Cho bé sớm tiếp xúc với chữ cái sẽ khiến bé thông minh hơn, vì vậy các bậc cha mẹ đừng ngần ngại hướng dẫn bé nhận biết chữ và tập viết sớm. Nhưng điều này không phải là dễ dàng vì bé rất dễ chán nản khi học. Các mẹ đừng quá lo lắng dưới đây mecuti.vn sẽ hướng dẫn cách dạy bé tập viết bảng chữ cái hiệu quả nhanh chóng, hãy cùng tham khảo để có thêm kinh nghiệm nhé!

1. Các bước dạy bé tập viết

Với 5 bước đơn giản, bạn hoàn toàn có thể biến việc tập viết khô khan thành một trò chơi hấp dẫn đối với bé, giúp bé vừa học vừa chơi một cách thoải mái.

– Bước 1:

Viết những chữ cái lớn với khoảng trống bên trong và cho bé lấp đầy những khoảng trống đó với màu nước, vụn giấy hay những hàng nút nhỏ. Để dễ phân biệt, mỗi chữ bạn có thể cho bé sử dụng màu hoặc chất liệu khác nhau. Ví dụ nếu chữ A là nút thì chữ B là những vụn giấy nhỏ, chữ C là những mảnh vụn của vỏ trứng.

– Bước 2:

Để bé sử dụng những đồ vật trong nhà và tạo ra những “hình dạng” chữ cái theo ý bé. Sẽ dễ hơn khi bắt đầu với những chữ cái có các nét thẳng như chữ A, chữ N, chữ L… Những chữ cái hơi cong cong như chữ C, chữ S có thể làm bé gặp một chút khó khăn. Mẹ có thể cho bé sử dụng đũa, ống hút, tăm để làm những chữ nét thẳng, dùng dây giày, dây ruy băng để làm những chữ nét cong.

Hướng dẫn cách dạy bé tập viết bảng chữ cái hiệu quả nhanh chóng mà các mẹ nên biết

Khuyến khích bé dùng đũa hoặc ống hút để xếp chữ.

– Bước 3:

Khuyến khích bé dùng những vật nhỏ như đá, nút hay đồ xếp hình xếp thành những chữ cái mà bé biết.

– Bước 4:

Bạn có thể khuyến khích viết những chữ cái bằng tay. Bạn có thể sử dụng một ít cát làm thành cái bảng cho bé tập viết. Bạn có thể cầm tay bé viết các chữ cái lên cát.

– Bước 5:

Bé đã nhận biết được khá nhiều mặt chữ rồi đấy! Bây giờ mẹ có thể cho bé tập viết bảng chữ cái trên giấy với nhiều kích cỡ khác nhau.

2. Một số lưu ý khi mẹ tập viết cho bé

  •  Bạn không cần phải bắt bé tập viết theo thứ tự của bảng chữ cái. Bắt đầu từ những chữ đơn giản sau đó tới những chữ khó dần. Hoặc bạn cũng có thể để bé bắt đầu với những chữ mà bé thích.
  • Kỹ năng viết của bé phụ thuộc nhiều vào khả năng phối hợp của hai tay, bạn có thể cho bé chơi các trò chơi giúp cho bàn tay hoạt động linh hoạt.
  •  Tập viết là một việc không dễ dàng gì, đòi hỏi sự kiên nhẫn của cả mẹ và bé. Nếu bé quên mặt chữ hay viết chữ không ngay hàng thẳng lối, bạn cũng đừng nên quát mắng bé. Nhưng đừng quên khen mỗi khi bé có tiến bộ hơn nhé, nó sẽ là động lực giúp bé làm tốt hơn nữa đó.

Mục đích giảng dạy quan trọng nhất của bố mẹ là xây dựng sự hứng thú và lòng ham học hỏi của bé. Không nên áp đặt bé học hay nóng lòng muốn bé phải biết chữ ngay. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bậc cha mẹ. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe và đừng quên đồng hành cùng mecuti để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!