Có nên đặt ra kỷ luật cho bé ngay từ khi còn nhỏ? đó là câu hỏi của rất nhiều phụ huynh đặt ra khi muốn nuôi dạy con ngoan ngay từ khi còn nhỏ. Để giải quyết thắc mắc trên hãy cùng mecuti.vn tham khảo hướng dẫn cách đặt ra kỷ luật cho bé phù hợp khi còn nhỏ dưới đây để có thêm những kinh nghiệm dạy con tốt nhất nhé!

Nhiệm vụ của bạn vào lúc này là giữ cho bé được an toàn, thoải mái để bé phát triển tự nhiên. Khi đã biết bò, bé cũng đủ lớn để thể hiện sự tinh nghịch của mình. Tuy nhiên, bé vẫn còn quá nhỏ để phân biệt giữa đúng và sai. Nếu bạn muốn bé bắt đầu đi vào khuôn khổ, cụ thể là muốn bé rút ra những bài học cho mình và thay đổi hành vi, lúc này chưa phải là thời điểm thích hợp.

Mặc dù bé vẫn chưa có khái niệm đúng, sai nhưng bạn nên bắt đầu thực hiện một số thủ thuật có thể được tiếp tục áp dụng trong vài năm tiếp theo. Khi bé kéo dây điện hoặc thò ngón tay vào quạt, bạn phải nói với bé: “Không được!” rồi nhanh chóng hướng bé đến một hoạt động an toàn hơn. Ở tuổi này, bé sẽ nhanh chóng bị thu hút vào những hoạt động mới và quên ngay những trò nghịch phá trước đó.

Hướng dẫn cách đặt ra kỷ luật cho bé phù hợp khi còn nhỏ phần 1
Bé sẽ bị thu hút bởi những thứ thú vị khi bé lớn lên. Mẹ hãy cẩn thận tránh bé bị tai nạn khi bé khám phá thế giới xung quanh.

Dù bé có làm gì đi nữa, đánh đập, la mắng không bao giờ là việc nên làm. Sự nghiêm khắc quá mức chỉ khiến bé sợ hãi và thậm chí có thể gây chấn thương. Lắc mạnh bé có thể dẫn đến những tổn thương vĩnh viễn lên não bộ hoặc tử vong. Nếu bạn cảm thấy tức giận, hãy đặt bé vào một nơi an toàn như cũi hoặc sân chơi của bé rồi cho bản thân một chút thời gian để bình tĩnh lại.

Bạn có thể tránh được rất nhiều vấn đề bằng cách cho bé một môi trường an toàn để khám phá. Cách tốt nhất để đảm bảo bé không gây rắc rối ngoài ý muốn là thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho bé như: che chắn ổ cắm điện, cất các vật nguy hiểm khỏi tầm tay bé, dựng rào chắn các khu vực nguy hiểm… Thay vì chăm chăm tìm cách đưa bé vào khuôn khổ, hãy cùng bé tận hưởng niềm vui khám phá thế giới xung quanh.

Bạn nên áp dụng kỷ luật với bé ngay từ khi bé còn nhỏ. Kỷ luật với bé lúc này chỉ đơn giản là giữ cho bé được an toàn. Bé còn quá nhỏ để hiểu thế nào là đúng sai nhưng lại luôn háo hức với những cái mới lạ xung quanh mình. Nói “Không” với bất kỳ mối nguy hại nào có thể xảy ra với bé là điều ba mẹ nên là làm lúc này.