Cha mẹ chắc hẳn sẽ cảm thấy buồn và còn rất mệt mỏi khi cứ phải quát mắng, thậm chí đánh đòn con mỗi khi sự không vâng lời của trẻ biến thành sự ương bướng, lì lợm. Vậy đánh đòn bé có phải là một phương pháp hiệu quả trong việc dạy con ngoan? Hãy cùng mecuti.vn tham khảo những thông tin dưới đây để rút ra kinh nghiệm nuôi dạy con đúng cách nhé!

1. “Con đang cần học điều gì?”

Đây là câu hỏi đầu tiên mà bạn cần tự đặt ra cho mình trước khi có ý định đánh đòn con cái. Bạn có nhận thấy rằng dường như con không ý thức được mối liên hệ giữa lỗi lầm của mình và việc bị phạt đòn? Thực tế, đa số những đứa trẻ bị cha mẹ đánh thường cảm thấy oán giận nhiều hơn là hối lỗi. Trẻ nhỏ có xu hướng nhớ đến việc chúng bị đánh hơn là lý do tại sao và mục đích của việc đó là gì. Do đó, nhiều người cho rằng đây không phải phương pháp hay để dạy con ngoan.

Đối với trẻ mầm non, nhiều người quan điểm rằng trẻ còn quá nhỏ để có thể hiểu được những lý lẽ và những lời giải thích của cha mẹ, do đó để ngăn trẻ khỏi những hành động nguy hiểm như nghịch ổ điện, cách tốt nhất là đánh đón để trẻ sợ mà không dám tái phạm. Tuy nhiên, biện pháp này có thể hiệu quả tức thời nhưng về lâu dài thì cần phải cân nhắc.

Đánh đòn bé có phải là một phương pháp hiệu quả trong việc dạy con ngoan? phần 1
Bạn không thể dạy con kiểm soát cơn giận nếu chính bạn không làm được điều đó

2. Với trẻ con, đánh đòn chỉ là một hình phạt

Bạn có thể không biết điều này nhưng mỗi khi trẻ phạm sai lầm, bản thân trẻ cũng cảm thấy có lỗi và việc bị đánh đòn sẽ làm giảm đi đáng kể cảm giác hối hận này. Khi bị phạt đòn, trẻ có thể hiểu rằng mình đã trả giá cho hành động đã gây ra và không có gì phải suy nghĩ nữa cả. Trong khi đó, chính cảm giác hối lỗi xuất phát từ bên trong mới là yếu tố quan trọng để trẻ làm điều đúng đắn.

3. Đánh đòn con cái là cách để cha mẹ trút giận

Khi tức giận, cảm giác muốn trút hết lên ai đó là phản ứng thường gặp. Do đó, nhiều cha mẹ đánh con trước hết là để trút giận hơn là để dạy con nên người mà không ý thức được rằng điều này có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển lâu dài của trẻ. Trẻ em có xu hướng bắt chước người lớn, vì thế, không có gì lạ nếu một đứa trẻ thường bị đánh đòn có xu hướng thích đánh những đứa trẻ khác nhỏ tuổi hơn. Trong suy nghĩ non nớt của trẻ, người lớn hơn sẽ luôn đúng và có quyền đánh người nhỏ hơn, đây là cách hiểu sai lệch của trẻ trước hành vi phạt đòn.

Như vậy, việc phạt đòn có thể khiến trẻ nghe lời ngay trước mắt và giải tỏa cơn nóng giận của phụ huynh nhưng khó có thể hiệu quả lâu dài nếu phạt đòn là phương pháp dạy con duy nhất trong gia đình. Và nếu bạn không thể kiềm chế cơn giận trước con cái, bạn sẽ khó có thể dạy trẻ kiểm soát hành vi của mình.

Có nhiều cách đơn giản mà bạn cần thực hiện theo một cách kiên định, sẽ dạy bé nhiều kỹ năng để biết vâng lời mà không cần đến đòn roi. Không bao giờ quá sớm để bắt đầu dạy dỗ con bạn. Chúc gia đình bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe và đừng quên đồng hành cùng mecuti.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!