Nếu các bậc cha mẹ cho rằng, trẻ sơ sinh không biết gì trong 6 tháng đầu đời thì bạn cần suy nghĩ lại. Sự thật, bé sơ sinh có rất nhiều khả năng phi thường mà người lớn không biết. Nếu các bạn biết và hiểu được trẻ thì mới có thể chăm sóc trẻ chu đáo, tốt hơn. Hãy cùng mecuti.vn khám phá những suy nghĩ của trẻ sơ sinh dưới đây để xem bé nhà mình có những khả năng nào rồi nhé!

1. Khi bé cười, liệu bé có thật sự cười không?

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, ngay từ khi chào đời, bé đã có khả năng thể hiện 4 cảm xúc cơ bản và thể hiện hạnh phúc là một trong những kỹ năng đó. Cũng có nhiều người cho rằng, chỉ trong quá trình giao tiếp với mọi người, bé mới học dần cách thể hiện cảm xúc của mình. Tuy nhiên, tất cả các nhà khoa học đều chắc chắn một điều rằng bé sẽ không thể nào hiểu được trò đùa hay tìm ra điểm thú vị trong câu nói của bạn đâu. Thế nhưng, điều này hoàn toàn không làm giảm đi mức độ “quý giá” mỗi khi bé nở nụ cười với bạn đúng không nào?

2. Phân biệt bố mẹ, chuyện nhỏ!

Theo nghiên cứu, ngay từ 3 tháng đầu tiên, bé đã có khả năng phân biệt khuôn mặt nam giới và nữ giới trong các tấm hình. Lúc này, bé cũng đã hình thành sự yêu thích với một giới tính nhất định. Đừng nhầm lẫn, đó không phải là xu hướng giới tính sau này của bé đâu.

Khám phá những suy nghĩ của trẻ sơ sinh giúp các bậc cha mẹ hiểu con hơn

Bạn nên tranh thủ gần gũi hơn với bé

Đơn giản đó chỉ là cách bé thể hiện sự yêu thích của mình đối với người gần gũi với mình nhất thôi. Còn chờ gì nữa, nếu muốn mình được yêu thích hơn “anh chồng” thì bạn nên tranh thủ gần gũi con ngay đi.

3. Bé có biết tên của mình không nhỉ?

Bé có quay lại mỗi khi bạn kêu tên không? Thực ra đối với những bé từ 2-3 tháng tuổi, hành động quay lại mỗi khi có người gọi tên chỉ đơn giản là sự phản ứng của bé với âm thanh mà thôi. Bé không thực sự hiểu là bạn đang gọi tên bé đâu. Chỉ khi đến 5-6 tháng tuổi, bé mới thực sự có phản ứng rõ ràng với tên gọi của mình, bé có khả năng phân biệt những âm khác nhau trong giọng nói của bạn mặc dù chưa hiểu nghĩa của chúng lắm.

4. Bé có gặp ác mộng không?

Trẻ sơ sinh dành khoảng 50% thời gian ngủ của mình cho giai đoạn REM, khái niệm chỉ giai đoạn mắt cử động nhanh khi ngủ. Đây cũng chính là giai đoạn hình thành giấc mơ ở người lớn nên rất có thể khi đi ngủ, bé đang chìm mình vào trong những giấc mơ đấy. Nhưng bạn có thể yên tâm, bé sẽ không gặp ác mộng đâu. Thông thường chỉ có những bé từ 2-3 tuổi mới có khả năng gặp ác mộng khi ngủ thôi.

Quả thật những điều trên về bé thật thú vị phải không các mẹ. Hãy tiếp tục khám phá những suy nghĩ của trẻ để chăm sóc cho con tốt hơn, ngày càng thấu hiểu con. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ mạnh khỏe và đừng quên đồng hành cùng mecuti để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!