Siêu âm thai nhi. Hiện nay có khá nhiều phương pháp siêu âm giúp xác định giới tính của thai nhi hay đoán tuần tuổi của các bé. Nên có nhiều bà mẹ xem việc siêu âm thai là một trải nghiệm khá thú vị để biết được những giai đoạn lớn dần của con trẻ hay để ngắm nhìn bé con trên màn hình siêu âm. Có thể đối với một số bà mẹ thì việc siêu âm là khoảng thời gian lý tưởng nhất đánh dấu từng giai đoạn nhật kí thai kỳ nhưng cũng có những bà mẹ có băn khoăn không biết liệu việc xét nghiệm nhiều lần như thế có làm ảnh hưởng tới thai nhi hay không? Câu trả lời sẽ được giải đáp qua bài viết này để giúp các mẹ có cái nhìn thực tế hơn về việc siêu âm thai như thế nào là đúng cách.

Nào hãy cùng Mecuti.vn tham khảo nhửng thông tin bên dưới đây để biết được những kiến thức bổ ích liên quan tới phương pháp siêu âm thai nhé!

Siêu âm thai là gì?

Siêu âm thai là phương pháp sử dụng đầu dò của máy quét siêu âm để ghi lại hình ảnh của thai nhi trong bụng mẹ. Việc siêu âm thai không những tạo điều kiện cho mẹ nhìn thấy con đang tượng hình mà còn giúp bác sĩ phát hiện sớm các bệnh lý bẩm sinh (nếu có) của thai nhi để có biện pháp xử lý kịp thời.

Khi nào cần siêu âm thai?

Thông thường, từ lúc phát hiện có thai, bác sĩ sẽ siêu âm tối đa 1 tháng/ lần trong những buổi khám thai định kỳ hàng tháng. Với những người cư ngụ ở vùng sâu vùng xa, không có điều kiện tới lui để khám thai, các bác sĩ cũng khuyên nên siêu âm ít nhất 3 lần trong thời kỳ mang thai.

Những mốc quan trọng cần siêu âm thai bao gồm:

  • Siêu âm từ tuần thai thứ 12 – 14: Thời điểm này, bác sĩ siêu âm sẽ dự đoán ngày sinh cho bé. Đặc biệt, đây là giai đoạn có thể kiểm tra sự đột biến nhiễm sắc thế, nguyên nhân gây hội chứng Down, dị dạng, thoát vị cơ hoành. Bên cạnh đó, bạn có thề biết bạn mang đơn thai hay đa thai.
  • Siêu âm từ tuần thai thứ 21 – 24: Lúc này thai nhi đang bắt đầu phát triển các bộ phận bao gồm: cột sống, hộp sọ, não, tim, phổi, thận và tứ chi… Từ giai đoạn này, mẹ có thể cảm nhận sự hoạt động của con. Ngoài ra, giai đoạn này bác sĩ có thể phát hiện ra những bất thường của thai nhi như hở hàm ếch, dị dạng các cơ quan nội tạng.
  • Siêu âm từ tuần thai thứ 30 – 32: Thời điểm này, bác sĩ có thể phát hiện những bất thường muộn như bệnh lý tim mạch, cấu trúc não bộ. Bác sĩ còn có thể kiểm tra tình trạng nước ối, dây rốn, nhau thai,.. để chẩn đoán thai nhi có thể ra đời khoẻ mạnh hay không.

Giải đáp về vấn đề siêu âm thai như thế nào là đúng giúp các mẹ có cái nhìn thực tế hơn

Siêu âm có hại cho thai nhi không?

Cho đến nay vẫn chưa có thông tin chính xác về tác hại của sóng siêu âm đối với thai nhi. Tuy nhiên, các mẹ bầu cũng không nên lạm dụng vì ngoài việc tốn kém không cần thiết, còn có những nghiên cứu lâm sàn nhận định sóng siêu âm có ảnh hưởng ít nhiều đến các vùng nhạy cảm như mắt, tai và tuyến sinh dục.

Thế nào là siêu âm thai 2D, 3D, 4D?

  • Siêu âm thai 2D là siêu âm 2 chiều, với hình ảnh trắng đen, để đo độ dài và kích thước, đường cắt của bào thai so với hình thể bình thường.
  • Siêu âm thai 3D là siêu âm 3 chiều, cho ra hình ảnh màu đúng với kích thước thật của thai nhi. Ưu điểm của siêu âm 3D là dễ dàng phát hiện dị tật bẩm sinh của thai nhi, nhược điểm là độ chính xác không bằng siêu âm 2D.
  • Siêu âm thai 4D thực chất ra vẫn là siêu âm 3D với hình ảnh động. Ưu điểm là thấy được hình ảnh thật đang cử động của bé, nhược điểm là quá trình lưu file quá lâu, các tia bức xạ nhiều có thể gây hại cho mẹ và con.

Các mục đích quan trọng nhất của siêu âm thai?

  • Xác định tuổi thai nhi
  • Xác định tình trạng sức khoẻ của thai nhi
  • Phát hiện ra những bất thường (nếu có)

Khi mang thai, nếu mẹ lo lắng thái quá đến mức không chịu siêu âm là không nên, còn nếu hứng khởi quá muốn nhìn thấy con mỗi ngày và lạm dụng siêu âm cũng không tốt. Vì thế, các mẹ bầu nên siêu âm theo chỉ định của bác sĩ để con ra đời được khoẻ mạnh và thông minh.

Mong rằng với những thông tin rất bổ ích trên đây, các chị em có thể hiểu rõ hơn về phương pháp siêu âm thai nhi cũng như biết được việc siêu âm như thế có hại hay không với các bé trong bụng. Đồng thời các mẹ nên biết rằng, việc siêu âm là rất cần thiết trong những giai đoạn của thai kỳ vì đây là cách tốt nhất để sớm nhận biết con trẻ của mình có mắc phải biến chứng nào không mà sớm có biện pháp can thiệp hiệu quả nhất. Mến chúc các chị em luôn khỏe mạnh và có một thai kỳ thành công. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Mecuti nhé!