Bí  quyết để xây dựng một gia đình hạnh phúc không phải là có thật nhiều tiền, phải thường xuyên ăn chơi, đi du lịch…Mà chính là cách nuôi dạy con cái đúng cách của các bậc cha mẹ. Nếu bé thật sự chăm ngoan, lễ phép, thông minh, khỏe mạnh thì đó là món quà tuyệt vời cho sự hạnh phúc của cả gia đình. Dưới đây là hướng dẫn nuôi dạy con đúng, hãy cùng mecuti.vn tham khảo để có cách tạo ra một gia đình hạnh phúc nhất nhé!

1. Đặt giới hạn thông minh

– Từ lúc mới chập chững tập đi, trẻ đã muốn thể hiện sự độc lập. Những giới hạn giúp trẻ có thể theo đuổi những niềm đam mê trong một khuôn khổ an toàn. Tuy nhiên, đừng kèm cặp trẻ thái quá. Nếu trẻ có thể tự cất đồ chơi, dọn đĩa sau khi ăn, mặc quần áo… bạn hãy để trẻ tự làm. Được giao việc khiến trẻ thấy tự tin hơn với trách nhiệm mới – giúp đỡ cha mẹ làm việc vặt.

– Đừng cố gắng sửa lỗi mọi thứ mà hãy cho con bạn cơ hội tự giải quyết vấn đề. Khi trẻ thất vọng vì làm hỏng thứ gì đó, bạn đừng vội chạy đến để giúp đỡ. Có như vậy mới dạy được tính tự lực và kiên cường cho trẻ.

– Lưu ý răng kỷ luật không phải là sự trừng phạt. Siết chặt những giới hạn nghĩa là dạy trẻ biết cách cư xử đúng đắn, quan tâm và có chừng mực.

– Trẻ con không thể nhớ hết quá nhiều quy tắc, vì vậy bạn nên bỏ bớt một số yêu cầu nhỏ nhặt. Không cần thiết phải tranh cãi suốt vì chuyện nhỏ nhặt như mặc kiểu quần áo nào, hay thỉnh thoảng trẻ lại nói những từ vớ vẩn… Chỉ nên quan tâm đến những thứ thật sự nghiêm trọng như không được đánh nhau, nói dối hay chửi thề.

Hướng dẫn nuôi dạy con đúng cách mà các bậc cha mẹ nên tham khảo để có một gia đình hạnh phúc (phần 1)

2. Dành thời gian ý nghĩa bên nhau

– Chơi đùa với con: Để con thoải mái chọn lựa hay sáng tạo trò chơi, đừng bận tâm tới các luật chơi, miễn sao cả nhà cùng vui vẻ chứ không nhất thiết phải chơi một trò cụ thể nào.
Cùng nhau đọc sách mỗi ngày: Trẻ sơ sinh thích nghe giọng nói của bố mẹ, bạn hãy bắt đầu kể chuyện cho con nghe từ khi bé mới chào đời. Vừa thủ thỉ đọc sách vừa vuốt ve, âu yếm con sẽ giúp bé hình thành sở thích đọc sách lành mạnh.

– Lên lịch 10-15 phút đặc biệt mỗi ngày hoàn toàn tự do để cùng trẻ làm điều gì đó yêu thích. Tuyệt đối tránh mọi sự làm phiền, trẻ sẽ cảm thấy được cha mẹ quan tâm tối đa trong khoảng thời gian quý báu này.

– Các ông bố hãy sớm dành nhiều thời gian giúp con phát huy năng lực. Những đứa trẻ được cha quan tâm nhiều sẽ học giỏi, giải quyết tốt vấn đề và đương đầu hiệu quả hơn với những gì xảy ra trong cuộc sống.

– Xây dựng ký ức ấm áp: Con bạn có thể không nhớ hết những gì bạn đã nói với chúng, nhưng trong tâm hồn non nớt của con sẽ còn mãi những ký ức về các hoạt động mang tính “nghi thức” trong gia đình, ví dụ như trước khi đi ngủ cả nhà thường chơi trò gì, kể chuyện ra sao…

3. Làm gương tốt cho trẻ

– Trẻ con luôn học theo cha mẹ, vậy nên bạn hãy là tấm gương tốt cho chúng noi theo. Cha mẹ cư xử đúng mực, phù hợp và tôn trọng là bài học tốt hơn mọi giáo điều mà người ta vẫn hay răn dạy bọn trẻ một cách chung chung.

– Thú nhận khi bạn làm sai: Đây là cách tốt nhất để dạy con bạn biết xin lỗi đúng chỗ, đúng lúc.
Sống xanh: Dạy con bảo vệ môi trường từ những việc đơn giản nhất như không xả rác bừa bãi, tiết kiệm vật liệu, tái sử dụng tái chế đồ dùng và chú ý giữ gìn cây cỏ xung quanh hay dành một buổi chiều nhặt rác gần nhà…
Luôn luôn nói sự thật nếu bạn không muốn con mình nói dối.

– Cách cư xử giữa cha – mẹ là ví dụ tiêu biểu giúp trẻ hình dung về những mối quan hệ riêng tư. Bạn cần thể hiện có chừng mực những hành động ôm hôn, âu yếm, vuốt ve… nhau khi ở trước mặt trẻ.

Trong quá trình nuôi dạy con cái cha mẹ cần tôn trọng lẫn nhau về cách dạy con. Hãy hỗ trợ tối đa cho cho nhau để cùng nuôi dạy con cái. Đừng chỉ trích hay tranh cãi vì tất cả mọi chuyện từ lớn tới nhỏ, vì như vậy sẽ có hại cho quan hệ vợ chồng và khiến con cái bất an. Chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng mecuti để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!