Sinh con thứ hai. Với người phụ nữ thì khi đã trải qua lần sinh thứ nhất  sẽ có những biến đổi to lớn về thể chất, sức khỏe cũng như trọng lượng cơ thể nên cần thiết phải cho các mẹ một khoảng thời gian đủ hợp lí, đủ phục hồi lại hoàn toàn thì mới có thể bắt đầu quá trình mang thai lần thứ hai. Và liệu rằng các chị em đã biết được phải mất bao nhiêu thời gian và  chờ đợi bao lâu để có thể đưa ra quyết định sinh con thật hợp lí nhất. Câu trả lời có thể là 2 năm, 3 năm hay hơn nữa là trên 3 năm cho một khoảng cách lý tưởng để bắt đầu với việc làm mẹ lần hai. Và những khoảng cách ấy có thật sự phù hợp hay không?

Hãy cùng Mecuti.vn tham khảo những gợi ý về khoảng cách lý tưởng để các mẹ có thể tiến hành sinh con lần hai thật an toàn nhé!

Trước khi quyết định sinh con thứ hai, bạn đã nghĩ đến những vấn đề này chưa: bạn có muốn hai bé dùng chung đồ với nhau; bạn muốn dành thời gian bao lâu riêng cho mỗi bé; bạn có muốn bé lớn sẽ trông chừng em cho bạn? Dưới đây là những khung thời gian cách nhau giữa hai lần sinh cùng ưu và nhược điểm của mỗi sự lựa chọn. Hãy cùng chồng phân tích xem đâu là phương án tốt nhất cho gia đình của bạn nhé.

Sinh con cách nhau 2 năm

Lý do mà nhiều cặp vợ chồng chọn khoảng cách giữa hai lần sinh là 2 năm chính là vì họ có thể sử dụng lại hầu hết các vật dụng trẻ em của bé đầu cho bé thứ hai. Đây là giải pháp giúp bố mẹ tiết kiệm không ít chi phí đâu nhé. Đổi lại, rắc rối mà các nhóc tì có thể đem lại chính là sự tị nạnh lẫn nhau và giờ giấc ăn ngủ khác biệt của mình. Dù sao đi nữa, đa số các bé con 2 tuổi đều thích có em mặc dù bé còn chưa biết “em” là gì.

Gợi ý những khoảng cách lý tưởng giữa hai lần sinh con cho các mẹ tiện tham khảo

Sinh con cách nhau 3 năm

Khi bé thứ nhất được 3 tuổi cũng là lúc bé đã bỏ tã, biết tự đi vệ sinh và tương đối độc lập. Do đó, mẹ sẽ không còn cần phải giữ bé khư khư suốt ngày nữa. Không những thế, ở độ tuổi lên 3, bé còn có thể giúp mẹ những việc lặt vặt khi mẹ sinh em như lấy bình sữa cho mẹ hoặc ngồi chơi với em chẳng hạn.

Sinh con cách nhau trên 3 năm

Đây là sự lựa chọn của những gia đình muốn dành nhiều thời gian nhất có thể cho mỗi đứa con của họ. Đặc biệt nếu mẹ muốn có nhiều hơn 2 con, anh hoặc chị cả lớn tuổi hơn nhiều có thể giúp bố mẹ trong việc coi sóc nhà cửa và để mắt tới các em.

Cho dù bạn chọn khoảng cách giữa hai lần sinh là bao lâu đi nữa, cũng hãy chắc chắn rằng cơ thể của bạn đã hồi phục hoàn toàn và bạn sẵn sàng tinh thần cũng như sức khỏe để chăm sóc và nuôi nấng hai đứa trẻ cùng một lúc. Con cái luôn là món quà quý giá nhưng mỗi đứa trẻ là một cá thể độc lập và riêng biệt. Các con của bạn có thể có tính cách hoàn toàn trái ngược nhau và bạn sẽ cần phương pháp giáo dục riêng cho mỗi bé. Đây cũng là yếu tố quan trọng không thể bỏ qua khi xem xét chuyện sinh con lần thứ hai. Liệu bạn đã sẵn sàng?

Với những khoảng thời gian lý tưởng trên đây, hi vọng các chị em có thể chọn cho mình một mốc thời gian thật sự phù hợp và lý tưởng nhất để tiến hành mang thai lần thứ hai. Việc lên kế hoạch sinh con lần hai cần phải đáp ứng được việc là bé con đầu của bạn đã có phần khôn lớn, đủ nhận thức để biết yêu thương em của mình và bé cũng đã thật sự cứng cáp. Có như vậy sẽ khiến các mẹ yên tâm hơn khi bước vào thời kì thai sản tiếp theo. Mến chúc các mẹ luôn khỏe mạnh, hạnh phúc để tận hưởng trọn vẹn niềm hạnh phúc khi được làm mẹ của những bé con đáng yêu nhất. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!