Pha sữa cho bé là việc quen thuộc với bất cứ mẹ nào đang nuôi con nhỏ. Thế nhưng dù quen thuộc, mẹ vẫn có thể mắc phải rất nhiều sai lầm đấy! Việc pha sữa không đúng cách như vậy sẽ khiến bé bị đau bụng, không hấp thụ đủ dinh dưỡng và gặp nhiều sự cố khác nữa. Dưới đây là hướng dẫn cách pha chế và bảo quản sữa cho bé, hãy cùng mecuti.vn tham khảo để chăm sóc sức khỏe bé tốt nhất nhé!

1. 4 bước để có một bình sữa tiêu chuẩn

-Bước 1: Làm sạch dụng cụ

Với bình sữa lần đầu tiên sử dụng, mẹ cần đun sôi trong vòng 3 phút; những lần sau đó, chỉ cần rửa với nước nóng hoặc bằng máy rửa chén. Sau đó mẹ đừng quên hong hoặc dùng khăn giấy lau chúng thật khô. Tốt nhất mẹ nên chọn cách hong khô để tránh các vi khuẩn lẫn trong khăn giấy bám vào bình và núm vú cao su.

-Bước 2: Khử trùng nước

Nước dùng để pha sữa cho em tốt nhất là vô trùng, hoặc có hàm lượng flo thấp, dưới 7mg/lít. Mẹ có thể dùng nước máy hoặc nước đóng chai để pha sữa. Nếu mẹ không an tâm, có thể đun sôi nước trong vòng 1 phút để khử trùng. Nếu nước máy có nồng độ flo cao, bạn nên chọn nức đóng chai.

Để loại bỏ các vi khuẩn có hại tồn tại trong sữa bột, bạn nên trộn bột với nước ngay sau khi đun sôi, hoặc khi nước ở nhiệt độ 70oC. Sau đó, đặt sữa vào ly nước lạnh, để sữa nguội đến nhiệt độ thích hợp rồi hãy cho bé uống.

-Bước 3: Rửa tay

Rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước ấm trong ít nhất 20 giây và lau khô tay trước khi mẹ tiến hành mở nắp các hộp chứa sữa.

-Bước 4: Pha theo hướng dẫn ghi trên vỏ hộp sữa

Mẹ cần định rõ lượng sữa bé cần theo yêu cầu bác sỹ. Việc uống nhiều hay ít sữa quá đều không tốt. Sau khi chuẩn bị các bình sữa đã khử trùng, mẹ bắt đầu các thao tác như sau:

 • Đong đủ lượng sữa bé cần: Mẹ có thể dùng thố lớn để pha đủ sữa cho bé bú trong 1 ngày. Tuy nhiên, bạn cần căn chuẩn xác, đừng pha quá nhiều vì sữa chỉ an toàn trong vòng 24 giờ khi được bảo quản trong tủ lạnh.
 • Đo lường lượng nước tương ứng với lượng sữa
 • Khuấy hỗn hợp này cho đến khi tan hết bột sữa.
 • Rót sữa vào các bình đã rửa sạch hay khử trùng.
 • Đặt sữa vào tủ lạnh, tốt nhất nên đặt ở gần mặt sau của tủ và không đặt ở cửa tủ.
 • Như vậy, mẹ đã có đủ lượng sữa cho bé bú cả ngày, bất kể khi nào bé cần.

Hướng dẫn cách pha chế và bảo quản sữa cho bé phát triển sức khỏe tốt nhất

2. Lưu ý khi bảo quản sữa

 • Nếu bạn và bé phải ra ngoài, cần giữ sữa trong túi giữ lạnh với nước đá. Cách này giúp mẹ đảm bảo chất lượng của sữa trong vòng 2 giờ.
 • Sữa sẽ không an toàn nếu để quá khoảng 1 giờ ở nhiệt độ thường.
 • Đừng bao giờ sử dụng lò vi sóng để làm nóng sữa, vì ở nhiệt độ cao, một số chất trong sữa có thể bị phân hủy hoặc chất có hại từ bình nhựa sẽ được giải phóng vào sữa.
 • Cách đơn giản để làm ấm sữa khi bé cần uống là ngâm trong một thố nước nóng, sau đó là đợi cho đến khi sữa ấm đến nhiệt độ phù hợp.
 • Nếu bé không bú hết 1 bình sữa trong vòng 1 giờ đồng hồ, mẹ hãy ngưng cho bé uống tiếp. Với khoảng thời gian này, các vi khuẩn từ miệng bé có thể thấm vào sữa và làm cho bé bị bệnh.

Đó là những điều mẹ cần hết sức lưu ý khi pha và bảo quản sữa cho con để bé được cung cấp dưỡng chất một cách khoa học nhất mà không bị ảnh hưởng đến các vấn đề về tiêu hóa, về sức khỏe. Chúc bé yêu nhà bạn luôn mạnh khỏe, phát triển tốt. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ mecuti.vn để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!