Hầu như tất cả các mẹ đều biết sữa chua là loại thức ăn rất tốt cho sự phát triển, đặc biệt là đường tiêu hóa của bé. Tuy nhiên cho bé ăn như thế nào là đúng cách và tốt cho sức khỏe của bé không phải mẹ nào cũng biết. Nếu cho bé ăn không cẩn thận có thể dẫn đến các tác dụng phụ như đau bụng, tiêu chảy, dị ứng…Dưới  đây mecuti.vn sẽ hướng dẫn cách cho bé ăn sữa chua tốt nhất, các mẹ hãy cùng tham khảo nhé!

1. Độ tuổi có thể cho bé ăn sữa chua

Vào tháng thứ 6, hầu hết các bé có thể bắt đầu ăn loại sữa chua không đường và được tiệt trùng. Khẩu phần ăn có thể gồm sữa chua trộn vài loại trái cây xay nhuyễn hoặc thái hạt lựu.

2. Tại sao dùng sữa chua mà không dùng sữa bò?

Mẹ không nên cho bé uống sữa bò trước khi bé được 1 tuổi. Vì trong sữa bò có hàm lượng đạm khá cao và hệ tiêu hóa còn non nớt của bé sẽ bị quá tải. Khi cho bé uống sữa bò, bé có thể dễ dàng nuốt gọn và lượng canxi khá cao từ sữa bò gây ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt. Ngoài ra, sữa bò không nhiều dinh dưỡng như sữa mẹ hay sữa công thức. Vì vậy, dùng sữa bò để thay thế sữa mẹ hoặc sữa công thức không phải là một ý hay. Tuy nhiên, khi bé được 1 tuổi, bé sẽ ăn được nhiều thức ăn đặc giàu chất sắt và sữa bò có thể chiếm phần lớn trong chế độ ăn của bé.

Hướng dẫn cách cho bé ăn sữa chua đúng cách giúp ổn định hệ tiêu hóa mà các mẹ nên tham khảo phần 1
Đối với những bé nhỏ, ngoài sữa mẹ và sữa công thức, bạn có thể thêm sữa chua vào khẩu phần ăn hàng ngày của bé

3. Những lưu ý khi cho bé ăn sữa chua

  • Không dùng sữa chua làm thức ăn chính cho bé trong suốt 1 năm đầu đời. Sữa chua chỉ là một trong những loại thức ăn đặc của bé.
  • Không cho bé dưới 1 tuổi ăn sữa chua kèm mật ong vì mật ong chứa vi khuẩn có thể làm bé ngộ độc.
  • Không cho bé ăn sữa chua tách béo trừ khi được bác sĩ yêu cầu. Các bé đều cần năng lượng từ chất béo.
  • Không cho bé ăn sữa chua với nhiều mùi hương. Chỉ nên cho bé ăn sữa chua bình thường kèm trái cây tươi vì có nhiều loại sữa chua dù gắn mác “trái cây” nhưng lại sử dụng chất làm ngọt và nhiều hương liệu.

Hướng dẫn cách cho bé ăn sữa chua đúng cách giúp ổn định hệ tiêu hóa mà các mẹ nên tham khảo phần 2

Thay vì sử dụng sữa chua trái cây bán sẵn, bạn có thể trộn thêm trái cây vào sữa chua cho bé ăn

4. Các trường hợp dị ứng

  • Nếu bé dị ứng với sữa, mẹ không nên cho bé ăn sữa chua trước khi tham khảo ý kiến bác sĩ.
  • Sau khi cho bé ăn sữa chua, mẹ cần đợi ít nhất 3 ngày trước khi để bé thử bất kỳ món ăn mới nào. Điều này giúp cơ thể bé có thời gian điều chỉnh và thích nghi với món mới.
  • Nếu bé nổi hạt xung quanh miệng hoặc bị tiêu chảy sau khi ăn sữa chua, mẹ nên đưa bé đến bác sĩ ngay. Đây là những biểu hiện dị ứng liên quan đến đạm sữa hoặc các chất phụ gia trong sữa chua.
  •  Chọn loại trái cây bé đã nếm qua và không có biểu hiện dị ứng khi cho thêm trái cây vào sữa chua.

Các mẹ hãy cho bé ăn sữa chua đúng cách để tận dụng triệt để hết tất cả những công dụng tốt nhất của sữa chua nhé. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các mẹ trong việc chăm sóc con trẻ. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ, hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng mecuti để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!