Học cách làm món mứt bí đao ngày tết là món cực kỳ đơn giản cho cô nàng vụng về cũng có thể làm được để chuẩn bị trang hoàng cho những ngày tháng đón chào năm mới. Với không khí một năm trôi qua, bao nhiêu chuyện buồn vui đều có trong năm cũ thì với ngày không khí xuân đang về, món mứt bí đao xanh này sẽ là món nhẹ nhàng, ngọt thanh tuyệt vời, đảm bảo bạn thấy rằng rằng mình đem lại một chút khí xuân cho gia đình.

Hãy cùng mecuti.vn làm mứt bí đao trắng tinh đơn giản này qua những bước sau nhé! Nếu bạn làm đúng với hướng dẫn này, bạn sẽ thành công với món mứt ngày tết tuyệt vời này đấy!

Nguyên liệu làm mứt bí đao:

  • 1 kg bí đao đã thái miếng nhỏ
  • 600g đường cát trắng
  • 1 chút vôi tôi
  • 15g phèn chua
  • 1 thìa nhỏ nước hoa bưởi

Bắt đầu làm mứt bí đao nào!

Bước 1:

  • Bí đao dùng để làm mứt nên chọn quả già (còn gọi là bí giàn), bổ làm đôi, bỏ ruột và gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài.
  • Rửa lại bí cho thật sạch, cắt bí thành từng miếng dài 5 – 7cm, đường kính bằng chiếc đũa.

Học cách làm mứt bí đao ngày tết thơm ngon giòn ngọt cực kỳ đơn giản phần 1

Bước 2:

Hoà tan vôi trắng vào nước lạnh, để yên khoảng 20 phút cho bột vôi lắng xuống, sau đó lọc lấy nước trong của nước vôi, đổ bỏ phần cặn, lưu ý phần nước vôi trong này phải đủ ngập qua mặt bí khi ngâm.

Bước 3:

Cho bí vào ngâm trong nước vôi khoảng 4 – 5 tiếng, sau đó vớt bí ra và xả lại nhiều lần dưới vòi nước lạnh.

Bước 4:

Cho phèn chua vào hoà cùng 2 lít nước. Bắc lên bếp đun sôi, đợi nước sôi được 2 phút để phèn chua được tan hết. Tắt bếp, đổ bí vào nước phèn. Đậy nắp nồi lại trong 3 phút (không được lâu hơn) để bí trong lại.

Bước 5:

Đổ bí ra  rổ, xả nhiều lần dưới nước lạnh, để ráo.

Bước 6:

Cho bí và đường vào âu, dùng đũa đảo nhẹ tay. Ngâm bí khoảng 5 – 6 tiếng (trong khi ngâm thỉnh thoảng xốc đảo bí cho ngấm đường đều).

Bước 7:

  • Đổ bí và đường vào nồi hay chảo sâu lòng, bắc lên bếp đun sôi, sau đó giảm nhỏ lửa và đun tiếp cho đến khi nước đường cạn dần. Chú ý, đun mức lửa thấp nhất, tránh không đun lửa to.
  • Khi nước đường đã gần cạn thì phải liên tục xốc đảo đều để bí được áo đường đều và mỏng hơn. Cho nước hoa bưởi vào, đảo tiếp cho đến khi đường khô lại và bám đều quanh miếng bí .

Học cách làm mứt bí đao ngày tết thơm ngon giòn ngọt cực kỳ đơn giản phần 2

Bước 8:

Để bí ra rổ thoáng, trải mứt bí phơi gió trong hai ngày để đường xung quanh bí được khô ráo hẳn và bí được trắng hơn. Khi phơi, nhớ đậy cẩn thận tránh ruồi muỗi. Sau khi khô hẳn, bỏ lọ kín bảo quản.

Học cách làm mứt bí đao ngày tết thơm ngon giòn ngọt cực kỳ đơn giản phần 4

Không còn gì bằng khi tự tay làm ra món ăn cho cả gia đình, vừa an toàn vừa thể hiện tình thương trong món ăn. Với món mứt bí đao dễ dàng đơn giản thực hiện, bạn không còn thấy việc nấu ăn quá khó khăn nữa. Chỉ cần làm theo đúng các bước trên, món ăn của bạn sẽ thành công. Còn gì tuyệt hơn khi vừa ăn mứt và uống trà nhâm nhi kể chuyện xưa trong mái ấm gia đình. Hãy thực hiện món mứt bí đao ngon giòn ngày tết cùng mecuti.vn nhé!