Hiện tượng sảy thai và xác suất thành công của thụ tinh trong ống nghiệm có lẽ là tổng hợp những kiến thức cần thiết nhất mà các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn đang muốn tìm hiểu. Và có thể nói rằng, sảy thai là cơn ác mộng của mọi bà mẹ mang thai, nhất là thai nhi được tạo ra nhờ thụ tinh nhân tạo, khi thai kỳ kết thúc sớm và người mẹ sẽ không còn cơ hội đón con yêu chào đời trong lần mang thai này. Dù chẳng ai muốn trải qua điều này, nhưng hiểu về hiện tượng sảy thai sẽ giúp các mẹ yên tâm chăm sóc thai kỳ tốt hơn, và nếu may mắn có thể phòng ngừa được nguy cơ sảy thai cho chính mình. Vậy đâu là những thông tin có liên quan tới vấn đề sảy thai cũng như xác xuất sảy thai có thể xảy ra của phương pháp hỗ trợ sinh sản là thụ tinh trong ống nghiệm?

Cùng Mecuti.vn tìm hiểu hiện tượng sảy thai và xác suất sảy thai khi áp dụng biện pháp thụ tinh trong ống nghiệm để có thêm kiến thức nhé!

1. Hiện tượng sảy thai

Thật đáng buồn vì sảy thai là hiện tượng phổ biến và ảnh hưởng đến 30% phụ nữ mang thai trên toàn thế giới. Sảy thai là hiện tượng thai hư trước khi được 20 tuần tuổi. Tuy nhiên, một số phụ nữ bị sảy thai rất sớm, thậm chí trước khi họ biết mình đã mang thai. Trái ngược với quan niệm thông thường, quan hệ tình dục, tập thể thao hoặc làm việc không dẫn đến sảy thai. Té ngã hoặc va đập cũng không gây sảy thai nếu lực tác động không quá mạnh. Nguyên nhân dẫn đến sảy thai khác nhau tùy theo từng người.

Hiện tượng sảy thai và xác suất thành công của thụ tinh trong ống nghiệm phần 1

Các nguyên nhân phổ biến bao gồm:

  • Thai nhi không được hình thành một cách bình thường nên không thể sống sót
  • Tử cung của người mẹ bị biến dạng hoặc dị dạng nên thai nhi không thể phát triển
  • Người mẹ mắc các bệnh như sởi, lupus hoặc tiểu đường khi đang mang thai

Dù nguyên nhân là gì đi chăng nữa, hậu quả của sảy thai để lại luôn rất thương tâm và khủng khiếp đối với những người trong cuộc.

2. Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Khoa học kĩ thuật hiện đại có thể tạo điều kiện cho phụ nữ mang thai và đảm bảo mẹ tròn con vuông. Thụ tinh trong ống nghiệm là một kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cho phép trứng được thụ tinh ở bên ngoài cơ thể. Các bước của thụ tinh trong ống nghiệm được tóm gọn như sau:

  • Trứng của người mẹ được kích thích và phát triển bên trong tử cung bằng thuốc hoặc các biện pháp khác.
  • Khi trứng đã sẵn sàng, chúng sẽ được lấy ra khỏi cơ thể
  • Trứng được thụ tinh bằng tinh trùng của người chồng hoặc người hiến tặng
  • Sau khi thụ tinh, các tế bào trứng được quan sát và tạo điều kiện để phát triển
  • Khi trứng đã phát triển thành phôi, phôi sẽ được đặt vào tử cung của người mẹ để phát triển thành thai nhi.

Hiện tượng sảy thai và xác suất thành công của thụ tinh trong ống nghiệm phần 2

Toàn bộ quá trình thụ tinh trong ống nghiệm không hề dễ dàng và đòi hỏi sự chuẩn bị về tâm lý và tài chính. Ngoài mức chi phí cao ngất ngưởng thì các cặp vợ chồng cũng nên nhớ rằng tỷ lệ thành công của thụ tinh trong ống nghiệm chỉ đạt 20-30% mà thôi. 70-80% còn lại thất bại vì chất lượng của phôi thai kém, buồng trứng không phản ứng hoặc các vấn đề về cấy ghép. Nhưng bạn có biết rằng sảy thai cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho thụ tinh trong ống nghiệm thất bại?

3. Sác xuất sảy thai của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

  • Tỷ lệ sảy thai sau thụ tinh trong ống nghiệm cao hơn so với mang thai bình thường. Lí do không phải vì thụ tinh trong ống nghiệm là một quá trình nhạy cảm mà là vì người phụ nữ vốn đã có nguy cơ sảy thai cao. Thụ tinh trong ống nghiệm được xem là giải pháp cuối cùng cho các cặp vợ chồng chung sống nhiều năm nhưng không có con.
  • Tuy nhiên, sảy thai sau khi thụ tinh trong ống nghiệm không có nghĩa là hoàn toàn hết hi vọng có con. Nếu có nhu cầu và tài chính cho phép, các cặp vợ chồng có thể thử lại quá trình thụ tinh trong ống nghiệm, trừ trường hợp bác sĩ không cho phép.

Hiện tượng sảy thai và xác suất thành công của thụ tinh trong ống nghiệm chắc chắn sẽ là kiến thức hỗ trợ rất nhiều cho các cặp vợ chồng đang trong quá trình chữa trị nguy cơ hiếm muộn mong sớm có em bé trong thời gian sớm nhất có thể. Khi mang thai các mẹ cần chú ý trong mọi bước đi, miếng ăn, giấc ngủ để đảm bảo an toàn, phát triển toàn diện cho cả mẹ và thai nhi. Mong là những thông tin trên sẽ giúp các bạn tránh được hiện tượng buồn này xảy ra. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe, mẹ tròn con vuông. Hãy luôn ủng hộ và đồng hành cùng Mecuti để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!