Các mẹ thường hay thắc mắc có nên thêm muối vào thức ăn của bé không? lượng muối bao nhiêu thì phù hợp cho bé?…Hôm nay mecuti.vn sẽ giải đáp cho các mẹ những thắc mắc để giảm bớt phần nào lo lắng. Dưới đây là hướng dẫn cách thêm muối vào thức ăn của bé phù hợp theo từng độ tuổi mà các mẹ nên biết để chăm sóc con tốt hơn, đảm bảo an toàn sức khỏe cho bé phát triển toàn diện nhất.

Muối rất quan trọng đối với cơ thể con người. Muối tham gia vào quá trình cân bằng thể dịch trong cơ thể, đảm bảo cho sự hoạt động bình thường của các tế bào. Cơ thể con người cần muối để hoạt động nhưng cơ thể không thể tự sản xuất được. Do đó, việc bổ sung muối trong những bữa ăn hằng ngày là vô cùng cần thiết. Nhưng đó là đối với người lớn.

1. Lượng muối cho bé

Đối với trẻ sơ sinh, lượng muối cần cung cấp cho cơ thể là rất ít. Từ 0 đến 6 tháng tuổi, bé chỉ cần không đến 1g muối mỗi ngày. Từ 6 tháng đến 12 tháng tuổi, lượng muối cần thiết cung cấp cho cơ thể bé chỉ là 1g muối một ngày. Đối với những bé bú mẹ thì không cần thiết phải thêm muối vào thức ăn vì trong sữa mẹ đã có đủ lượng muối cần thiết cho bé. Trong các thực phẩm tự nhiên như thịt cá, hoa quả, ngũ cốc, trứng… cũng đã có đủ lượng muối cần thiết của cơ thể bé.

Vì vậy, việc thêm muối vào thức ăn của bé là hoàn toàn không cần thiết. Thậm chí, việc thêm muối vào thức ăn có thể gây nguy hiểm cho bé. Vì chức năng thận của bé còn quá non nớt, việc nạp thêm quá nhiều muối vào cơ thể có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng ở thận. Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng thêm muối vào thức ăn của bé có thể tổn hại nghiêm trọng đến não của bé. Đã có trường hợp bé bị tử vong do ăn phải thực phẩm có quá nhiều muối. Cũng có rất nhiều chứng cứ chứng minh rằng việc ăn quá mặn lúc trẻ có thể gây ra bệnh cao huyết áp lúc về già, đặc biệt là đối với những gia đình có tiền sử bệnh.

Hướng dẫn cách thêm muối vào thức ăn của bé phù hợp theo từng độ tuổi mà các mẹ nên biết
Thêm muối vào thức ăn có thể gây nguy hiểm cho bé.

2. Chú ý

Muối có thể giúp gia tăng thêm hương vị của món ăn. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng với ý nghĩ không có muối món ăn của con bạn sẽ chẳng có vị gì. Một người chưa nhìn thấy con mèo bao giờ thì chẳng thể biết được con mèo trông ra sao cả. Tương tự như vậy, bé chưa từng ăn qua món ăn có muối nên cũng không thể nào biết được món ăn của mình “lạt nhách” cả đâu. Bạn chỉ đang nêm nếm theo khẩu vị của bạn thôi. Vì bạn đã quen với việc thêm muối vào món ăn rồi.

Nếu muốn làm cho món ăn của con bạn thêm hấp dẫn, bạn có thể thêm các loại gia vị tự nhiên khác như rau thơm, hành, hẹ, tỏi… thay vì thêm muối. Những loại gia vị tự nhiên này không chỉ gia tăng hương vị cho món ăn của bé mà còn mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của bé.

Còn nếu mối quan tâm của bạn là liệu không ăn muối có khiến bé bị thiếu iốt không thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Đối với trẻ dưới 1 tuổi, trong những thực phẩm hằng ngày đã có đủ lượng iốt mà cơ thể bé cần rồi. . Đến khi hơn 1 tuổi thì một ngày bé cần khoảng 2g muối và nhu cầu về iốt lúc này của bé cũng tăng, bạn có thể thêm một chút muối vào thức ăn của bé. Bạn nên ưu tiên những loại muối có bổ sung thêm iốt.

Khi xem qua những thông tin trên chắc hẳn các mẹ đã biết nên làm gì khi chế biến món ăn cho bé. Tuy muối rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng cũng phải tùy theo từng giai đoạn của bé. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe và đừng quên đồng hành cùng mecuti để biết thêm nhiều thông tin hữu ích cho cả nhà nhé!