Dạy bé tập trung vào một việc là điều mà các bậc phụ huynh cần phải làm để tạo cho bé một thói quen và kỷ luật ngay từ nhỏ, bởi vì trẻ em thường hay ham chơi và thường lơ đễnh, không tập trung vào một việc như học tập hay hoạt động gì đó. Hôm nay Phunuso.net sẽ hướng dẫn cha mẹ cách dạy bé tập trung vào hoạt động hoặc học tập một cách tốt nhất. Cùng theo dõi nhé!

Hướng dẫn cha mẹ cách dạy bé tập trung vào hoạt động hoặc học tập một cách tốt nhất phần 1

Cách dạy bé tập trung vào hoạt động hoặc học tập

 • Hãy cảm thông với trẻ: bạn có thể nhận thấy trẻ khó chịu và bực mình khi phải ngồi một chỗ mặc dù chúng cũng rất muốn tập trung ngồi chơi hoặc ngồi học như anh chị của mình, đừng vội mắng chúng.
 • Giảm mọi âm thanh (nhạc, tivi…) để giúp trẻ tập trung hơn. Khi đến giờ bé ngồi vào bàn học hoặc làm một việc gì cần sự tập trung thì hãy tắt nhạc hoặc tivi đi.
 • Ngồi cùng với trẻ: kết quả nghiên cứu cho thấy rằng một đứa bé ngồi chơi đồ chơi lâu hơn nếu có cha hoặc mẹ ngồi chơi cùng. Động lực này giúp bé tập trung vào chơi và chơi lâu hơn vì bé cảm thấy yên lòng, thoải mái và dễ chịu khi có bạn ở bên cạnh.
  Trong học tập cũng vậy, nếu có bố mẹ động viên tinh thần bên cạnh thì trẻ sẽ chú tâm vào học hơn.
 • Tạo góc học tập yên tĩnh: trẻ không thể tập trung nếu nơi bé ngồi học quá ồn ào hoặc bừa bãi. Tập sách phải luôn được sắp xếp gọn gàng, bút viết phải bỏ vào hộp, dẹp hết sách báo cũ…
 • Đặt mục tiêu sao cho bé có thể đạt được: đừng bao giờ nổi giận vì trẻ không thực hiện được mục tiêu mà bạn đề ra. Cơn giận của bạn sẽ làm cho trẻ thất vọng với chính bản thân mình và đánh mất dần lòng tự trọng. Bạn nên bắt đầu bằng một mục tiêu vừa phải; ví dụ như bé phải tập trung làm bài tập nhà trong vòng 5 phút tối nay. Thiết lập khoảng thời gian thích hợp với bé. Đây là cách dạy bé tập trung rất tốt.

Hướng dẫn cha mẹ cách dạy bé tập trung vào hoạt động hoặc học tập một cách tốt nhất phần 2

 • Dần dần tăng thời gian trẻ cần phải tập trung cho hoạt động của mình: một khi bé đã đạt được sự tập trung trong khoảng thời gian bạn đề ra, hãy kéo dài thêm từng phút nữa vào tối hôm sau. Hãy nói cho bé biết bạn đang làm gì và mục tiêu mới cần phải thực hiện.
 • Thời gian học và chơi phải xen kẽ với nhau: hãy để cho trẻ tự chọn chúng thích chơi trước hay sau hay giữa giờ học. Lúc bé chơi là lúc bé thư giãn và sau đó bé có thể tập trung tốt hơn. Cho bé chơi một khoảng thời gian thích hợp rồi nhắc nhở bé quay trở lại bàn học, tập trung làm và học cho hết bài.
 • Quan sát: có đôi khi bé có thể tập trung học lâu hơn thời gian bạn quy định, nếu vậy thì hãy tìm hiểu động lực nào giúp bé tập trung trong thời gian lâu như vậy? Bé thích làm bài tập này, bé thích ngồi học ở đây hoặc vì nguyên nhân nào khác?

Hướng dẫn cha mẹ cách dạy bé tập trung vào hoạt động hoặc học tập một cách tốt nhất phần 3

 • Trao cho bé quyền làm chủ: có sự khác biệt giữa giúp đỡ và trách nhiệm. Nếu bạn nghĩ đó là trách nhiệm của bạn thì bé sẽ phụ thuộc hẳn vào bạn. Khuyến khích trẻ tự chủ động làm mọi việc của chúng và thực hành kỹ năng tập trung.
 • Thường xuyên nói chuyện với giáo viên chủ nhiệm của trẻ: Tìm hiểu xem trẻ có tập trung học trong lớp không. Chia sẻ kinh nghiệm với giáo viên và cùng nhau tìm ra biện pháp tốt nhất để dạy trẻ tập trung tốt, học tốt.

Hướng dẫn cha mẹ cách dạy bé tập trung vào hoạt động hoặc học tập một cách tốt nhất phần 4

Hãy thường xuyên áp dụng hướng dẫn cha mẹ cách dạy bé tập trung vào hoạt động hoặc học tập một cách tốt nhất sẽ giúp các bé tập cho mình một kỷ luật tốt từ nhỏ, rất có ích cho sau này. Phunuso.net chúc các bạn thành công!