một danh sách mười cái tên mỗi người thích. Dò danh sách tên của anh ấy, gạch bỏ những cái tên bạn không thích và để anh ấy làm tương tự. Tiếp tục như vậy đến khi có được danh sách tên cả hai cùng thích. Bạn cũng có thể tham khảo những ý tưởng đặt tên cho con của Mecuti để tìm những cái tên hay và ý nghĩa cho bé.

Khám phá sự phát triển của thai kỳ qua tuần tuổi thứ 16-phần 1

Qua mỗi tuần thai kỳ là những thay đổi rất liên tục của bé yêu lẫn người mẹ nên mẹ bầu cần có sự chuẩn bị về mặt tâm lý thật tốt để đón nhận những trải nghiệm thú vị nhất. Thời kỳ này, bé yêu của mẹ đã phát triển rất nhanh khiến mẹ có thể dễ bị đói bụng. Vì vậy mà các mẹ nên chuẩn bị một số thức ăn nhẹ tốt cho sức khoẻ trong tủ lạnh và ngăn chứa thực phẩm để có thể dùng khi cần hay bổ sung những thực phẩm có lượng đường thấp để tránh tăng cân nhiều không tốt. Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh và có một thai kỳ thành công như mong đợi ở những tuần thai tiếp theo. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!