Tết này các bạn sẽ không cần bận tâm đến việc mua dưa muối của kiệu ngâm nữa, không còn cảm giác lo sợ với vấn đề an toàn thực phẩm, không còn nghĩ rằng giá cả ngày tết tăng cao. Với cách làm muối dưa kiệu ngâm ngày tết này mà mecuti.vn chia sẽ cho các bạn về cách làm cũng như bí quyết giúp dưa ngâm chúng ta được giò trắng và chua ngọt, đặc biệt không bị hăng mùi nhé!. Nào cùng thử tài nấu ăn nào!

Để làm muối dưa kiệu ngon, các bạn nên chọn mua cho mình những củ kiệu không to quá và phơi chúng với độ nắng vừa phải để củ kiệu chúng ta làm không bị sình hay bị mềm. Bắt đầu thực hiện nào!

Nguyên liệu làm món muối dưa kiệu ngày tết:

  • 1 kg củ kiệu

Học cách làm muối dưa kiệu ngâm ngày tết chua ngọt giòn trắng như quê mình phần 1

 • 200 g đường
 • 1/2 lít dấm
 • 1 bát muối trắng
 • 1 thìa vôi trắng, 1 thìa phèn chua, 1 bát tô tro bếp.
 • 10 quả ớt đỏ tươi

Thực hiện món muối dưa kiệu:

 1. Kiệu đem cắt bỏ phần rễ và lá sau đó đem phơi 1 ngày nắng và mang vào cắt rễ và cuốn sạch sẽ một lần nữa. Hoà 1 thìa phèn chua với 1 lít nước ấm.
 2. Hoà 1 thìa vôi trắng với 1 lít nước để lấy nước vôi trong.  Hoà 1 tô tro bếp với nước, để tro lắng lấy nước trong.
 3. Sau đó, cho kiệu vào ngâm với nước tro 1 đêm để bớt đi vị hăng. Sáng sớm mai, đem kiệu xả sạch với nước lạnh rồi để ráo.
 4. Ngâm kiệu vào nước phèn chua, phơi ra nắng buổi sáng sớm khoảng 4 tiếng.
 5. Sau đó, vớt kiệu, xả sạch, đem ngâm vào nước vôi 2 giờ nữa.
 6. Đổ kiệu ra rổ, đem phơi cho đến khi kiệu hơi héo bề mặt.
 7. Hòa đường vào với giấm rồi đun sôi, để nguội.
 8. Ớt tươi, bổ đôi, bỏ hạt, thái lát vừa ăn.
 9. Xếp kiệu và ớt vào lọ thủy tinh, đổ hỗn hợp nước đường và giấm vào sao cho ngập hết kiệu.
 10. Để sau 10 ngày là dùng được.
 11. Nếu bạn dùng món này trong thời gian dài, có thể nấu nước đường và giấm mới, sau đó cho vào kiệu để tránh không bị chua và đóng váng trên bề mặt.
 12. Các công đoạn làm kiệu hơi mất thời gian nhưng món kiệu của bạn sẽ thơm ngon và giòn hơn những cách làm thông thường.

Học cách làm muối dưa kiệu ngâm ngày tết chua ngọt giòn trắng như quê mình phần 2

Lưu ý:

Dùng bao nylon sạch, bỏ vào một chút nước, cột bao lại, bỏ lên trên kiệu để tránh trường hợp kiệu bung lên không ngập trong nước. Khoảng 2 tuần sau, nước kiệu sẽ ra. Vì thế nhìn vào kiệu sẽ trong và đẹp.

Học cách làm muối dưa kiệu ngâm ngày tết chua ngọt giòn trắng như quê mình phần 3

Một hủ thủy tinh muối dưa củ kiệu thơm lừng, trắng giòn kèm theo 2 vị chua ngọt và thêm vào đó, nồi thịt kho tàu nghi ngút và thêm cơm trắng dẻo ngon lừng, sẽ là món ăn thuần túy trong ngày tết việt nam đậm chất quê mình. Hãy tạo không khí tết rộn ràng cùng gia đình quây quần bên bữa cơm ấm cúng đầu năm nhé! chúc gia đình bạn ngon miệng với cách làm món muối dưa kiệu chua ngọt tuyệt vời này nhé!